TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ EB5 NÊN ĐẦU TƯ VÀO DỰ ÁN TẠI KHU VỰC TEA?

TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ EB5 NÊN ĐẦU TƯ VÀO DỰ ÁN TẠI KHU VỰC TEA?

MONICA N. PHẠM - Sep 27, 2022 - Chia sẻ:

Nhà đầu tư EB5 theo luật mới nếu muốn tránh việc chờ đợi thời gian lâu mới nhận được visa định cư hay muốn được hưởng các đặc quyền visa ưu tiên dành riêng thì cần chú ý đến các dự án thuộc vùng nông thôn hoặc TEA. 

Chương trình EB5 là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh được người nước ngoài quan tâm nhiều nhất, do đó hạn ngạch hàng năm với 10,000 visa EB5 cấp trên toàn thế giới tương đương mức phân bổ theo quốc gia là 700 visa/năm/quốc gia là chưa đáp ứng được số lượng người thực tế chờ được cấp thị thực EB5 vào Mỹ. Khi tình trạng tồn đọng hồ sơ xuất hiện đối với đương đơn Việt Nam từ đầu 2018 khiến nhiều nhà đầu tư Việt ngần ngại hoặc từ bỏ EB5 vì không muốn chờ đợi từ 5 -7 năm mới nhận được thị thực.

Sau 2.5 năm biến động chung của dịch COVID-19 và các thay đổi luật EB5, từ tháng 5/2022, EB5 mới đã trở lại với quy định ưu tiên visa EB5 dành riêng cho nhóm các dự án nông thôn và khu vực TEA với 20% dành cho các dự án ở nông thôn, 10% dành cho vùng TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao và 2% dành cho các dự án cơ sở hạ tầng, kèm theo mức đầu tư 1,050,000 đô vào khu vực thành thị hoặc nhà đầu tư có thể nhận ngay một khoản chiết khấu đầu tư chỉ còn 800.000 đô nếu đầu tư vào các dự án TEA.

Nhà đầu tư EB5 theo luật mới nếu muốn tránh việc chờ đợi thời gian lâu mới nhận được visa định cư, hay nói cách khác là muốn được hưởng các đặc quyền visa ưu tiên dành riêng thì cần chú ý đến các dự án thuộc vùng nông thôn hoặc TEA. 

Vậy TEA là gì và vì sau chính phủ Mỹ khuyến khích nhà đầu tư EB5 rót vốn vào các khu vực này? 

Khu vực tạo việc làm trọng điểm hay khu vực TEA là gì? 

Khu vực tạo việc làm trọng điểm (TEA) là vùng không quá phát triển ở nước Mỹ và cần được khuyến khích đầu tư, với mức chi phí hiện tại là 800.000 đô la đối với một suất đầu tư thông qua dự án bất động sản hay dự án bất kỳ nào của doanh nghiệp. Khu vực TEA hiện được USCIS công nhận dưới hai loại hình: Khu vực thất nghiệp cao và khu vực nông thôn. 

Khu vực TEA thất nghiệp cao

Khu vực thất nghiệp cao được xem là chuẩn TEA khi tỷ lệ thất nghiệp ở nơi đó cao hơn 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn quốc. Quy ước ra tỷ lệ phần trăm thì khu vực này sẽ rơi vào khoảng từ 5.5% - 6.5%. 

Khu vực TEA nông thôn 

Theo đúng quy định về TEA thì khu vực nông thôn phải là vùng không nằm trong khu vực thống kê đô thị hoặc có vị trí không quá sát với ranh giới của tiểu bang khu vực đó. Ngoài ra, khu vực nông thôn thường có mật độ dân cư thấp và có thể ít hơn 5000 dân. 

Trong trường hợp USCIS chưa phân loại kịp thời khu vực nông thôn mà nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư là chuẩn TEA, nhà đầu tư có thể sử dụng tài liệu chứng minh đây là khu vực đáp ứng đủ điều kiện để tiếp tục quy trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ. 

Chỉ định khu vực TEA có thay đổi ở các tiểu bang khác nhau không?   

Hiện nay, 6 tiểu bang ở Mỹ bao gồm Hawaii, California, Florida, Texas, Washington và Minnesota có khu vực TEA được chỉ định riêng. Ví dụ, Hawaii có Đảo Hawaii, Đảo Kauai, Đảo Oahu và Quần đảo Maui, Lanai và Molokai. Tương tự, California và Washington cũng có những danh sách riêng. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn kiến nghị chính phủ để xem xét chỉ định khu vực TEA cụ thể.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ thông qua dự án EB5 chuẩn TEA được xem là một hoạt động đầu tư có lợi cho tất cả các bên, cụ thể là nhà đầu tư, doanh nghiệp nhận đầu tư và kể cả công dân Mỹ hay nền kinh tế nước Mỹ. Do đó, một trong những tiểu bang là Minnesota đã rất nỗ lực tài trợ trong các nghiên cứu nhằm chứng minh lợi ích mà chương trình đầu tư EB5 chuẩn TEA mang lại. Điều này đặc biệt có tác động tích cực đối với cư dân da màu (black residents). 

Hai tiểu bang cuối cùng là Florida và Texas đã chỉ định lần lượt 31 và 33 khu vực TEA. Tuy nhiên cả hai tiểu bang đều có lưu ý rằng chỉ định TEA của một khu vực có thể thay đổi tuỳ thuộc vào từng thời điểm trong năm. 

Chương trình đầu tư EB5 có những yêu cầu nào? 

Khi đầu tư vào khu vực TEA, nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu sau:     

 • Đầu tư vào doanh nghiệp thương mại mới (NCE) 
 • Doanh nghiệp vận hành trong nước Mỹ 
 • Doanh nghiệp đảm bảo tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho công dân lao động Mỹ. 
 • Khoản đầu tư có rủi ro (money at-risk) 
 • Chứng minh nguồn vốn hợp pháp 

Nhà đầu tư nếu bị hạn chế về khu vực địa lý thì có thể đầu tư thông qua Trung tâm vùng ngay tại nước sở tại thay cho đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp có cơ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân thì tốt nhất nhà đầu tư nên lựa chọn Trung tâm vùng được USCIS chỉ định thay vì thông qua bất kỳ công ty tư vấn trung gian nào. 

Hiện nay, Trung tâm vùng AVS đang là Trung tâm vùng được chỉ định duy nhất tại Việt Nam do Luật sư trưởng José E. Latour sáng lập và độc quyền đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi Tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann từ năm 2011. 

Hơn 11 năm qua, AVS huy động vốn EB5 theo quy định của SEC, tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Mỹ trên cơ sở toàn cầu, và chỉ làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện hợp pháp cho các cá nhân muốn tham gia Chương trình đầu tư EB5. Tại Việt Nam, AVS hiện vẫn là trung tâm vùng tiên phong và duy nhất đặt văn phòng trực tiếp với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ xuyên suốt từ bước đầu tư vấn, chuẩn bị chứng minh nguồn tiền, xử lý hồ sơ đầu tư định cư hoàn toàn miễn phí, giúp khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 an toàn, hiệu quả mà không thông qua công ty tư vấn di trú. Cùng với Tập đoàn BĐS của tỷ phú Lindemann, AVS đã lần lượt hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam từ năm 2018 đến nay. 

Tại sao nên đầu tư vào khu vực tạo việc làm trọng điểm (TEA)?

Tại sao bạn lại lựa chọn đầu tư vào khu vực TEA - Một lĩnh vực được coi là có tỷ suất hoàn vốn (ROI) thấp? Đó là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải trả lời được. 

Dưới vai trò là một nhà đầu tư, bạn chắc hẳn biết bất kỳ loại hình đầu tư nào đều có tính hai chiều là thua lỗ hoặc lời lãi. Vậy nên trước khi cân nhắc quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án EB5 nào, nhà đầu tư nên có sự hiểu biết rõ ràng.

Dưới đây là lý do nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án EB5 chuẩn TEA:

 • Khoản vốn đầu tư thấp hơn (so với dự án NON-TEA) và đáp ứng đúng mục tiêu của chương trình EB5 là tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ và thúc đẩy phát triển nền kinh tế Mỹ. 
 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn. Điều này đặc biệt hữu ích với các nhà đầu tư sống ở quốc gia liên tục tồn đọng hồ sơ (backlog) và phải chịu thời gian chờ đợi rất lâu mới có thể nộp đơn xin thẻ xanh.
 • Cơ hội sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn và chính thức trở thành công dân Mỹ. 
 • Ngoài ra, với những nơi có nền kinh tế kém phát triển, việc sa thải số lượng lớn người lao động khiến các khu vực đô thị chuyển sang vùng TEA. Đó là nguyên do nhiều khu vực đông dân cư đáp ứng điều kiện khu vực TEA. 

DỰ ÁN EB5 CHUẨN TEA RIVER OAK 

Vào ngày 16/3/2022, Đạo luật Liêm chính và Cải cách 2022 (RIA) đã dành riêng 32% trong tổng hạn ngạch thị thực EB5 cho các nhà đầu tư vùng TEA, như vậy USCIS sẽ cấp quyền xử lý ưu tiên đối với các loại thị thực dành riêng. Cụ thể hơn, 20% dành cho các dự án ở nông thôn, 10% dành cho các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và 2% dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Nối tiếp thành công của bốn dự án EB5 trước, AVS hân hạnh giới thiệu Dự án EB5 River Oak chuẩn TEA mới nhất, thuộc khu vực việc làm trọng điểm (có tỷ lệ thất nghiệp cao) theo luật EB5 quy định của USCIS.  

Dự án EB5 River Oak động thổ năm 2022 tại Florida, xây dựng cụm dân cư mới bao gồm nhà ở 1 tầng nhằm mục đích cho thuê, với hơn 150 căn nhà gia đình đơn lập (Single family homes) có thiết kế hiện đại, được hoạch định và quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ đạt nhiều giải thưởng của Tập đoàn BĐS Lindemann Multifamily Management.

 • Mức đầu tư chuẩn TEA: 800.000 USD/suất.
 • Số suất đầu tư EB5: 25 suất.
 • Tổng vốn vay EB5: 20 triệu USD.
 • Tỷ lệ vốn EB5/Vốn chủ sở hữu: 27%/73%.
 • Thời hạn vay: 6 năm.
 • Lãi suất vay: 1.5%/năm.
 • Số việc làm: 26 việc làm/suất EB5 
 • Trung tâm vùng: American Venture Solutions EB5 (AVS) 

Địa điểm Dự án được phân vùng LR tức khu dân cư hạn chế, bao gồm các khu nhà ở gia đình đơn lập. River Oak nằm trong Đường điều tra dân số 18.01, nơi khi kết hợp các vùng liền kề 18.02 ở Hạt Marin và 80.01 ở Palm Beach, tạo thành một khu vực đạt điều kiện là Vùng khuyến khích tạo việc làm trọng điểm (TEA) theo luật EB5 quy định của USCIS. 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com  

Trung tâm vùng AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, THẺ XANH VĨNH VIỄN, ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN