TÍNH HỢP PHÁP CỦA VIỆC TĂNG PHÍ EB-5 BỊ NGHI NGỜ

TÍNH HỢP PHÁP CỦA VIỆC TĂNG PHÍ EB-5 BỊ NGHI NGỜ

T.QUỲNH - Apr 26, 2024 - Chia sẻ:

Hậu quả của việc tăng phí hồ sơ EB-5 từ ngày 01/04/2024 của Sở Di trú Mỹ (USCIS) vẫn đang diễn ra, nhiều luật sư đặt câu hỏi liên quan đến tính hợp pháp của quy định mới.

Ngoài ra, những luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực EB-5 còn nhiều nghi vấn đối với quy định phí mới này, nhất là các vấn đề như tính công bằng khi phí hồ sơ tăng nhưng không đảm bảo dịch vụ sẽ được cải thiện.

Các luật sư nghi ngờ tính hợp pháp của việc tăng phí hồ sơ EB-5

Theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 (RIA), USCIS cần phải nghiên cứu cẩn thận và có đệ trình để giải thích về việc tăng giá phí. Hiện nay, ta vẫn chưa được nhìn thấy đệ trình đó từ phía USCIS. Cụ thể hơn, USCIS không hề nghiên cứu và đưa ra đệ trình để xác định tăng mức giá phí như thế nào là phù hợp, vì không có kết quả nghiên cứu để đối chiếu nên không thể xác định được việc tăng phí này bắt nguồn từ đâu.

Việc không có nghiên cứu bắt buộc có thể dẫn đến những kiện tụng chống lại USCIS. Thậm chí, có luật sư cho rằng USCIS thu phí không tương xứng với tiến độ xử lý. Thời gian chờ đợi để được xét duyệt hồ sơ ở mỗi giai đoạn EB-5 diễn ra rất lâu, thời gian để được duyệt mẫu đơn I-526 đầu tiên có thể kéo dài đến 05 năm ngoại trừ các khu vực việc làm mục tiêu (vùng TEA) hay các khu vực nông thôn hậu RIA và đơn I-829 phải chờ đợi ít nhất 04 năm. Ngoài ra, việc tăng phí cũng bị nghi ngờ xuất phát từ các động cơ khác, không chỉ vì cần nhiều chi phí hơn hay nhu cầu về thị thực ngày một cao. Dường như USCIS muốn nhà đầu tư EB-5, các Trung tâm vùng và các chủ đầu tư dự án chi trả chi phí nhiều hơn để chi trả cho những trường hợp tị nạn biên giới phía Nam nước Mỹ.

USCIS đang tiến hành nghiên cứu bắt buộc tăng phí EB-5

Vào tháng 01, USCIS thông báo rằng sự thay đổi mới nhất này tuân theo luật đánh giá chi phí toàn diện mỗi 02 năm/lần. Biểu phí nhập cư hiện tại không đáp ứng được các mục tiêu sau đại dịch COVID-19 như chi phí hoạt động của cơ quan, bổ sung nhân sự hay các khoản đầu tư thiết yếu khác.

Văn phòng Báo chí của USCIS giải thích rằng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã bắt đầu nghiên cứu về chi phí theo quy định của RIA để đáp ứng các quy định về thay đổi phí và các yêu cầu về thời gian xử lý. Luật yêu cầu DHS đề ra mức phí cho các yêu cầu trợ cấp nhập cư liên quan đến chương trình EB-5 nằm ở mức đủ để bù đắp các chi phí dịch vụ và hoàn tất xử lý hồ sơ trong thời gian nhất định. Việc tăng phí cho chương trình EB-5 là phù hợp với các yêu cầu khác vì lợi ích bởi theo DHS, biểu phí cũ chưa đủ và chưa thích hợp để đáp ứng các khoản phí liên quan đến yêu cầu đó.

Quy định cuối cùng của việc tăng phí EB-5 là đề ra chi phí phù hợp với các yêu cầu vì lợi ích khác. Như đã được giải thích trong quy định cuối cùng kể trên, biểu phí phải được thể hiện dưới mô hình thu hồi chi phí thông qua việc đầu tư nhập cư không giới hạn hoặc giảm toàn bộ chi phí thu hồi ước tính. DHS tin rằng các yêu cầu tăng phí này sẽ không đồng nghĩa với việc dùng nó để quy đổi tài trợ cho các yêu cầu khác.

Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 không thay đổi bất chấp chi phí tăng

Không phải quỹ Quốc hội mà chính USCIS sẽ nhận được 96% kinh phí từ chi phí nộp đơn chương trình EB-5. Phí quản lý này đã không thay đổi kể từ năm 2016. Các luật sư cảnh báo nhà đầu tư EB-5 rằng không nên trông đợi sự thay đổi thời gian xử lý hồ sơ EB-5 hay các dịch vụ cho dù chi phí đã tăng lên bởi trước đây USCIS đã từng tăng phí nhưng không hề có sự thay đổi nào, vì thế lần này cũng không nên kỳ vọng việc xử lý sẽ diễn ra nhanh hơn.

Không có dấu hiệu nào cho thấy USCIS đang cố gắng cải thiện các dịch vụ dù quy chế bắt buộc phải làm như vậy, thậm chí, USCIS cũng từ chối các quy định mang tính pháp lý khi ban hành biểu phí mới. Nhà đầu tư EB-5 không thể cải thiện dịch vụ bởi USCIS sử dụng khoản phí đó để vận hành toàn bộ chương trình nhập cư của họ, không chỉ riêng chương trình EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, USCIS, I-829, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN