USCIS XỬ LÝ ĐƠN XIN THẺ XANH MỸ THEO TỪNG DỰ ÁN EB5

USCIS XỬ LÝ ĐƠN XIN THẺ XANH MỸ THEO TỪNG DỰ ÁN EB5

N.T.T.HÂN - Jul 25, 2023 - Chia sẻ:

Đối mặt với nhiều đơn kiện Mandamus, USCIS đưa ra chính sách ưu tiên trong quy trình xử lý đơn xin thẻ xanh Mỹ I-526 nhằm củng cố tồn đọng hồ sơ với chiến lược thụ lý theo nhóm từng dự án EB5.

Ngày 18/07 vừa qua, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã công bố về chính sách phân bổ visa cho diện đầu tư định cư EB5. Chiến lược này được xem là phương pháp nhằm quản lý hiệu suất xử lý mẫu đơn xin thẻ xanh Mỹ I-526. USCIS mong muốn cải thiện tình trạng xử lý các mẫu đơn EB5 với các hạng mục ưu tiên khác nhau nhằm tránh tồn đọng hồ sơ cho những đơn nộp trước. Quy trình mới sẽ được áp dụng cho các đơn được nộp theo luật EB-5 cũ (mức đầu tư 500,000 USD).

Từ tháng 7/2023, văn phòng xử lý hồ sơ của USCIS (IPO) sẽ ưu tiên xử lý các hồ sơ EB5 đã hoặc sẽ đến lượt cấp visa, đồng thời sẽ chia nhóm các bộ hồ sơ xin thẻ xanh theo từng dự án EB5 được nộp trước ngày 30/11/2019 để cùng được xử lý đồng loạt. Như vậy, các thẩm định viên có thể dễ dàng xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn trước đây khi IPO áp dụng quy trình “FIFO” (nộp trước xử lý trước).

Dựa vào tình trạng hồ sơ và định mức visa có sẵn, IPO sẽ xếp các đơn I-526 vào ba nhóm như sau:

  • Nhóm một: Nhóm đầu tiên dành cho các đơn xin I-526 hiện chưa đến lượt cấp visa theo ngày ưu tiên và sẽ được xếp theo thứ tự “nộp trước xử lý trước”.
  • Nhóm hai: Hàng chờ thứ hai dành cho các đơn xin I-526 liên quan đến các dự án mà IPO chưa từng xem xétnhưng đã đến hoặc sắp đến lượt trong hàng chờ cấp visa . Đối với nhóm này, IPO sẽ xử lý hồ sơ theo thứ tự ngày ưu tiên từ cũ đến mới.
  • Nhóm ba: Nhóm này sẽ dành cho các đơn I-526 đã hoặc sắp đến lượt cấp visa theo ngày ưu tiên của những dự án EB5 đã được thẩm định trước đó hoặc đơn I-526 diện đầu tư trực tiếp không thông qua Trung tâm vùng.Hàng chờ này được sắp xếp theo ngày ưu tiên từ cũ đến mới. Đây sẽ là nhóm được ưu tiên nhất vì thị thực đã có sẵn và dự án cũng đã được xem xét trước đó, các viên chức sẽ chỉ cần xem xét về nguồn tiền cũng như đường chuyển tiền của nhà đầu tư theo thứ tự “nộp trước xử lý trước”.

Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/07/2023. IPO sẽ bắt đầu chia theo ba nhóm chính như trên cho các hồ sơ đã nộp trước 30/11/2019. Riêng đối với nhóm thứ ba sẽ được chia nhỏ theo từng doanh nghiệp thương mại mới (NCE) hay từng dự án EB5. Theo mỗi dự án sẽ được sắp xếp theo ngày ưu tiên (thứ tự từ cũ nhất đến mới nhất),đồng nghĩa với việc nộp trước thì sẽ thụ lý trước.

Nhờ vào chính sách đổi mới mà USCIS có thể nhóm các đơn I-526 theo từng dự án và có thể được xử lý bởi cùng nhóm viên chức IPO. Chiến lược xử lý theo nhóm dự án sẽ giúp hiệu quả xử lý cao hơn khi việc thẩm định dự án không còn bị trùng lặp khi xét theo từng bộ hồ sơ. Các thẩm định viên sẽ xét duyệt hồ sơ I-526 của mỗi đương đơn mà không cần xem lại các dự án tương tự đã được thông qua trước đó. Tình trạng chậm trễ trong quá trình thụ lý đơn I-526 được dự đoán sẽ không còn tái diễn trong thời gian sắp tới.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và Dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, THẺ XANH MỸ, USCIS, ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN