SỞ DI TRÚ MỸ USCIS ĐỀ XUẤT TĂNG PHÍ NỘP HỒ SƠ EB5

SỞ DI TRÚ MỸ USCIS ĐỀ XUẤT TĂNG PHÍ NỘP HỒ SƠ EB5

N.T.T.HÂN - Jan 12, 2023 - Chia sẻ:

Ngày 04/01/2023, Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đề xuất điều chỉnh phí nộp đơn xin thẻ xanh điều kiện I-526 tăng gấp 3 lần so với mức phí hiện tại.

​USCIS đề xuất tăng phí nộp đơn Chương trình đầu tư EB5

Đầu tháng 1/2023, USCIS vừa đề xuất điều chỉnh phí nộp các mẫu đơn liên quan trong chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5. Các khoản phí mới sẽ bổ sung nguồn thu để USCIS chi trả chi phí vận hành, khôi phục lại quá trình xử lý hồ sơ, giảm tình trạng hồ sơ bị tồn đọng. Thay đổi này đang được lấy ý kiến công chúng trong vòng 60 ngày và dự kiến có hiệu lực trong Quý 2/2023.

Mặc dù là cơ quan hành chính công nhưng nguồn tài chính duy trì hoạt động của USCIS đến từ các khoản phí xin thị thực của người nộp đơn nước ngoài. Biểu phí của các mẫu đơn xin thị thực Mỹ, bao gồm cả diện EB5, đã duy trì không đổi từ năm 2016. Theo USCIS, nguồn thu từ các mức phí và lệ phí hiện tại không đủ để duy trì hoạt động của cơ quan này. Sau đại dịch COVID-19, doanh thu của USCIS đã giảm hơn 40% do số lượng đơn nộp mới giảm. Điều này đã cản trở việc bổ sung nhân sự, giảm hiệu suất làm việc và làm chậm quá trình xử lý hồ sơ. Vì vậy, USCIS đã đề xuất biểu phí mới để mở rộng các chương trình nhân đạo, tăng lương cơ bản, bổ sung thêm nhân sự và đầu tư vào những khoản thiết yếu khác. Sở Di Trú Mỹ cho biết mức phí tăng sẽ cho phép USCIS tuyển thêm 8,000 nhân sự mới để xử lý các hồ sơ mới nhanh hơn và giải quyết các hồ sơ tồn đọng đang ngày càng tăng.

Các mức phí nộp đơn Chương trình EB5 đề xuất bởi USCIS tháng 1/2023.

Theo biểu phí mới, USCIS đề xuất nhà đầu tư EB5 nộp mức phí cho Mẫu đơn I-526E (Đơn xin thẻ xanh điều kiện) là 11,160 Đô la Mỹ, gấp ba lần so với mức hiện tại 3,675 Đô la. Phí nộp Mẫu đơn I-829 (Đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn) là 9,525 Đô la, tương đương 2.5 lần so với mức hiện tại là 3,835 Đô la.

Xem thêm Mức phí mới của các mẫu đơn Chương trình EB5 và các diện thị thực Mỹ phổ biến khác.

Kiến nghị của Trung tâm vùng AVS đến USCIS về biểu phí mới đề xuất

Ngày 06/01, Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 - luật sư Jose É. Latour đã gửi kiến nghị tới USCIS về biểu phí mới. Với tư cách là chủ sở hữu trung tâm vùng luôn tuân thủ tuyệt đối luật EB5 và luôn hành động bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư EB5, luật sư Jose Latour nhấn mạnh việc tăng phí liên quan đến chương trình đầu tư EB5 sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chương trình thay vì các biện pháp cải cách pháp lý bảo vệ và khuyến khích nhà đầu tư mới.

Nguyên văn nội dung kiến nghị của Chủ tịch AVS:

“Các diện thị thực trên cơ sở việc làm đã bị Sở Di Trú Mỹ lãng quên và trì trệ trong nhiều năm qua. Việc đề xuất biểu phí mới này sẽ tạo ra tác động tiêu cực đối các nhà đầu tư EB5. Mỗi khi tăng phí, USCIS lại hứa hẹn sẽ cung cấp dịch vụ tốt hơn với khoảng thời gian xử lý nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, sự chậm trễ vẫn tiếp diễn và các hồ sơ EB5 vẫn bị tồn đọng trong thời gian dài. Mức phí gây tranh cãi lên đến gần 50,000 Đô la Mỹ mà các trung tâm vùng sẽ phải đóng khi đăng ký dự án EB5 mới được cho là hợp lý để USCIS tăng cường công tác thẩm định dự án EB5 theo luật mới. Nhưng tôi nghĩ là không hợp lý. Hạng mục đáng chú ý hơn là tăng phí nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ đối với nhà đầu tư EB5. Mức chênh lệch phí lớn chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến chương trình, vì chính USCIS đã chưa thực hiện được những hứa hẹn của mình từ những lần tăng phí trước đó. Chương trình thị thực EB5 là một cơ chế nhập cư đã giúp thu hút hàng tỷ đô la nguồn vốn nước ngoài vào các dự án kinh doanh tại Mỹ và tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho người Mỹ. Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB5 2022 đã khắc phục được một số vấn đề bất cập của chương trình EB5 (ví dụ như vấn nạn TEA giả, các chủ dự án EB5 yếu kém, chi tiền lót tay cho công ty môi giới,...) đã tồn tại nhức nhối trong nhiều năm. USCIS hãy định hướng Chương trình đầu tư EB5 mới trở thành chương trình đầy hứa hẹn và thực sự cải tiến. Hãy triển khai chương trình theo đúng mục đích cải cách của nó là tăng cường bảo vệ nhà đầu tư khỏi những đơn vị phát triển dự án yếu kém, không trung thực, và đảm bảo tính minh bạch. Đó mới là cơ sở để thúc đẩy Chương trình và khuyến khích dòng vốn tạo việc làm cho người Mỹ tại các vùng kinh tế cần vốn nhất, trước khi USCIS tính tới việc tăng phí và đặt ra các quy định mới đối với các cá nhân và tổ chức tham gia.”

Nhà đầu tư EB5 tiềm năng cần hành động sớm để tránh phí phát sinh

Tại thời điểm này, USCIS vẫn chưa có thông báo hay kế hoạch cụ thể về việc cải thiện chất lượng xử lý các đơn xin thị thực EB5 như họ đã công bố và hứa hẹn, nên khả năng cao các đơn vị chuyên ngành sẽ có những hành động pháp lý để ngăn chặn và làm trì hoãn việc áp dụng biểu phí mới. Tuy nhiên, nếu việc tăng phí thực sự áp dụng sau 60 ngày lấy ý kiến công chúng, tức biểu phí mới có khả năng hiệu lực trong Quý 2/2023. Nghĩa là đương đơn EB5 mới phải đóng phí Đơn I-526E gấp ba  so với mức phí hiện tại. Vì vậy, AVS khuyến khích các nhà đầu tư EB5 tiềm năng nên nhanh chóng xem xét lựa chọn dự án EB5 an toàn, chuẩn bị hồ sơ nguồn vốn thật tốt, hoàn tất bộ đơn I-526E để kịp hưởng mức phí cũ trước khi USCIS áp dụng biểu phí mới.

Với các diễn biến hiện tại, Trung tâm vùng AVS trân trọng thông báo gia hạn thời gian áp dụng chính sách đầu tư EB5 từng phần chỉ từ $400.000. Đây là chính sách đầu tư đặc biệt hào phóng mà chủ dự án River Oak dành cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam để giúp cho các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc nộp đơn sớm hơn và sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thêm thời gian để thu xếp tài chính. Ngoài ra, các nhà đầu tư của dự án EB5 River Oak sẽ thuộc nhóm 10% nhận thị thực ưu tiên hằng năm dành cho dự án TEA theo quy định của luật EB5 mới. 

Dự án EB5 River Oak huy động nguồn vốn vay EB5 chỉ 20 triệu USD tương ứng 25 suất đầu tư ở mức 800,000 USD với mức lãi suất hiếm có 1,5%/năm. Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 hoặc đăng ký tham dự hội thảo xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

 

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, DỰ ÁN RIVER OAK, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, USCIS, THẺ XANH VĨNH VIỄN, I-829, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN