NÊN LỰA CHỌN CẤU TRÚC ĐẦU TƯ EB-5 NÀO?

NÊN LỰA CHỌN CẤU TRÚC ĐẦU TƯ EB-5 NÀO?

T.QUỲNH - Feb 22, 2024 - Chia sẻ:

NÊN LỰA CHỌN CẤU TRÚC ĐẦU TƯ EB-5 NÀO?

Đầu tư EB-5 được chia thành hai cấu trúc khác nhau tùy theo mục tiêu của nhà đầu tư. Hãy cùng phân tích từng loại cấu trúc để tìm ra đâu là thứ phù hợp với tài chính và việc nhập cư của bạn!

Nguồn tài chính EB-5 được chia thành hai dạng, khoản vay hoặc vốn sở hữu cổ phần. Thông qua việc tìm hiểu và nắm rõ từng cấu trúc, biết thêm về ưu và nhược điểm của chúng để nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định xem cấu trúc nào phù hợp nhất với khả năng và mục đích của bạn.

Đầu tư EB-5 có những cấu trúc nào?

Có hai cấu trúc chính trong đầu tư EB-5: dưới dạng khoản vay hoặc dưới dạng vốn sở hữu cổ phần. Hai dạng này có những tác động khác nhau theo nhiều cách đến việc triển khai nguồn tài chính EB-5.

  1. Dạng khoản vay

Nếu nguồn đầu tư EB-5 được cấu trúc dưới dạng khoản vay, tiền của những nhà đầu tư EB-5 sẽ cho người khác vay. Người vay ở đây có thể là một dự án cụ thể, hoặc có thể cho một công ty riêng biệt khác mượn số tiền đó đầu tư vào một dự án EB-5. Trong cả hai trường hợp nêu trên, vốn EB-5 đều được dùng để triển khai và vận hành dự án, điều này hoàn toàn đúng theo quy định của USCIS.

Những khoản vay này phải được hoàn trả vào một thời gian nhất định. Thời hạn hoàn vốn này được gọi là ngày đáo hạn. Tùy theo khoản vay mà sẽ có ngày đáo hạn khác nhau, nhưng thông thường bạn có thể gia hạn thêm ngày đáo hạn trong một giới hạn nhất định nào đó. Ví dụ, khoản vay có ngày đáo hạn sau 05 năm, và bạn có quyền gia hạn 02 lần, mỗi lần 01 năm, vì vậy trong trường hợp này bạn có thể hoàn trả khoản vay trong thời gian tối đa 07 năm. Một số khoản vay cho phép người vay trả trước mà không cần đợi đến ngày đáo hạn.

Khoản vay này có thể được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, đôi khi cũng có thể là một dạng tài sản đang phát triển. Trong một số trường hợp khác, khoản vay sẽ được đảm bảo hoàn trả bởi bên thứ ba. Theo quy định của chương trình EB-5, khoản vay có thể được đảm bảo thông qua việc thế chấp tài sản, bảo lãnh hoặc các hình thức đảm bảo khác.

  1. Dạng sở hữu cổ phần

Khi nằm dưới dạng vốn sở hữu cổ phần, khoản đầu tư EB-5 được dùng để mua lãi trong dự án EB-5. Vốn sở hữu cổ phần có thể thuộc dạng trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong trường hợp gián tiếp, nhà đầu tư EB-5 sẽ mua lại lãi từ một công ty có sở hữu nhất định trong dự án

Đối với dạng vốn sở hữu cổ phần, không có ngày đáo hạn cố định. Vốn sở hữu cổ phần được hoàn trả trong một sự kiện hoàn vốn nhất định, điển hình như bán hoặc tái cấp vốn dự án. Đối với những nhà phát triển dày dặn kinh nghiệm, tuy không có ngày hoàn vốn cố định nhưng sẽ có ngày hoàn vốn mục tiêu. Tuy nhiên, việc hoàn vốn của nhà phát triển cho các nhà đầu tư EB-5 đúng hay sau ngày đó hay không phụ thuộc vào tiến triển của dự án EB-5.

Nhà đầu tư nên lựa chọn cấu trúc nào?

Hai loại cấu khúc này chỉ khác biệt, hoàn toàn không có loại nào vượt trội hơn bởi mỗi cấu trúc đều có thế mạnh riêng phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn. Bên cạnh đó, mỗi loại cấu trúc cũng tồn tại những rủi ro nên chú ý.

  1. Ưu và nhược điểm của khoản vay EB-5

Khoản vay EB-5 cung cấp cho nhà đầu tư tính an toàn nhất định như thế chấp hoặc bảo lãnh hoàn vốn từ bên thứ ba. Những nhà đầu tư EB-5 sẽ giảm thiểu rủi ro khi khoản vay có tài sản thế chấp. Khi đến ngày đáo hạn nhưng người vay không thực hiện đúng việc hoàn trả, chủ cho vay có thể thực thi những pháp lý theo điều khoản thế chấp và bảo lãnh. Tuy nhiên, mặt hạn chế của việc thế chấp này nằm ở giá trị tài sản thế chấp. Ví dụ, bạn cho vay $16,000,000 nhưng tài sản thế chấp chỉ $3,000,000, nếu người vay không thực hiện đúng như thỏa thuận, bạn sẽ mất một khoản lớn số tiền đã bỏ ra.

Một ưu điểm khác của khoản vay EB-5 là bạn hoàn toàn nắm rõ ngày đáo hạn và thời gian gia hạn để biết rõ số vốn của mình khi nào sẽ được hoàn trả. Nhưng đổi lại, những nhà đầu tư EB-5 lựa chọn cấu trúc này sẽ nhận được rất ít tiền lãi so với cấu trúc vốn chủ sở hữu. Đối với những nhà đầu tư không quá quan trọng vấn đề lợi nhuận và ưu tiên việc lộ trình hoàn vốn rõ ràng cũng như được an toàn tài chính, cấu trúc khoản vay này đáng cân nhắc hơn nhiều.

  1. Ưu và nhược điểm của vốn vay sở hữu cổ phần

Ưu điểm nổi bật của cấu trúc này là lợi nhuận cao. Nhà đầu tư EB-5 có thể nhận được lợi nhuận lên đến 5,0% khi lựa chọn cấu trúc này trong khi ở cấu trúc dạng khoản vay, lợi thuận thu được chỉ nằm ở mức 0,25%. Tuy là thế, nhà đầu tư lại phải đối mặt với khó khăn như thời gian hoàn vốn không được ấn định cụ thể và phải phụ thuộc vào sự tiến triển của dự án. Nếu dự án phát triển tốt, nhà đầu tư có thể nhận lại vốn sớm hơn dự kiến nhưng nếu dự án gặp khó khăn, việc hoàn vốn sẽ bị đình trệ. Đối với một số nhà đầu tư, việc hoàn vốn không phải là vấn đề hàng đầu nhưng ngược lại, với một số nhà đầu tư khác, việc hoàn vốn sớm hay muộn là mối quan tâm hàng đầu.

Tóm lại, với từng ưu và nhược điểm khác nhau, không thể so sánh cấu trúc nào tốt hơn cấu trúc nào mà phải xét đến những yêu cầu, điều kiện và mục tiêu cá nhân của nhà đầu tư EB-5. Đối với từng nhà đầu tư đều cần phải lên kế hoạch về một lộ trình đầu tư riêng biệt để đảm bảo quyền lợi về vốn cũng như quyền lợi về khả năng nhập cư. Để thực hiện trọn vẹn điều đó, nhà đầu tư EB-5 nên tham vấn từ những luật sư, chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú nói chung và thị trường EB-5 nói riêng.

Bằng kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ chuyên gia tận tâm, AVSEB-5 tự hào là Trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, hỗ trợ chính xác và nhanh chóng đồng thời đồng hành cùng nhà đầu tư trong xuyên suốt quá trình đầu tư định cư đến với cường quốc số một thế giới. Hiểu được nỗi trăn trở của nhà đầu tư Việt Nam về một thị trường biến động và sai lệch, AVSEB-5 tự tin khẳng định tính minh bạch và là chỗ dựa đáng tin cậy cho tất cả hộ gia đình Việt.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN