VAI TRÒ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN MỸ TẠI VIỆT NAM

VAI TRÒ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN MỸ TẠI VIỆT NAM

T.QUỲNH - Apr 02, 2024 - Chia sẻ:

Trong quá trình nhập cư Mỹ, người nhập cư cần tìm hiểu kỹ về vai trò, chức năng của các cơ quan đại diện pháp lý của Mỹ tại Việt Nam để quy trình được diễn ra trơn tru nhất có thể.

Tại Việt Nam có không ít cơ quan chức năng của Hoa Kỳ được đặt trụ sở nhằm hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xuất – nhập cảnh cho người dân. Tuy nhiên, không ít người thực sự hiểu được vai trò của các cơ quan này, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ. Phần lớn vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa các khái niệm.

Đại sứ quán là gì?

Thông thường, Đại sứ quán đại diện cho quan hệ ngoại giao của giữa hai quốc gia có mối quan hệ ngoại giao với nhau. Đại sứ quán được đặt trụ sở tại thủ đô của quốc gia kia và mỗi nước chỉ có duy nhất một Đại sứ quán ở quốc gia chúng ta.

Đại sứ quán Mỹ được đặt tại thủ đô Hà Nội là bộ mặt đại diện cho chính phủ Mỹ tại Việt Nam, nhằm tăng cường vấn đề ngoại giao giữa hai nước cũng như hỗ trợ công dân Mỹ đang có mặt, sinh sống ở nước ngoài.

Phân biệt Đại sứ quán Mỹ và Lãnh sự quán Mỹ

Tuy cả hai đều có chung chức năng liên quan đến vấn đề ngoại giao, là đại diện của Hoa Kỳ trong quan hệ đối ngoại với Việt Nam nhưng hai cơ quan đều có những điểm khác biệt rõ rệt khác liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh.

Đầu tiên, về vị trí, Đại sứ quán được đặt một trụ sở duy nhất ở thủ đô của Việt Nam – thủ đô Hà Nội. Ngược lại, Lãnh sự quán được đặt tại các thành phố lớn của đất nước như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cả hai đều có những chức năng và lĩnh vực hoạt động khác nhau trong ngoại giao. Về cơ bản, Đại sứ quán hoạt động rộng hơn so với Lãnh sự quán. Đại sứ quán hoạt động trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, chính trị hay quân sự... Còn Lãnh sự quán hoạt động trong phạm vi hẹp hơn, chuyên về mặt kinh tế và thị thực.

Vai trò của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đối với công dân

Bên cạnh ngoại, Đại sứ quán còn có nhiều vai trò, nhiệm vụ cụ thể khác vô cùng quan trọng, cũng có thể là các công tác liên quan đến yếu tố lãnh sự, có thể kể đến như:

  • Dịch vụ cho công dân: Đối với công dân Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ sẽ xử lý các thị thực theo diện ngoại giao, công vụ, gia hạn visa đến Mỹ, thực hiện phỏng vấn hoặc các vấn đề khác. Không chỉ như vậy, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng hỗ trợ cho công dân Hoa Kỳ để có thể gia hạn thêm hộ chiếu, xin các chứng từ liên quan đến mảng lãnh sự, hợp pháp hóa chứng từ hoặc dịch vụ công chứng.
  • Dịch vụ thị thực: Cụ thể hơn về vấn đề visa, Đại sứ quán cung cấp thị thực và tổ chức các buổi phỏng vấn cho người dân Việt Nam đến Mỹ theo nhiều diện khác nhau. Để lấy được thị thực, Đại sứ quán chỉ tiếp nhận những đương đơn Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế đến các tỉnh thành ở miền Bắc. Mặt khác, các đương đơn xin thị thực có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng đến các tỉnh thành phía Nam sẽ do Lãnh sự quán thụ lý.
  • Dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ: Không chỉ có những dịch vụ lãnh sự cho công dân nước Mỹ, Đại sứ quán còn giải quyết các vấn đè khẩn cấp cho công dân, có thể kể đến từ các vấn đề đơn giản cho đến các vấn đề nghiêm trọng như phạm pháp, bắt cóc, trở thành nạn nhân của một vụ việc nào đó hay thậm chí là tử vong. Công dân Mỹ nếu gặp trở ngại liên quan đến tài chính cũng có thể liên hệ đến Đại sứ quán để tìm ra phương án giải quyết nếu nằm trong phạm vi xử lý.
  • Đảm bảo quyền lợi công dân Mỹ: Đại sứ quán Mỹ có thêm một nhiệm vụ khác là bảo vệ cho quyền lợi của công dân nước họ ngay trên chính Việt Nam. Quyền lợi này bao gồm các quyền như quyền được đối xử bình đẳng, quyền được bảo vệ, quyền được hưởng các chính sách dịch vụ xã hội, nhận trợ cấp hay được cấp kịp thời các loại giấy phép đi lại hợp lệ..v..v..
  • Thông tin giáo dục Mỹ: Một chức năng của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ít được nhiều người biết đến chính là tư vấn giáo dục ở nước Mỹ dành cho người nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc học tập tại xứ cờ hoa, bạn có thể tìm đến Đại sứ quán để tham khảo thông tin, bao gồm tất cả câu hỏi liên quan đến chương trình đào tạo các cấp bậc, yêu cầu xét tuyển, học phí và chi phí sinh hoạt..v...v...

Mọi thắc mắc về Chương trình EB-5 hoặc dự án EB-5 an toàn, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

 

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, TRUNG TÂM VÙNG, CHƯƠNG TRÌNH EB5, CHÍNH PHỦ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN