LỪA ĐẢO NHÀ ĐẦU TƯ DI TRÚ MỸ TRONG CHƯƠNG TRÌNH EB5

LỪA ĐẢO NHÀ ĐẦU TƯ DI TRÚ MỸ TRONG CHƯƠNG TRÌNH EB5

MONICA N. PHẠM - Jul 19, 2022 - Chia sẻ:

Chương trình EB5 do Sở Di trú Mỹ (USCIS) quản lý là cơ hội cho người nước ngoài trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua việc đầu tư. Nhưng mặt trái là những kẻ xấu vẫn có thể lợi dụng Chương trình để lừa đảo.

Tháng 6/2018, một phiên điều trần Quốc hội Mỹ có báo cáo sự gia tăng về gian lận trong Chương trình đầu tư định cư EB5. Đây là Chương trình được tạo ra với mục tiêu tích cực là thúc đẩy kinh tế Mỹ, đặc biệt là những khu vực địa lý và ngành nghề còn kém phát triển bằng cách tạo thêm việc làm cho người Mỹ và huy động vốn đầu tư từ người nước ngoài. Đổi lại, những nhà đầu tư này sẽ có thể nộp đơn xin định cư Mỹ cùng gia đình thông qua các khoản đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp Mỹ hoặc gián tiếp thông qua trung tâm vùng EB5.

Những hình thức gian lận điển hình trong huy động vốn EB5 có thể kể đến như một công ty (hoặc trung tâm vùng) và đơn vị môi giới liên kết (công ty tư vấn di trú) hứa hẹn với nhà đầu tư về mức lợi nhuận đầu tư cao hoặc cam kết chắc chắn nhận được thẻ xanh Mỹ. Thậm chí, các công ty di trú còn đảm bảo khoản đầu tư vào dự án EB5 cụ thể sẽ được cam kết hoàn vốn và không có bất kỳ rủi ro đầu tư EB5 nào. Tuy nhiên trên thực tế, đây là hành vi trái pháp luật. Nhà đầu tư EB5 cần hiểu rằng đầu tư EB5 là “khoản đầu tư có rủi ro” (Money At Risk). Các đơn vị EB5 sẵn sàng đưa ra cam kết trái luật như trên thường hoạt động theo cơ chế Ponzi (lấy tiền người trước trả cho người sau) hoặc một hình thức hoạt động bất hợp pháp khác. 

 1. Các dấu hiệu nhận biết hành vi gian lận, lừa đảo EB5 là gì?

 Theo Uỷ ban Giao dịch và Sàn chứng khoán Mỹ (SEC), dưới đây là các vi phạm, gian lận phổ biến liên quan đến Chương trình đầu tư EB5:  

 • Quảng cáo EB5 sai lệch, bóp méo hoặc cố ý gây hiểu lầm, vi phạm Mục 10 (b)-5 của SEC năm 1934.

Điển hình như dự án EB5 hoặc trung tâm vùng hoặc công ty tư vấn quảng cáo nhắm vào nhà đầu tư EB5 tiềm năng có nội dung: Cam kết hoàn tiền đầu tư/hoàn vốn EB5, cam kết 100% nhận thẻ xanh Mỹ, bất kỳ cam kết về đầu tư không rủi ro, dự án có chứng nhận vùng nông thôn hoặc TEA giả, ngôn ngữ gây hiểu lầm mức đầu tư hoặc hiểu lầm về các quy định cơ bản của luật đầu tư EB5,…

 • Chiếm đoạt hoặc sử dụng sai mục đích tiền của nhà đầu tư EB5, vi phạm Mục 17 (a) của SEC năm 1933.
 • Thuê/liên kết với công ty hoặc cá nhân môi giới-kinh doanh không có chứng chỉ hành nghề để chào bán tới nhà đầu tư EB5, vi phạm Mục 15 (a) của SEC năm 1934.

Ví dụ như các dự án EB5, trung tâm vùng liên kết và trả hoa hồng cho cá nhân và công ty môi giới/ tư vấn di trú (ngoài Mỹ) không được công nhận hoặc chưa được USCIS cấp phép.

 1. Những đối tượng nào có thể liên quan đến hành vi lừa đảo EB5? 

Trên website của USCIS cảnh báo, hành vi lừa đảo EB5 Mỹ có thể liên quan đến bất kỳ đối tượng nào dưới đây:

 • Đương đơn xin nhập cư (nhà đầu tư EB5).
 • Người nộp đơn và các bên liên quan (ví dụ như người đứng đầu trung tâm vùng, bên bảo lãnh, đơn vị phát triển dự án hay chủ doanh nghiệp thương mại mới (NCE), chủ sở hữu hoặc người quản lý của tổ chức tạo việc làm EB5 (JCE)).
 • Luật sư, công ty luật đại diện cho nhà đầu tư EB5 hoặc Trung tâm vùng.
 • Công ty tư vấn di trú, cá nhân hoặc đại lý chào bán/quảng cáo EB5 trong nội địa Mỹ hoặc ở nước ngoài.
 1. Biện pháp giúp nhà đầu tư Mỹ tránh hành vi lừa đảo EB5?

Cuối năm 2013, SEC phối hợp cùng USCIS ban hành Cảnh báo Nhà đầu tư và tiến hành hành động cưỡng chế khẩn cấp đối với hành vi gian lận hoặc lừa đảo trong Chương trình EB5.

SEC cảnh báo các nhà đầu tư EB5 tiềm năng nên lưu ý đến những hành vi gian lận, đồng thời thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân: 

 • Xác nhận Trung tâm vùng đã được uỷ quyền: Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên kiểm tra danh sách những Trung tâm vùng được cấp phépdanh sách trung tâm vùng bị tước giấy phép. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận vì dù một trung tâm vùng có tên trong danh sách cấp phép không đồng nghĩa USCIS chứng thực các hoạt động của đơn vị đó luôn là hợp pháp.   
 • Có bản lưu chứng từ đã nộp cho USCIS: trung tâm vùng hợp pháp tức là đơn vị đã nhận được phê duyệt Đơn I-956F – Đơn chỉ định trung tâm vùng theo Đạo luật EB5 mới và phải nộp hồ sơ báo cáo thường niên, tức Đơn I-956G. Nhà đầu tư nên yêu cầu nhận bản sao của tất cả tài liệu này. 
 • Yêu cầu các văn bản chứa thông tin đầu tư: Nhà đầu tư nên yêu cầu được tham khảo bất kỳ văn bản chào bán đầu tư hoặc Biên Bản Ghi Nhớ Về Cơ Hội Phát Hành Dành Riêng (PPM) từ dự án EB5. Nếu nhà đầu tư không hiểu các nội dung này, hoặc phía dự án từ chối cung cấp các văn bản khi nhà đầu tư yêu cầu thì nhà đầu tư không nên đầu tư. 
 • Xác minh công ty tư vấn có nhận tiền hoa hồng không: Nhà đầu tư nên tìm hiểu đơn vị tư vấn di trú, người quảng cáo, luật sư hay môi giới có nhận tiền hoa hồng khi giới thiệu hoặc chứng thực cho dự án EB5 không. Nếu phát hiện bất kỳ sai lệch nào về thông tin trong tài liệu dự án với thông tin mà công ty di trú cung cấp, thì nhà đầu tư cần cẩn trọng. 
 • Xác minh độc lập: Nhà đầu tư nên chủ động tìm nguồn xác minh độc lập (ví dụ: nếu khoản đầu tư liên quan đến xây dựng bất động sản thương mại, thì nhà đầu tư nên kiểm tra hồ sơ ở quận/hạt để xác định tổ chức có được cấp giấy phép phù hợp hoặc liệu các đánh giá thuế bất động sản địa phương có tương ứng với các giá trị tài sản của tổ chức phát hành và trung tâm vùng công bố không).  
 • Kiểm tra rủi ro cơ cấu: Khi đầu tư vào một dự án kinh doanh hoặc liên doanh mới, nhà đầu tư cần xem xét kỹ các tài liệu vay vốn hoặc văn bản chào bán dự án để xác định tài sản (nếu có) và các khoản nợ liên quan đến doanh nghiệp. Việc này cũng nhằm xác nhận có khoản vay nào được bảo lãnh bằng tiền đầu tư EB5 không. 
 • Cân nhắc mức độ lợi ích đơn vị phát triển dự án nhận được: Thông thường, chủ sở hữu trung tâm vùng EB5 và đơn vị phát triển (chủ dự án) sẽ rót vốn vào các dự án mà họ quản lý. Do đó, đối với một dự án mà trung tâm vùng và nhà phát triển không thật sự góp vốn thì nhà đầu tư nên hiểu rằng thành công hay thất bại của dự án có thể không là ưu tiên hàng đầu của họ vì không ảnh hưởng lợi ích tài chính họ được hưởng. 
 • Lưu ý dấu hiệu cảnh báo gian lận: Nhà đầu tư nên cẩn thận với dự án EB5 hay đơn vị tư vấn di trú nếu có bất kỳ dấu hiệu gian lận nào sau đây:
 1. Cam kết chắc chắn nhận được thị thực định cư EB5 hoặc quyền thường trú nhân Mỹ hợp pháp

  Mặc dù đầu tư EB5 vì mục tiêu nhận thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình là mục đích chính đáng, nhưng USCIS không cho phép đơn vị EB5 đưa ra các cam kết nhận thẻ xanh. Ngoài khoản đầu tư EB5 tối thiểu, nhà đầu tư cần phải thoả các tiêu chí về chứng minh nguồn tiền hợp pháp, đường chuyển tiền quốc tế và lý lịch tư pháp sạch, tiêu chuẩn sức khoẻ, hoạt động của dự án EB5 bảo lãnh,… để được xem xét cấp visa định cư Mỹ.

 2. Cam kết hoàn tiền đầu tư hoặc đầu tư không rủi ro

  Nhà đầu tư EB5 cần cực kỳ cảnh giác với các hứa hẹn sai luật về hoàn tiền đầu tư hay lời cam kết đầu tư không có rủi ro.

 3. Cam kết lợi nhuận đầu tư EB5 quá ổn định và/hoặc cao

  Bản chất việc đầu tư bao hàm việc tăng trưởng hoặc sụt giảm giá trị đầu tư theo từng thời kỳ, nhà đầu tư cần cảnh giác với các hứa hẹn đầu tư được trả lợi nhuận cao ổn định xuyên suốt bất chấp hoàn cảnh thị trường.

 4. Dự án đầu tư chưa được đăng ký với SEC

  Mặc dù rất nhiều trung tâm vùng đã được USCIS cấp phép, nhưng không phải dự án mới nào của TTV cũng được đăng ký đầy đủ với SEC hay cơ quan giám sát chứng khoán tiểu bang. Trong trường hợp đó, dự án có thể không sẵn sàng cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin quan trọng về quản lý dự án, sản phẩm, dịch vụ, và tình hình tài chính. Như vậy, nhà đầu tư cần yêu cầu tham khảo các thông tin bổ sung của công ty.

 5. Người chào bán không có giấy phép hợp lệ

  Luật chứng khoán liên bang và tiểu bang yêu cầu các công ty và chuyên gia tư vấn đầu tư phải đăng ký và được cấp phép mới được chào bán các sản phẩm chứng khoán, bao gồm EB5. Nhà đầu tư EB5 cần biết rằng hầu hết các trung tâm vùng đều không tuân thủ đúng quy định này khi liên kết bán với các công ty di trú tư vấn bán EB5 ở nước ngoài. Điều này dẫn đến rất nhiều trường hợp gian lận, lừa đảo EB5 trước đây có liên quan đến các cá nhân và tổ chức không có đăng ký và không được cấp phép.

 6. Mối quan hệ chồng chéo giữa các công ty chào bán EB5 được vận hành bởi cùng một người/nhóm người: 

  Một số trung tâm vùng EB5 có cấu trúc vận hành phức tạp và một nhóm người quản lý nhiều bộ phận khác nhau giữa các công ty liên đới. Nhà đầu tư cần tìm hiểu nếu có bất kỳ mâu thuẫn lợi ích nào tồn tại giữa các công ty này có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích đầu tư định cư của mình không.

Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể báo cáo hoạt động có dấu hiệu gian lận và lừa đảo EB5 tại đây 

Ngoài sự tư vấn từ các đơn vị EB5 chuyên nghiệp, bất kỳ cá nhân nào quan tâm đến Chương trình EB5 cần hiểu và nắm rõ các thông tin trên trước khi ra quyết định cũng như tự bảo vệ khoản đầu tư của mình. Chúng tôi mong rằng các nhà đầu tư EB5 Việt Nam sẽ luôn lựa chọn được dự án EB5 an toàn và có đội ngũ luật sư, chuyên gia giỏi, trung thực hỗ trợ thành công cho mục tiêu định cư Mỹ của gia đình.

Trung tâm vùng AVS EB-5 do Luật sư trưởng José E. Latour sáng lập. Đây là Trung tâm vùng độc quyền đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi Tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann từ năm 2011.

Hơn 11 năm qua, AVS huy động vốn EB5 theo quy định của SEC, tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Mỹ trên cơ sở toàn cầu, và chỉ làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện hợp pháp cho các cá nhân muốn tham gia Chương trình đầu tư EB5. Tại Việt Nam, AVS hiện vẫn là trung tâm vùng tiên phong và duy nhất đặt văn phòng trực tiếp với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ xuyên suốt từ bước đầu tư vấn, chuẩn bị chứng minh nguồn tiền, xử lý hồ sơ đầu tư định cư hoàn toàn miễn phí, giúp khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 an toàn, hiệu quả mà không thông qua công ty tư vấn di trú. Cùng với Tập đoàn BĐS của tỷ phú Lindemann, AVS đã lần lượt hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com 

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, EB5 LÀ GÌ, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, USCIS, HOÀN VỐN EB5, ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN