QUỐC HỘI YÊU CẦU USCIS CÔNG NHẬN TÍNH HỢP PHÁP CỦA TRUNG TÂM VÙNG EB-5

QUỐC HỘI YÊU CẦU USCIS CÔNG NHẬN TÍNH HỢP PHÁP CỦA TRUNG TÂM VÙNG EB-5

MONICA N. PHẠM - May 10, 2022 - Chia sẻ:

Ngày 9/5/2022, Quốc hội gửi thư khẩn cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) cơ quan chủ quản của Sở Di trú Mỹ (USCIS) yêu cầu công nhận tính hợp pháp của các trung tâm vùng EB5 hiện hữu mà không cần thông qua một quy chế chỉ định mới.

Trước đó vào ngày 29/4, USCIS đã công bố bộ hỏi đáp hướng dẫn triển khai luật EB-5 mới, quy định:

  • Tất cả trung tâm vùng đã được cấp phép hoạt động theo luật EB5 cũ phải đăng ký lại với Mẫu đơn Chỉ định Trung tâm vùng I-956 (chưa được phát hành) để được chỉ định lại;
  • Trung tâm vùng phải nộp hồ sơ đăng ký dự án EB-5 với một biểu mẫu mới (chưa được phát hành, nội dung chưa xác định);
  • Sau khi trung tâm vùng và dự án mà nhà đầu tư lựa chọn nhận được chấp thuận I-956 và có số biên nhận của đơn đăng ký dự án thì nhà đầu tư EB5 mới có thể nộp đơn I-526 (đơn xin thẻ xanh điều kiện).

Điều này khiến cho hơn 600 trung tâm vùng EB5 đang hợp pháp hoạt động bỗng bị vô hiệu. Quốc hội bày tỏ những diễn giải sai quy chế của USCIS sẽ khiến thời gian thực hiện các hướng dẫn trên có thể kéo dài đến 2-3 năm thay vì khởi động lại Chương trình EB-5 từ 15/05/2022. Điều này quá bất hợp lý cho các trung tâm vùng và nhà đầu tư EB5 khi đã chờ đợi uỷ quyền lại Chương trình hơn 9 tháng qua.

Trong thư gửi USCIS, Quốc Hội Mỹ bày tỏ quan điểm rằng họ không có ý định vô hiệu hóa các trung tâm vùng EB5 hiện hữu. Hướng dẫn trên của USCIS là tạo ra gánh nặng và sự dư thừa không cần thiết.

“Chương trình Trung tâm vùng đã thúc đẩy tạo ra hàng trăm ngàn việc làm mới ở Mỹ và huy động hàng tỷ Đô la từ nguồn đầu tư mới. Điều khoản minh bạch và liêm chính mới cũng quan trọng tương đương các biện pháp bảo vệ mới cho nhà đầu tư và các trung tâm vùng.

Đó thực sự là trở ngại khi Sở Di trú Mỹ (USCIS) hướng dẫn Cộng đồng Trung tâm vùng EB5 và các nhà đầu tư đang chờ xét duyệt và tiềm năng về quy định kích hoạt lại Chương trình. Các trung tâm vùng nên được yêu cầu tuân thủ các quy định liêm chính mới. Tuy nhiên, cần phải có sự chuyển đổi giữa các điều luật đã được chấp thuận trước đây với quy định mới trong Đạo luật Cải cách và Liêm chính 2022 để tránh sự rườm rà và gánh nặng hành chính cho đơn vị. Hơn nữa, sự chuyển đổi sẽ tránh được các phức tạp không cần thiết về tái chỉ định các trung tâm vùng là những thực thể vẫn hoạt động hiệu quả cùng với USCIS và tuân thủ theo các quy định ngay cả trong giai đoạn chương trình bị hết hiệu lực.”

Trích đoạn Thư lưỡng đảng gửi Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS)

Xem nội dung thư đầy đủ.

 

Sau khi Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 được ban hành ngày 15/3/2022, Quốc hội ấn định thời hạn “60 ngày” để USCIS triển khai các hướng dẫn liên quan và cập nhật lại hệ thống của mình. Chính vì thế, Quốc hội Mỹ yêu cầu USCIS phải công nhận tư cách trung tâm vùng hợp pháp để tái khởi động lại chương trình EB-5 ngay lập tức.

Đây là tín hiệu tích cực đối với toàn ngành khi mà thời hạn USCIS mở cửa tiếp nhận đơn xin thẻ xanh theo Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 đang đến rất gần. Trung tâm vùng AVSEB-5 sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo trong các bài viết tới.

---------

AVS EB-5, do Luật sư trưởng José E. Latour sở hữu, là Trung tâm vùng độc quyền đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi Tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann từ năm 2011.

Hơn 11 năm qua, AVS huy động vốn EB-5 theo quy định của Ủy ban chứng khoán và đầu tư chứng khoán Mỹ (SEC), tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Mỹ trên cơ sở toàn cầu, và chỉ làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện hợp pháp cho các cá nhân muốn tham gia Chương trình đầu tư EB5. AVS hiện vẫn là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng và đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam, hỗ trợ trực tiếp và miễn phí để khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 mà không thông qua công ty tư vấn trung gian. Các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam của AVS đã lần lượt nhận hoàn vốn từ chủ đầu tư Lindemann kể từ năm 2018.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, DỰ ÁN RIVER OAK, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN