PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI ĐƠN EB-5?

PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI ĐƠN EB-5?

T.QUỲNH - May 03, 2024 - Chia sẻ:

Chương trình EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để đến Mỹ, nhưng nhà đầu tư EB-5 cần chuẩn bị tâm lý khi bị từ chối trong quá trình chuẩn bị hồ sơ khá phức tạp của chương trình này.

Nhà đầu tư EB-5 cần hiểu rằng bất cứ giai đoạn nộp đơn nào của bạn trong quá trình EB-5 đều có thể bị Sở Di trú Mỹ (USCIS) từ chối, chính vì thế, nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất ngay từ lúc bắt đầu nộp đơn để hạn chế tối đa tổn thất về sau và tăng cơ hội thành công lấy được thị thực EB-5. Nên nhớ rằng, không có luật sư nào đảm bảo được thành công cho một hồ sơ nhất định.

Nguyên nhân bị từ chối ở mỗi giai đoạn nộp hồ sơ EB-5

  1. Đơn I-526

Cho dù lựa chọn đầu tư trực tiếp hay đầu tư thông qua Trung tâm vùng thì bước đầu tiên của chương trình đầu tư thị thực EB-5 là nộp mẫu đơn I-526. Mục đích của mẫu đơn này là để chứng minh vốn đầu tư của nhà đầu tư là một nguồn tiền hợp pháp. Nhà đầu tư EB-5 sẽ bị USCIS từ chối đơn I-526 nếu không chứng minh được tính minh bạch của nguồn vốn, cụ thể hơn, nhà đầu tư cần phải đưa ra những tài liệu, hồ sơ một cách đầy đủ nhất có thể và tốt hơn hết là bổ sung thêm các bằng chứng khác như giấy phép, giải thích về nguồn vốn..v..v..

Nếu không may mắn bị từ chối, nhà đầu tư EB-5 nên xem xét lại hồ sơ dựa trên các điều khoản của USCIS và cần tham vấn thêm từ luật sư di trú, chuyên gia trong lĩnh vực EB-5 để tìm hiểu thêm về quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Việc từ chối đơn I-526 sẽ làm mất nhiều thời gian của nhà đầu tư và gia đình, vì khi tiến hành nộp mẫu đơn I-526 lại từ đầu, bạn sẽ bị xếp lại ở cuối dòng và chờ đợi xử lý. Mặt khác, nếu đơn I-526 được nộp đồng thời với mẫu đơn I-485, việc bị từ chối sẽ khiến bạn mất đi tư cách thường trú và giấy phép lao động. Trong trường hợp bị từ chối, bạn không thể kháng cáo, hoặc nếu có thể kiến nghị thì quy trình sẽ diễn ra rất lâu. Vì lý do trên, điều tốt nhất bạn có thể làm là chuẩn bị chu đáo ngay từ ban đầu trước khi tiến hành nộp đơn I-526.

  1. Đơn I-485 và DS-260

Ở giai đoạn này, nhà đầu tư EB-5 sẽ nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái (AOS) để trở thành thường trú nhân có điều kiện trong khi đơn I-526 đang chờ được xét duyệt bằng hình thức nộp đơn đồng thời. Việc điều chỉnh này có hai mẫu đơn với hai hình thức khác nhau: I-485 dành cho nhà đầu tư đã có mặt ở Mỹ và DS-260 dành cho người chưa đến Mỹ và sẽ tham gia phỏng vấn với Lãnh sự quán.

Hai mẫu đơn này thường bị từ chối khi phía USCIS nghi ngờ có gian lận. Nếu đầu tư thông qua Trung tâm vùng, phần lớn việc bị từ chối sẽ xuất phát từ Trung tâm vùng không thực hiện đúng quy trình hoặc dự án EB-5 không tạo ra đủ việc làm cần thiết.trong thời gian 02 năm. Khi bị từ chối hai mẫu đơn này, bạn được phép kháng cáo tại tòa án nhập cư nhưng cần tìm đến một luật sư thực sự dày dặn kinh nghiệm.

  1. Đơn I-829

Giai đoạn cuối cùng của chương trình đầu tư thị thực EB-5 là nộp mẫu đơn I-829. Mẫu đơn này giúp nhà đầu tư EB-5 gỡ bỏ các điều kiện để đương đơn và vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ chính thức vĩnh viễn được sinh sống, học tập và làm việc tại Hoa Kỳ.

Có nhiều nguyên nhân khiến mẫu đơn I-829 bị từ chối, có thể kể đến như không đáp ứng được việc làm cần thiết, gian lận liên quan đến dự án, dự án hoàn vốn lại cho nhà đầu tư EB-5 quá sớm...v..v.. Trong giai đoạn này, để tránh xảy ra tình huống xấu nhất là bị từ chối đơn I-829, nhà đầu tư nên nắm cẩn thận về tiến độ và thời gian dự án hoàn thành vì đây là thời gian dự án được giám sát kỹ lưỡng nhất.

Lời khuyên cho nhà đầu tư EB-5

Đầu tiên, nhà đầu tư EB-5 và các bên liên quan (luật sư di trú, Trung tâm vùng, chủ đầu tư dự án) cần quan tâm sâu sắc đến tiến trình của dự án để xác định được những khó khăn nhằm đảm bảo được việc tạo ra 10 việc làm cần thiết vì đây là yêu cầu tối quan trọng nhất từ phía USCIS.

Mặt khác, nhà đầu tư EB-5 cần liên hệ thường xuyên, trung bình 06 tháng 01 lần với luật sư di trú sau khi nhập cảnh dưới tư cách thường trú nhân có điều kiện để đảm bảo rằng bản thân bạn đang thực hiện đúng hướng trong việc loại bỏ thành công các điều kiện.

Trong quá trình thực hiện chương trình EB-5, mọi tiểu tiết đều cần được chú ý, ngay cả sau khi bạn đã được hoàn vốn. Tất cả bên liên quan, đại diện pháp lý cho nhà đầu tư EB-5 cần phải có kế hoạch dự phòng cho việc bị từ chối, đặc biệt là cần chú ý đến nguyên nhân vì sao mẫu đơn đó không được chấp nhận.

Đầu tư thông qua Trung tâm vùng AVSEB-5

Với những yếu tố phức tạp trong quy trình đầu tư thị thực EB-5, Trung tâm vùng AVSEB-5 là Trung tâm vùng được chính Sở Di trú chỉ định, là đơn vị duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng được nhu cầu tham vấn trực tiếp, rõ ràng của nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Bằng kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực di trú, Trung tâm vùng AVSEB-5 với đội ngũ luật sư, chuyên gia chuyên nghiệp sẽ là cố vấn đáng tin cậy nhất đồng hành cùng nhà đầu tư EB-5 trên chặng đường chinh phục giấc mơ Mỹ.

Tại Việt Nam, AVSEB-5 là đơn vị độc quyền kêu gọi vốn cho dự án thuộc tập đoàn tỷ phú Lindemann, tập đoàn tiếng tăm và có vị thế lớn trong thị trường EB-5, đảm bảo quyền lợi hoàn vốn trực tiếp cho nhà đầu tư EB-5 với lộ trình hoàn vốn minh bạch, không qua trung gian hay bên thứ ba.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS, I-829, ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN