NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM CÓ THỂ CHỦ ĐỘNG TỐ CÁO DỰ ÁN EB-5 LỪA ĐẢO

NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM CÓ THỂ CHỦ ĐỘNG TỐ CÁO DỰ ÁN EB-5 LỪA ĐẢO

MONICA N. PHẠM - Jul 03, 2018 - Chia sẻ:

Sau gần 7 năm có mặt tại Việt Nam, đội ngũ điều hành AVS đã chứng kiến hầu hết các chiêu trò phổ biến của ngành EB-5 tại thị trường này. Tuy nhiên, khi cách thức lừa đảo cũ dần hết tác dụng và khi thị trường lớn nhất của EB-5 là Trung Quốc đã cạn kiệt cơ hội, thì hình thức lừa gạt mới ra đời. Trước đây, các đơn vị EB-5 cộng tác với các công ty môi giới để lách luật và dễ dàng cam kết khống với nhà đầu tư về nội dung đảm bảo hoàn vốn. Hiện nay, các đơn vị EB-5 mới ngang nhiên truyền thông các nội dung sai luật ngay trên trang web của họ. Đáng mừng rằng, các nhà đầu tư tiềm năng đã rất chủ động và có sự hiểu biết hơn về chương trình để tự bảo vệ mình. Gần đây, AVS tiếp tục nhận được câu hỏi liên quan đến hình thức cam kết mới, đánh vào thực trạng Việt Nam chuẩn bị rơi vào diện tạm hoãn xử lý hồ sơ I-526. Hai cấp độ lừa đảo nghiêm trọng nhất trong gọi vốn EB-5 hiện nay:

  1. Cho vay đầu tư EB-5: Đơn vị tư vấn EB-5 kêu gọi vốn cho một Dự án Mỹ và truyền thông rằng nhà đầu tư chỉ cần trả trước 50.000 USD để được nộp hồ sơ thị thực EB-5 và phần 450.000 USD còn lại sẽ được cho vay với lãi suất 0%. Sự thật:  Luật yêu cầu một nhà đầu tư EB-5 BẮT BUỘC đầu tư có rủi ro – “funds/money at risk”. Dự án EB-5 không được cam kết với nhà đầu tư rằng khoản vốn EB-5 sẽ được "bảo đảm" bởi chính Dự án đó, cũng như không thể vay tiền từ chính Dự án/Đơn vị EB-5 mà họ đầu tư vào. Nội dung này tuyệt đối không có ngoại lệ. Lịch sử EB-5 chứng kiến rất nhiều Dự án EB-5 bị tước giấy phép vì vi phạm quy định này.
  1. Dự án EB-5 được ưu tiên phê duyệt:  một Trung tâm vùng với Dự án EB-5 mới đang tích cực quảng cáo online kêu gọi nhà đầu tư Việt Nam bằng một trang web vừa tạo ra cách đây 2 tuần. Nội dung trang web tạm này tuyên bố đây là Dự án EB-5 duy nhất được Bộ di trú Mỹ USCIS ưu tiên quyền được phê duyệt nhanh “expedited processing from USCIS”. Theo họ khẳng định, người đầu tư vào Dự án này sẽ được duyệt I-526 trong vòng 3 tháng thay vì 25 tháng. (Ngay cả Dự án EB-5 của Jared Kushner – Con rể Tổng thống Trump, người đang bị USCIS điều tra về sai phạm EB-5 tại Trung Quốc, cũng không thể xin được quyền ưu tiên được duyệt I-526! Trung tâm Vùng nói trên đã sáng tạo ra một cấp độ lừa đảo EB-5 mới trên thị trường.

--> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Hồ Sơ EB-5 Chuẩn Từ USCIS.

Trong khi những kẻ lừa đảo rất giỏi tạo ra sự tò mò ban đầu dựa trên những lời hứa bất hợp pháp và tinh quái, thì các nhà đầu tư tiềm năng đã chú tâm hơn trong việc trang bị kiến thức đánh giá Dự án Mỹ. Đây là lý do tại sao Việt Nam, dù vẫn còn dễ tin theo các chiêu trò gian lận, vẫn chưa gặp phải các vụ lừa đảo EB-5 theo quy mô nghiêm trọng như Trung Quốc. Ở Trung Quốc, các Dự án EB-5 phạm pháp, dù đã bị SEC cấm, vẫn rót tiền cho các công ty môi giới tổ chức các buổi hội thảo để mời và thuyết phục hàng chục nhà đầu tư đến và ký hợp đồng đầu tư ngay sau sự kiện. Việc Nam không gặp phải trường hợp này. Và đối với AVS, việc tư vấn đầu tư cần được tiến hành cẩn thận từng gia đình riêng. Nếu một đơn vị EB-5 trung thực và uy tín, giúp được các nhà đầu tư di dân thành công, thì chính người đi trước sẽ là đại sứ tiếp tục giới thiệu nhà đầu tư mới đến với Dự án. Đó là lý do gần 40% nhà đầu tư EB-5 của AVS đến từ sự giới thiệu của nhà đầu tư hiện hữu của chúng tôi tại Việt Nam.

Nhân đây, nếu bạn tố cáo một đơn vị EB-5 sai phạm lên SEC - Cơ quan chủ quản kiểm soát chương trình EB-5, bạn sẽ được chính phủ Mỹ trao thưởng. Sự không trung thực cần bị loại bỏ nghiêm khắc! Báo cáo sai phạm tại đây. 

 

Luật sư Jose Latour

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, TỔNG THỐNG TRUMP, THỊ THỰC EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, DỰ ÁN EB5 LỪA ĐẢO, SAI PHẠM EB5, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN