NHÓM NHÀ ĐẦU TƯ EB-5 VIỆT NAM KHỞI KIỆN USCIS

NHÓM NHÀ ĐẦU TƯ EB-5 VIỆT NAM KHỞI KIỆN USCIS

N.T.T.HÂN - Aug 15, 2023 - Chia sẻ:

Tỷ lệ từ chối đơn xin thẻ xanh Mỹ EB5 trong quý 2/2023 tăng bất thường là 55%. Trong đó, các hồ sơ EB5 Việt Nam cũng đang bị từ chối với những lý do không thích đáng.

Công ty luật Galati đã đưa đơn kiện dựa trên Đạo luật tự do về thông tin (FOIA), yêu cầu Sở Di Trú Mỹ (USCIS) cung cấp các quy định về đường chuyển tiền (POF) và đưa ra các số liệu thống kê liên quan đến việc xét đơn nhập cư từ nhà đầu tư Việt Nam.

Vụ kiện đã chính thức được đệ trình vào cuối tháng ba vừa qua sau khi Liên minh Nhà đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ (AIIA) đã gửi yêu cầu FOIA cho USCIS vào mùa thu năm trước, nhưng đã bị phớt lờ và không nhận được câu trả lời chính đáng.

Người đứng đầu công ty luật Galati – ông Matthew T. Galati đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi lựa chọn đại diện cho AIIA trong vụ kiện phản đối USCIS vì chính công ty chúng tôi cũng cùng chia sẻ niềm tin cốt lõi rằng sự minh bạch từ chính phủ là rất quan trọng trong sự thành công của chương trình EB-5.”

Theo Giám đốc quản lý tại AIIA, Isabella Getgey cho biết, vụ kiện FOIA này là vụ kiện thứ hai được đệ trình để phản đối USCIS. 

“Vụ kiện trước đây của chúng tôi đã đưa ra những thông tin rất có giá trị như cách USCIS đào tạo các thẩm định viên về việc tái thẩm định nguồn tiền ở bước xét duyệt đơn I-829, điều này chưa từng xảy ra trước đó, cũng như phân tích về thời gian chờ xét duyệt thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư theo từng quốc gia.” Getgey chia sẻ. 

Với vụ kiện FOIA này, AIIA sẽ tìm hiểu sâu hơn về phương pháp đánh giá và kết luận của USCIS về nguồn tiền và các giao dịch chuyển đổi tiền tệ.

“Thông tin này rất quan trọng liên quan đến các nhà đầu tư EB5 Việt Nam vì nhóm nhà đầu tư này đang nhận được tỷ lệ từ chối cao hơn so với các nhà đầu tư từ các nơi khác trên thế giới. Tất cả đều xuất phát từ việc thẩm định về chuyển đổi ngoại tệ.”  Getgey đã nói.

Bà cho biết AIIA muốn những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư định hướng trong quá trình nộp các mẫu đơn nhập cư.

Getgey cũng cho biết: “Là một tổ chức “bởi nhà đầu tư, vì nhà đầu tư”, chúng tôi rất tin tưởng rằng việc thúc đẩy sự minh bạch từ USCIS sẽ là bước đệm hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 đưa ra quyết định được xem là quan trọng nhất trong cuộc đời họ.”

Ông Galiti đã nói rằng sự thay đổi “không được báo trước” về chính sách liên quan đến các đơn vị đại diện đã mang đến tác hại rất lớn cho hàng nghìn nhà đầu tư. Ông đang yêu cầu USCIS cung cấp rõ ràng  và minh bạch về hướng dẫn sử dụng dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ một cách hợp pháp để chuyển tiền đầu tư vào Mỹ. Ông chia sẻ rằng việc làm này sẽ đảm bảo chương trình EB-5 vẫn khả thi cho các nhà đầu tư đến từ các quốc gia có chính sách nghiêm ngặt về tiền tệ.

Thời hạn dành cho USCIS để đưa ra câu trả lời cho vụ kiện này sẽ kết thức vào ngày 1/5/2023.

“Chúng tôi hy vọng vụ kiện này sẽ vén bức màn về thực trạng đang diễn ra tại USCIS để các luật sư đồng nghiệp của tôi cũng như chính tôi có thể đưa ra các lời khuyên tốt hơn cho hàng nghìn nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng việc chuyển đổi ngoại tệ để tham gia EB-5.” Ông Galiti chia sẻ.

Theo thống kê, những hồ sơ đã được xét duyệt trong thời gian qua đều là những đơn được nộp trước Đạo luật Cải cách và Liêm chính 2022. USCIS đã dần siết chặt hơn các điều kiện xét duyệt EB5, đặc biệt là kiểm tra nguồn tiền và đường chuyển tiền.

Bộ hồ sơ EB5 có tỷ lệ thành công cao sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Với những nhà đầu tư nước ngoài, yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn Trung tâm vùng và đơn vị tư vấn đủ uy tín. Nhiều đơn vị môi giới EB5 đã thuyết phục rằng vai trò của công ty tư vấn là quan trọng nhất, có đóng góp lớn nhất trong thành công và quy trình thực hiện một hồ sơ EB5, đưa ra những cam kết sai luật về thẻ xanh cũng như hoàn vốn. Chiến lược marketing này đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư và thao túng mạng lưới tư vấn EB5. AVS khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị uy tín trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho gia đình mình.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và Dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THẺ XANH MỸ, USCIS, I-829,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN