NGUỒN TÀI CHÍNH EB-5 THAY THẾ KHOẢN VAY TRUYỀN THỐNG

NGUỒN TÀI CHÍNH EB-5 THAY THẾ KHOẢN VAY TRUYỀN THỐNG

T.QUỲNH - Jan 17, 2024 - Chia sẻ:

Năm mới nhưng thực trạng cũ, những dự án trong lĩnh vực khách sạn lần nữa phải đối mặt với những khó khăn liên quan đến vấn đề tài trợ.

Những chủ dự án khách sạn đang tìm đến vốn EB-5 như một cách thay thế khoản vay truyền thống – khoản vay vốn có lãi suất rất cao. Không khó để tìm được nguồn vốn EB-5, bởi điều kiện của chương trình EB-5 yêu cầu dự án phải tạo ra đủ 10 cơ hội việc làm mới và những dự án khách sạn thường dễ dàng đáp ứng được điều này.

Nguồn vốn EB-5 so với nguồn vốn truyền thống

Trung Quốc và Đài Loan là những khu vực thống trị dòng vốn EB-5, ngoài ra những quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc hay Brazil đều sở hữu nhiều nhà đầu tư thị thực EB-5. Theo số liệu được công bố bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có tổng cộng 10,855 thị thực EB-5 được cấp trên toàn thế giới vào năm 2022.

EB-5 là một khoản vay đôi bên cùng có lợi: chủ dự án nhận được vốn đầu tư; còn nhà đầu tư EB-5 nhận được thẻ xanh Mỹ. Ngành công nghiệp khách sạn bị đóng băng trong giai đoạn xảy ra đại dịch COVID-19, sau đó hạn chế xây dựng một thời gian dài và cuối cùng vực dậy thành công sau khi thị trường ổn định trở lại. Điều này chứng minh rằng ngành khách sạn là một trong những ngành có khả năng khôi phục mạnh mẽ bất chấp sự thay đổi của điều kiện môi trường, bên cạnh đó, ngành này còn có ưu điểm lớn là có thể thay đổi giá phòng mỗi ngày.

Vốn EB-5 đóng vai trò quan trọng và là nguồn tài chính được nhiều công ty bất động sản lớn ở Mỹ sử dụng. Có thể kể đến HomeFed Corporation – một công ty bất động sản có trụ sở đặt tại California chuyên về tổng quy hoạch hỗn hợp và dịch vụ khách sạn sở hữu 677 phòng New York Marriott tại cầu Brooklyn, một phần của Brooklyn Renaissance Plaza đã nhiều lần dùng đến nguồn vốn EB-5.

Tái cơ cấu

Vào tháng 03/2022, chương trình EB-5 được gia hạn lên đến 05 năm (đến ngày 30/09/2027) nhằm giúp những chủ đầu tư khách sạn có nhiều cơ hội khai thác và tận dụng nguồn vốn này theo Dự luật tài trợ của chính phủ Mỹ.

Đạo luật Liêm chính và Cải cách năm 2022 (RIA) là một phần của Dự luật Tổng thể Chi tiêu Omnibus Hoa Kỳ, ủy quyền lại cho những Trung tâm vùng để quản lý nhóm đầu tư từ những người không có quyền cư trú tại Mỹ muốn đầu tư để nhận thẻ xanh Mỹ cho bản thân và cả gia đình. Mỗi năm, chương trình EB-5 dành khoảng 10,000 thị thực cho những nhà đầu tư và gia đình. Tính theo mức trung bình, hằng năm có khoảng 4,000 khoản đầu tư EB-5.

Hầu hết những nguồn vốn EB-5 này được rót vào các dự án bất động sản nhiều hơn là những dự án công nghệ, vì nhà đầu tư EB-5 hiểu biết và thoải mới hơn khi đầu tư vào tài sản cứng. Tuy nhiên, số vốn này được đầu tư vào khu vực đô thị quá nhiều so với khu vực nông thôn – những khu vực nằm ngoài thống kê đô thị (MSA) và có dân số ít hơn 20,000 người, vì thế RIA đã có một sửa đổi mang tính bước ngoặc là chỉ định số vốn cho mỗi địa điểm cụ thể. Chi tiết hơn, nhà đầu tư cần phải đầu tư tối thiểu $800,000 đối với những dự án nằm ở khu vực nông thôn hay những khu vực còn được gọi là vùng TEA, những khu vực khác yêu cầu mức đầu tư tối thiểu là $1,050,000. Lưu ý, những nhà đầu tư đầu tư vào khu vực nông thôn sẽ được ưu tiên trong quá trình xét duyệt hồ sơ hơn những đương đơn khu vực thuộc MSA.

Việc xây dựng và phát triển khách sạn bên ngoài khu vực trung tâm những đô thị lớn đang ngày càng phổ biến khi cách sống và thói quen làm việc của con người đều thay đổi sau đại dịch COVID-19. Nhiều khách sạn được xây dựng hơn gần những khu vực như công viên quốc gia Yellowstone, thay vì xây dựng một khách sạn ngay tại trung tâm Manhattan.

Tuy nhiên, vốn EB-5 cũng tồn tại những khuyết điểm. Một trong những nhược điểm lớn nhất chính là thời gian xử lý hồ sơ tốn rất nhiều thời gian, có thể lên đến từ 01 đến 02 năm. Nhưng hãy an tâm bởi theo RIA, 20% thị thực dành cho nhà đầu tư ở khu vực nông thôn và 10% cho những khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, hình thành một làn sóng E-Zpass thúc đẩy quá trình xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn khi chỉ mất chưa đến 01 năm để xử lý.

Tận dụng lợi thế

Vay vốn truyền thống với lãi suất cao và khó khăn dự đoán sẽ không sớm thay đổl, vì thế, lựa chọn một nguồn tài chính khác thay thế có lẽ là phương án tối ưu nhất. Thị trường ngày nay khiến cho những khoản vay truyền thống trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều so với nguồn vốn EB-5 bởi không chỉ mức lãi cao mà nhiều dự án xây dựng bị nhiều ngân hàng thông thường từ chối hồ sơ vay vốn. Trong bối cảnh đó, nguồn vốn EB-5 vừa linh hoạt vừa có lợi hơn rất nhiều.

Vốn EB-5 không nhất thiết phải rót tiền cho toàn bộ dự án, thay vào đó nó là một phần của vốn và được sử dụng như một khoản nợ cấp cao. Một dự án khách sạn điển hình, hầu như đều đạt tỉ lệ 60/40 LTV – 60% vốn tài trợ và 40% vốn của chủ đầu tư bỏ ra. Thực chất, chương trình EB-5 chỉ là một phương tiện giúp các nhà đầu tư nhập cư Mỹ và họ thường quan tâm đến điều này hơn là vấn đề lợi nhuận thu được. Trong một môi trường khan hiếm sự lựa chọn, vốn EB-5 là một nguồn tài chính vô cùng tiện lợi.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, CHÍNH PHỦ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN