NHỮNG LÝ DO HỒ SƠ ĐẦU TƯ EB5 BỊ TỪ CHỐI

NHỮNG LÝ DO HỒ SƠ ĐẦU TƯ EB5 BỊ TỪ CHỐI

N.T.T.HÂN - Jun 17, 2023 - Chia sẻ:

Hồ sơ EB5 có thể bị từ chối ở bất kì giai đoạn nào. Những lý do bị từ chối có thể đến từ phía chủ dự án ở Mỹ, Trung tâm vùng hoặc từ chính đương đơn EB5.

Chương trình đầu tư định cư EB5 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện nộp đơn xin tư cách thường trú nhân (Đơn I-526E) khi đáp ứng những điều kiện sau:

  • Nhà đầu tư đã đầu tư mức vốn tối thiểu theo quy định hiện hành (hiện nay là 800,000 USD co các dự án vùng TEA vào một doanh nghiệp hoặc dự án EB5 tại Mỹ với số tiền có nguồn gốc hợp pháp.
  • Trong khoảng hai năm đầu, dự án EB5 phải tạo tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian trên phần vốn đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư cùng người phụ thuộc đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng không định cư như du học sinh với visa F-1 hay những người sở hữu visa H1-B, quy định Nộp đơn đồng thời (Concurrent Filing) theo luật EB5 mới (RIA) đang tạo ra một cơ hội định cư Mỹ không thể tốt hơn. 

Đầu tư định cư EB5 luôn là chương trình thu hút nhiều sự quan tâm đối với các cá nhân và gia đình. Không giống như những lời cam kết từ các đơn vị tư vấn đang truyền thông, chỉ đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu của chương trình EB5 không thể đảm bảo rằng nhà đầu tư cùng những người phụ thuộc sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ. Trên thực tế, đã có không ít số hồ sơ EB5 bị từ chối ở những giai đoạn khác nhau chủ yếu xảy ra ở: giai đoạn xét duyệt đơn I-526E (Đơn xin tư cách thường trú nhân) và giai đoạn xét duyệt I-829 (Đơn xin xoá bỏ tình trạng). Những nguyên nhân phổ biến có thể đến từ phía chủ dự án ở Mỹ, từ Trung tâm vùng hoặc từ đương đơn là nhà đầu tư EB5.

Không thể chứng minh nguồn tiền hợp pháp (SOF)

Mỹ là quốc gia có chính sách nghiêm ngặt về chống rửa tiền (AML). Đầu tư EB5 cần một khoản vốn lớn (từ 800,000USD đến 1,050,000 USD). Vì vậy, để hạn chế hoạt động rửa tiền, chính phủ Mỹ luôn yêu cầu các đương đơn EB5 chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số vốn đầu tư. Đây là lý do bị từ chối phổ biến nhất từ khi chương trình EB5 được ra đời. Bộ luật cải cách và liêm chính EB5 2022 cũng đã yêu cầu tính minh bạch trong chi phí dịch vụ môi giới. Nhà đầu tư EB5 cùng với luật sư của mình hay bất kỳ đơn vị nào hỗ trợ nộp đơn I-526E cần chuẩn bị kỹ về bằng chứng chứng minh nguồn tiền đầu tư cũng như các phí tư vấn và môi giới khác.

Không thể chứng minh đường chuyển tiền hợp pháp (POF)

Từ năm 2018, USCIS đã siết chặt hơn về yêu cầu chứng minh đường chuyển tiền từ tài khoản của đương đơn EB5 vào tài khoản được chỉ định của chủ dự án ở Mỹ. Xu hướng này đã tạo ra áp lực đối với bộ hồ sơ EB5. Đặc biệt trong thời gian gần đây, sau bộ luật RIA được ban hình, USCIS lại càng gay gắt hơn trong quá trình xét duyệt EB5. Nhiều nhà đầu tư nhận thư RFE (Request For Evidence) là thư yêu cầu từ Bộ di trú bổ sung thêm các bằng chứng về đường chuyển tiền hợp pháp. Luật và quy định của chương trình không đề cập cụ thể việc sử dụng đơn vị trung gian chuyển tiền đầu tư EB-5. Do đó, khi USCIS tăng cường phát hành RFE về nội dung này đã khiến nhà đầu tư EB5 không có sự chuẩn bị cho việc giải trình. 

Dự án không tạo đủ 10 việc làm

Một trong những yêu cầu trọng điểm của chương trình đầu tư định cư EB5 là doanh nghiệp/dự án EB5 phải đảm bảo tạo ra đủ 10 việc làm toàn thời gian cho nhân viên đạt chuẩn trên mỗi suất đầu tư. Nhân viên đủ tiêu chuẩn được tính phải là công dân Mỹ, thường trú nhân Mỹ hoặc người tị nạn hợp pháp ở Mỹ. Bộ hồ sơ I-526E cần nộp kèm kế hoạch kinh doanh chứng minh dự án sẽ tạo ra 10 việc làm. USCIS có quyền từ chối hồ sơ EB5 nếu kế hoạch tạo việc làm của dự án không đủ thuyết phục. Đối với giai đoạn xét duyệt đơn I-829, dự án sẽ cần chứng minh đã tạo đủ số việc làm theo quy định của EB5. Nhiều đương đơn đã bị từ chối vì lý do này và bị tước đi tư cách thường trú nhân Mỹ.

Lý lịch tư pháp không trong sạch hoặc các vấn đền về sức khoẻ 

Các lý do bị từ chối khác có thể đến từ cá nhân là nhà đầu tư, thường xảy ra trong quá trình xin thị thực EB5. Đương đơn EB5 sẽ bị từ chối nếu đang hoặc đã từng là tội phạm về các tội như lạm dụng chất gây nghiện, buôn lậu, mại dâm hoặc rửa tiền,… Ngoài ra, các đương đơn cũng có thể bị từ chối cấp thị thực EB5 nếu không đạt yêu cầu về sức khoẻ dựa vào kết quả kiểm tra sức khoẻ trước khi phỏng vấn.

Với thực tế hiện nay, AVS khuyên các nhà đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn đồng hành cùng các công ty EB5 uy tín. Các đơn vị EB5 cùng với luật sư di trú sẽ là những người trực tiếp hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ EB5. Vì vậy, quý nhà đầu tư tiềm năng nên chọn những cố vấn, chuyên viên và luật sư di trú uy tín để đảm bảo bộ hồ sơ EB5 sẽ được hoàn thiện nhất.

Trên thị trường hiện đang xuất hiện nhiều gian lận cũng như lừa đảo EB5 đã khiến nhiều nhà đầu tư EB5 mất cơ hội trở thành thường trú nhân Mỹ. Nhiều trường hợp đã ghi nhận các công ty môi giới EB5 cùng với các trung tâm vùng đã lôi kéo nhà đầu tư bằng các cam kết sai luật, bao gồm đảm bảo về thẻ xanh Mỹ cũng như cam kết hoàn vốn.

Sự thành lập văn phòng Trung tâm vùng AVSEB-5 tại Việt Nam là quyết định chiến lược để bảo vệ nhà đầu tư EB5. AVS vẫn là Trung tâm vùng tiên phong khoá đường đi POF của nhà đầu tư ngay tại Việt Nam trongsuốt những năm qua. Đến nay, 100% hồ sơ xin thẻ xanh I-526E của chúng tôi thành công trong chứng minh nguồn vốn và giải trình về đường chuyển vốn đầu tư đến Mỹ. Trong 12 năm có mặt tại đây, AVS vẫn luôn tuân thủ cam kết đồng hành xuyên suốt, cung cấp thông tin minh bạch, tập trung chất lượng hồ sơ, bảo vệ lợi ích tối đa cho nhà đầu tư.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, I-829, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN