CẢNH BÁO LỪA ĐẢO TRONG ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO TRONG ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

N.T.T.HÂN - May 15, 2023 - Chia sẻ:

Nhiều công ty tư vấn môi giới EB5 cùng với Trung tâm vùng lôi kéo nhà đầu tư EB5 bằng những cam kết sai luật, gây tổn thất tài chính và ảnh hưởng đến tư cách thường trú nhân Mỹ.

Trong những năm gần đây, với mục tiêu được định cư Mỹ, chương trình đầu tư định cư EB5 đã thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2013 nói riêng, Chính phủ Mỹ đã cấp 10.000 visa nhập cư cho các đương đơn EB5. Trong hai hình thức đầu tư thì 95% các đương đơn tham gia chương trình đầu tư định cư EB5 thông qua Trung tâm vùng.

Trung tâm vùng là một đơn vị kinh tế Mỹ, thuộc nhà nước hoặc tư nhân, được USCIS chỉ định và cấp phép để tham gia vào Chương trình EB5. Trước tháng 11/2019, thị trường có hơn 900 Trung tâm vùng được cấp phép huy độngvốn. Hiện nay, số lượng Trung tâm vùng hoạt động thật sự có hiệu quả chỉ còn trên 300 đơn vị, trong đó có Trung tâm vùng AVS của chúng tôi.

Chỉ đơn giản đầu tư vào một doanh nghiệp mới (NCE) sẽ không thoả được các điều kiện xin thẻ xanh Mỹ của chương trình EB5. Để đáp ứng được yêu cầu theo quy định của chính phủ Mỹ, doanh nghiệp mới hay dự án EB5 còn phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian trong khoảng 2.5 năm trên mỗi suất đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần chứng minh nguồn gốc hợp pháp của vốn đầu tư.

Thị trường EB5 hiện nay có số lượng Trung tâm vùng tăng vượt trội, tỷ lệ thuận với nhu cầu cũng như sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế đã và đang xảy ra các trường hợp gian lận từ phía đơn vị EB5, trong đó có sự góp mặt của một vài Trung tâm vùng. Nhiều trường hợp đã ghi nhận các công ty môi giới EB5 cùng với các trung tâm vùng đã lôi kéo nhà đầu tư bằng các cam kết sai luật, bao gồm đảm bảo về thẻ xanh Mỹ cũng như cam kết hoàn vốn.

Điển hình như năm 2014, một Trung tâm vùng ở Chicago bị truy tố vì hành vi lừa đảo 160 triệu USD từ các nhà đầu từ EB5 Trung Quốc. Đơn vị này đã kêu gọi rót vốn vào một dự án khách sạn được khẳng định là dự án EB5. Thực tế, dự án này chưa được chính thức phê duyệt là dự án EB5 hay được bảo trợ bởi bất kỳ tập đoàn quản lý khách sạn nào như những gì đã quảng cáo và cam kết. Sau khi bị thưa kiện, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đóng băng toàn bộ tài sản của dự án này và trả lại một phần số vốn đầu tư cho các nhà đầu tư EB5. Tuy nhiên, đây là một trong những vụ truy tố hiếm hoi được hoàn lại số tiền đầu tư. Phần lớn nhà đầu tư EB5 sẽ mất hoàn toàn số tiền góp, cũng như đánh mất cơ hội nhận được thẻ xanh Mỹ khi đặt niềm tin vào những dự án này. 

Những dấu hiệu sau đây sẽ báo động về hành vi lừa đảo từ Trung tâm vùng và công ty môi giới EB5:

  1. Cam kết hoàn vốn EB5

Phương thức đầu tư nào cũng sẽ mang tính rủi ro, không chỉ riêng về đầu tư EB5. Không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có thể đảm bảo về kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới hoặc các dự án quy mô lớn như EB5. Nhà đầu tư EB5 cần hiểu rằng đầu tư EB5 phải là “khoản đầu tư có rủi ro” (Money At Risk), theo quy định của USCIS.

  1. Bảo đảm visa EB5 hay thẻ xanh Mỹ

Nhà đầu tư khi tham gia vào chương trình EB5 sẽ có cơ hội trở thành thường trú nhân Mỹ cùng với những người phụ thuộc. Để xin thẻ xanh Mỹ, đương đơn cần chứng minh và đáp ứng đủ các yêu cầu từ USCIS. Quyết định được nhận thẻ xanh hay không sẽ phụ thuộc vào Chính phủ Mỹ, không phải các Trung tâm vùng hay công ty môi giới. USCIS không cho phép đơn vị EB5 nào đưa ra các cam kết nhận thẻ xanh. Thực tế hiện nay có rất nhiều đương đơn EB5 bị từ chối cấp thẻ xanh do không đủ điều kiện. 

  1. Dự án chưa được đăng ký với SEC

 Trung tâm vùng EB5 có thể là một đơn vị hợp pháp và được chỉ định bởi USCIS, nhưng không phải dự án EB5 nào cũng đăng ký rõ ràng với cơ quan giám sát chứng khoán tiểu bang (SEC). Nhà đầu tư nên yêu cầu các thông tin để đảm bảo đơn vị EB5 đang hoạt động hợp pháp và trung thực.

Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể báo cáo hoạt động có dấu hiệu gian lận và lừa đảo EB5 tại đây.

Đối mặt với các rủi ro lừa đảo, sau đây là hai bước cơ bản để xác định một Trung tâm vùng hợp pháp.

  1. Xác định Trung tâm vùng đã được USCIS chỉ định. 

Trên website chính thức của USCIS sẽ có hai bảng danh sách: danh sách những Trung tâm vùng được cấp phép vàdanh sách những Trung tâm vùng bị tước giấy phép. Các Trung tâm vùng đã được chỉ định sẽ chắc chắn có mặt trong danh sách này. Vì vậy, các Trung tâm vùng không nằm trong bất kỳ danh sách nào ở trên sẽ là một dấu hiệu cảnh báo cho quý nhà đầu tư.

***Lưu ý: Nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu kỹ vì dù một Trung tâm vùng có tên trong danh sách cấp phép, nhưng không đồng nghĩa rằng USCIS chứng thực các hoạt động của đơn vị đó luôn là hợp pháp.

  1. Xác nhận Trung tâm vùng và các đơn vị môi giới EB5 có liên quan đã được phép hoạt động hợp pháp.

Nhà đầu tư có thể yêu cầu các đơn vị hoạt động trong thị trường EB5 cung cấp các giấy phép hay dữ liệu để xác định tổ chức đó đã được phê duyệt để hoạt động hợp pháp hay chưa, như Đơn I-956F – Đơn chỉ định trung tâm vùng theo Đạo luật EB5 mới, hay đối với các công ty tư vấn là Mẫu đơn I-956K – Đơn đăng ký làm Đơn vị quảng bá trực tiếp và trung gian.

Tìm hiểu thêm về các biện pháp tránh lửa đảo khác.

Trong tình hình thị trường EB5 đầy cạnh tranh như hiện nay, AVS nhận thấy sự xuất hiện của các chiêu trò truyền thông lách luật của mạng lưới công ty tư vấn. Nhiều công ty tư vấn đã đưa ra những cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư EB5 mới. Trung tâm vùng AVSEB-5 khuyên quý nhà đầu tư hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ các đơn vị EB5 đủ uy tín trước khi quyết định đầu tư. 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, THẺ XANH MỸ, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, HOÀN VỐN EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN