CẬP NHẬT LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN - VISA BULLETIN THÁNG 6/2023

CẬP NHẬT LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN - VISA BULLETIN THÁNG 6/2023

N.T.T.HÂN - May 29, 2023 - Chia sẻ:

Theo lịch chiếu khán di dân tháng 6/2023, tất cả các đương đơn EB5 là người Việt Nam đang cư trú hợp pháp tại Mỹ vẫn được áp dụng chính sách nộp đơn đồng thời theo luật EB5 mới.

Lịch chiếu khán di dân sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) cập nhật hàng tháng. Mục đích để thông báo về thời gian xét cấp thị thực định cư Mỹ theo các diện khác nhau bao gồm diện bảo lãnh gia đình và các diện lao động.

Tình trạng diện đầu tư định cư Mỹ EB5 hiện nay vẫn được công bố là “Hiện tại” (Current – “C”). Vậy tất cả đương đơn EB5 có quốc tịch gốc là Việt Nam được phép nộp Đơn xin thị thực diện định cư mà không cần xét Ngày Ưu Tiên (Priority Date – PD). Tương tự, các nhà đầu tư hiện đã ở Mỹ có thể tận dụng chính sách nộp đơn đồng thời (ConcurrentFiling) trong thời gian này.

Xem hướng dẫn cách đọc bản tin chiếu khán – Visa Bulletin hàng tháng.

1. Bảng A. Ngày hành động cuối cùng hay Ngày ưu tiên phê duyệt (Final Action Dates) cho biết Ngày Ưu tiên (PD) nào đã đến lúc được ưu tiên xét cấp thị thực.

Visa Bulletin Tháng 6/2023 - Bảng A. Nguồn: Bộ Ngoại Giao Mỹ

Ngày hành động cuối cùng dành cho chương trình EB5 không có visa ưu tiên dành riêng của Trung Quốc và Ấn Độ vẫn backlog. Đặc biệt đối với Ấn Độ, tình trạng backlog đã tệ hơn và dời ngày hành động cuối cùng từ 2018 thành 2017.

  • Trung Quốc: 08/09/2015
  • Ấn Độ: 01/04/2017

Ngày hành động cuối cùng dành cho chương trình EB5 có visa ưu tiên dành riêng cho tất cả các nước, trong đó có Việt Nam, hiện đang nằm ở tình trạng là “Hiện tại –“C”.

2. Bảng B. Ngày tiếp nhận hồ sơ (Dates For Filing) cho biết đương đơn EB5 “đủ điều kiện” có thể nộp đơn xin thị thực nhập cư. Trong đó, đương đơn EB5 “đủ điều kiện” là đương đơn đã có: 1) Chấp thuận đơn I-526 hoặc I-526E và 2) đã điền hoàn tất Đơn xin cấp thị thực định cư (DS-260) và các giấy tờ cá nhân bắt buộc (civil documents) đã sẵn sàng.

Visa Bulletin Tháng 6/2023 - Bảng B. Nguồn: Bộ Ngoại Giao Mỹ

Ngày tiếp nhận hồ sơ dành cho chương trình EB5 không có visa ưu tiên dành riêng của Trung Quốc và Ấn Độ vẫn giữ tình trạng backlog và đã không có thay đổi so với tháng trước.

  • Trung Quốc: 01/01/2016
  • Ấn Độ: 08/12/2019

Ngày tiếp nhận hồ sơ dành cho chương trình EB5 có visa ưu tiên dành riêng cho tất cả các nước, trong đó có Việt Nam, hiện đang nằm ở tình trạng là “Hiện tại –“C”.

Thời gian thụ lý hồ sơ tại Trung tâm thị thực quốc gia (NVC)

Xem cập nhất mới nhất từ NVC về thời gian xử lý hồ sơ

Theo thông tin cập nhật qua website chính thức của NVC, tính đến ngày 23/05/2023, NVC đang xử lý các đơn được chuyển từ USCIS trước ngày 02/05/2023. Các đương đơn EB5 đã nhận được chấp thuận I526 trước ngày 02/05/2023 sẽ nhận được thư Welcome Letter từ NVC trong thời gian gần nhất.

Đối với những hồ sơ đã nộp đủ các giấy tờ bao gồm DS260 và lý lịch tư pháp cá nhân, NVC đang xem xét những hồ sơ này được nộp trước ngày 10/05/2023. Các đương đơn có thể dự tính thời gian để NVC xem xét hồ sơ sau khi các đương đơn nộp là vào khoảng 13 ngày.

Đạo luật cải cách và liêm chính EB5 (RIA) đã tạo lợi thế cho các cá nhân đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, như các bạn du học sinh với visa F1. Theo đó, các bạn có thể nộp đồng thời hai mẫu đơn là đơn I-526E (đơn xin tư cách thường trú nhân) cùng với đơn I-485 (Đơn xin chuyển đổi tình trạng) và nhận được các quyền lợi như giấy phép đi làm tại Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt. Các chuyển gia di trú dự đoán rằng tình trạng tồn đọng hồ sơ sẽ sớm xảy ra với Việt Nam. Nếu tình trạng tồn đọng được công bố, chính sách nộp đơn đồng thời sẽ không được áp dụng cho các nhà đầu tư Việt.

Hình thức đầu tư EB5 tại các khu vực khuyến khích tạo việc làm (vùng TEA) sẽ một phần giúp các nhà đầu tư tránh tình trạng backlog. Theo luật RIA, 32% trong tổng hạn ngạch thị thực EB5 cho các nhà đầu tư vùng TEA. Cụ thể hơn, 20% dành cho các dự án ở nông thôn, 10% dành cho các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và 2% dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.Trên thực tế, các nhà đầu tư Việt Nam đều nên đầu tư vào một trong các dự án thuộc diện được nhận hạn mức dành riêng để tránh rủi ro tồn đọng hồ sơ, và nhận được sự ưu tiên trong quá trình xử lý của USCIS.

Trong thời điểm thị trường EB5 đang sôi động trở lại, AVS khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng hãy nhanh chóng đưa ra lựa chọn để kịp thời tránh tình trạng tồn đọng hồ sơ cũng như tận dụng lợi ích từ Concurrent Filing.

AVS hiện vẫn là trung tâm vùng tiên phong và duy nhất đặt văn phòng trực tiếp tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia, AVS trực tiếp hỗ trợ xuyên suốt từ bước đầu tư vấn, chuẩn bị chứng minh nguồn tiền, xử lý hồ sơ đầu tư định cư và giúp khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 an toàn, hiệu quả mà không thông qua công ty tư vấn di trú. Cùng với Tập đoàn BĐS của tỷ phú Lindemann, AVS đã lần lượt hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVS EB-5.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN