LUẬT EB-5 MỚI TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ NHÀ ĐẦU TƯ

LUẬT EB-5 MỚI TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ NHÀ ĐẦU TƯ

T.QUỲNH - Mar 22, 2024 - Chia sẻ:

Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 (RIA) đã bảo vệ được nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư EB-5, giúp nhà đầu tư tối thiểu rủi ro tài chính và rủi ro nhập cư.

 

 

Trong những năm vừa qua, thị trường EB-5 xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo tinh vi, dẫn đến tình trạng những nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại khi rót vốn và mất nhiều thời gian để có được thẻ xanh Mỹ. Thậm chí, nhiều khoản vốn đầu tư là toàn bộ tài sản của gia đình nhà đầu tư EB-5, vì thế họ cần được đảm bảo dịch vụ EB-5 một cách minh bạch nhất.

 

Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho nhà đầu tư EB-5 trước rủi ro tài chính, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 vào ngày 15/03/2022 nhằm buộc Trung tâm vùng lẫn những bên liên quan phải có trách nhiệm hơn trong chương trình EB-5 lẫn tuân thủ quy định được Sở Di trú (USCIS) đề ra, cũng như phạt thật nặng nếu xảy ra sai phạm.

 

Những lợi ích đáng kể của Đạo luật Cải cách và Liêm chính 2022 (RIA)

 

  1. Tăng cường trách nhiệm của Trung tâm vùng EB-5

 

Các Trung tâm vùng là đơn vị được chính Sở Di trú Mỹ (USCIS) phê duyệt để quản lý đầu tư từ nhiều nhà đầu tư cho những dự án khác nhau. Theo RIA, USCIS hiện sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động của Trung tâm vùng, việc này sẽ làm giảm thiểu tối đa các hành vi gian lận, chiếm dụng tài chính hay làm sai quy định.

 

Bên cạnh đó, RIA cũng đề ra mức phạt nghiêm khắc đối với những đơn vị không tuân thủ quy định, chẳng hạn như cung cấp thông tin không chính xác. Điều này không chỉ giúp các bên liên quan trong ngành EB-5 có trách nhiệm hơn mà còn ngăn chặn tình trạng Trung tâm vùng tự do liên kết với các bên cho vay.

 

  1. Tăng cường yêu cầu báo cáo của Trung tâm vùng EB-5

 

Ban Quản lý của Trung tâm vùng buộc phải báo cáo với USCIS nếu có bất kỳ thay đổi vào liên quan đến cơ cấu kinh doanh hoặc đội ngũ quản lý. Trung tâm vùng cũng cần phải báo cáo tài chính mỗi năm cho USCIS và những nhà đầu tư EB-5 để chứng minh rằng Trung tâm vùng này không gian lận luật chứng khoán tại Mỹ, báo cáo này cũng giúp nhà đầu tư theo dõi được khoản tiền đầu tư của mình đã được sử dụng như thế nào.

 

  1. Yêu cầu dự án EB-5 báo cáo các thay đổi quan trọng

 

Một trong những rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư EB-5 là dự án có những thay đổi quan trọng. Thay đổi ở đây là những thay đổi đáng kể đi lệch hoàn toàn so với kế hoạch đầu tư kinh doanh ban đầu, làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thẻ xanh của nhà đầu tư EB-5. Theo RIA, Trung tâm vùng cần báo cáo với USCIS những thay đổi đối với dự án cũng như báo cáo việc liệu họ đã thông báo với nhà đầu tư EB-5 hay chưa. Hành động này thúc đẩy Trung tâm vùng lẫn chủ đầu tư tuân thủ kế hoạch kinh doanh ban đầu.

 

  1. Kiểm soát hệ thống công ty tư vấn di trú

 

Trước RIA, các công ty tư vấn di trú hoạt động bên ngoài Mỹ không phải chịu trách nhiệm với USCIS, dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị hoạt động thiếu minh bạch. Nhưng hiện nay sau RIA, tất cả các đơn vị di trú, bao gồm các công ty tư vấn EB-5 nằm ngoài Mỹ bắt buộc phải đăng ký với USCIS. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp dịch vụ di trú cũng cần phải kê khai cho USCIS các chi phí và hoa hồng được dự án EB-5 trả trên từ nhà đầu tư.

 

  1. Phê duyệt giấy phép Công ty Thương mại Mới (NCE)

 

Theo RIA, nhà đầu tư chỉ tham gia đầu tư và nộp đơn I-526E khi dự án đó đã được USCIS phê duyệt. Để được phê duyệt, dự án đó cần được nộp lên USCIS mẫu đơn I-956F, thường được gọi là “Đơn yêu cầu cấp phép dự án”. Theo đó, dự án này cần phải nêu rõ trong đơn về chi phí marketing, chiến lược hoạt động kinh doanh của dự án để đảm bảo mọi thứ đều tuân thủ quy định của luật chứng khoán Mỹ cũng như luật của chương trình EB-5. Điều này giúp USCIS giám sát chặt chẽ dự án và phát hiện sớm những bất thường, gian lận.

 

Giám sát kiểu mới và mức phạt vi phạm

 

Thậm chí, USCIS sẽ kiểm tra cẩn thận sơ yếu lý lịch của các cá nhân hoạt động trong ngành EB-5. Nếu một người có tiền án trong 10 năm thì không thể công tác trong một Trung tâm vùng bất kỳ. Ngoài ra, nếu từng dính líu đến những vụ gian lận, mang khoản nợ vượt quá một triệu đô la đều bị cấm làm việc trong chương trình đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm vùng.

 

Bên cạnh đó, các Trung tâm vùng không gửi báo cáo chính xác hoặc không tuân thủ những quy định theo RIA sẽ bị phạt nặng. Ví dụ, USCIS cũng có thể đề ra mức phạt 10% số vốn được huy động của Trung tâm vùng nếu Trung tâm vùng này vi phạm quy định, nặng hơn là đình chỉ hoặc thậm chí là thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm vùng. Các cá nhân làm việc trong Trung tâm vùng này cũng có thể bị USCIS cấm hoạt động trong lĩnh vực EB-5.

 

Quy định nào được bổ sung để bảo vệ nhà đầu tư EB-5?

 

  1. Bảo vệ nhà đầu tư khỏi các Trung tâm vùng bị tước giấy phép

 

Nhà đầu tư EB-5 đã thẩm định kỹ lưỡng dự án trước khi tham gia đầu tư cũng không thể đảm bảo được tỉ lệ thành công nếu Trung tâm vùng của họ bị chấm dứt hoặc bị đình chỉ hoạt động bởi quản lý yếu kém, có hành vi gian lận hoặc không tuân thủ đúng quy định.

 

Trước RIA, nếu xảy ra trường hợp trên, USCIS có thể từ chối đơn nhập cư của nhà đầu tư EB-5. Để khắc phục tình trạng này, RIA đã đề ra một số quy định mới để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư trước những yếu tố ngoài tầm kiểm soát này. Nếu gặp phải tình huống trên, nhà đầu tư EB-5 sẽ có 180 ngày để đầu tư vào một dự án mới hoặc tìm một Trung tâm vùng mới. Ngoài ra, nhà đầu tư EB-5 cũng có thể giữ lại ngày ưu tiên và duy trì bảo vệ độ tuổi phụ thuộc của con theo hồ sơ.

 

  1. Cơ hội để mở rộng khả năng tạo việc làm

 

Trước đây, nhà đầu tư EB-5 được yêu cầu phải tạo ra đủ 10 việc làm tại thời điểm nộp mẫu đơn I-829 xin cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Thay vào đó, sau RIA, nhà đầu tư EB-5 được thêm 01 năm để hoàn thiện yêu cầu tạo việc làm này nhằm tăng cường khả năng nhận thẻ xanh.

 

  1. Đảm bảo xử lý nếu chương trình đầu tư EB-5 hết hiệu lực

 

Khi chương trình đầu tư EB-5 hết hiệu lực vào năm 2021, USCIS đã ngưng xử lý đơn nộp từ phía Trung tâm vùng, điều này khiến nhà đầu tư mắc kẹt trong một trạng thái hồ sơ lấp lửng cho đến khi được tiếp tục cấp phép vào chín tháng sau đó. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên diễn ra lần nữa, RIA đã bổ sung những điều khoản nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư trong trường hợp chương trình hết hiệu lực. Cụ thể, những nhà đầu tư nộp mẫu đơn I-526E trước ngày 30/09/2026 đều được đảm bảo xử lý hồ sơ ngay cả khi chương trình hết hiệu lực.

 

Lựa chọn đầu tư thông qua Trung tâm vùng AVSEB-5

 

Trung tâm vùng AVSEB-5 là Trung tâm vùng được chính USCIS chỉ định, đảm bảo tuân thủ quy định dựa trên RIA và là Trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, tham vấn trực tiếp cho nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn nhiều năm trong lĩnh vực di trú, AVSEB-5 cùng đội ngũ luật sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực EB-5, là người bạn đồng hành tận tâm, chân thành và đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

 

Hiện nay, AVSEB-5 là đơn vị độc quyền tại Việt Nam kêu gọi vốn cho dự án chuẩn TEA River Oak tọa lạc tại phía Nam Florida thuộc sở hữu của tập đoàn tỷ phú Lindemann, một tập đoàn tiềm lực mạnh mẽ nhất trong thị trường EB-5 nhằm đảm bảo lộ trình hoàn vốn minh bạch, trực tiếp không qua trung gian hay bất kỳ bên thứ ba nào.

 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

 

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THẺ XANH MỸ, USCIS, I-829, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN