LÀM SAO RỜI MỸ KHI ĐANG CHỜ CHUYỂN ĐỔI TÌNH TRẠNG EB-5?

LÀM SAO RỜI MỸ KHI ĐANG CHỜ CHUYỂN ĐỔI TÌNH TRẠNG EB-5?

T.QUỲNH - Apr 23, 2024 - Chia sẻ:

Khi chờ xử lý đơn nộp đồng thời và có mong muốn đi nước ngoài, đâu là các yêu cầu cơ bản cần đáp ứng và những vấn đề tiềm ẩn dành cho nhà đầu tư EB-5?

Nếu bạn đang ở Mỹ và nộp đơn I-526 hoặc đơn I-526E cùng đơn xin điều chỉnh tình trạng I-485 (AOS), trong khi chờ phê duyệt các mẫu đơn này, bạn có mong muốn đi nước ngoài (đi công tác, đi du lịch, thăm thân..v..v..) thì phải đáp ứng các điều kiện gì?

Việc nộp đơn đồng thời xin điều chỉnh trạng thái cùng với đơn đăng ký EB-5 là một trong những thay đổi quan trọng nhất của Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 (RIA) tác động lên chương trình EB-5, mang lại cho nhà đầu tư EB-5 các phúc lợi như giấy phép đi lại (AP) hoặc giấy phép lao động (EAD) trong khi các đơn vẫn đang chờ xử lý. Điều này mang lại lợi thế lớn cho những nhà đầu tư EB-5 đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ với tình trạng thị thực không di dân ban đầu như thị thực diện H-1B, F-1, E-2 hoặc TN.

Đáng mừng hơn, Sở Di trú (USCIS) gần đây đã tăng thời gian hiệu lực của AP và EAD từ 02 năm lên 05 năm, áp dụng cho tất cả các đơn đăng ký lần đầu hoặc đơn xin gia hạn đang chờ xử lý hay nộp sau ngày 23/09/2023. Điều này làm góp phần làm giảm tồn đọng hồ sơ, cải thiện thời gian xử lý nội bộ của USCIS cũng như giảm gánh nặng cho các nhà đầu tư EB-5. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của mình, nhà đầu tư EB-5 có AOS đang chờ xử lý có thể sẽ bị hạn chế đi lại tạm thời hoặc áp dụng các điều kiện khác nhau khi xuất ngoại.

Thị thực Single là gì?

Hầu hết trạng thái của thị thực không di dân đều là “single” nhập cảnh một lần, yêu cầu người có thị thực phải xác nhận mục đích nhập cảnh mỗi lần nhập cảnh vào Mỹ, chứng minh được hoạt động tại Mỹ phù hợp với loại thị thực đang sở hữu và có ràng buộc không thể từ bỏ tại quê hương của mình. Khi người có thị thực nộp đơn AOS đồng nghĩa với việc họ quyết định nhập cư vào Mỹ, đương đơn và người phụ thuộc của họ lúc này cần AP có hiệu lực để xuất ngoại. Nếu nhà đầu tư rời khỏi Mỹ trong thời gian AP đang chờ xử lý, USCIS sẽ đơn phương hủy bỏ mẫu đơn AOS của đương đơn.

Thị thực diện F-1 cho sinh viên quốc tế

Tương tự, nếu là sinh viên quốc tế đang chờ xử lý đơn AOS, bạn cần phải xin giấy AP trước khi rời Mỹ. Lưu ý, quá trình xử lý mẫu AP của USCIS có thể mất đến vài tháng nên sinh viên quốc tế cần lên kế hoạch trước cho các chuyến đi nước ngoài của mình. Khi tái nhập cảnh vào Mỹ bằng AP, bạn sẽ nhận thấy tài liệu I-94 của mình chuyển trạng thái từ F-1 sang DA, biểu thị bạn đang là đương đơn AOS và được phép ở lại Mỹ.

Dù tài liệu I-94 của bạn không còn hiển thị trạng thái F-1, nhưng trạng thái F-1 của bạn sẽ không chấm dứt hoàn toàn mà điều này sẽ phụ thuộc vào cách làm việc của USCIS hoặc một cơ quan di trú có thẩm quyền. Vì thế ngay cả khi đang chờ xử lý AOS, bạn vẫn có thể đi học bình thường và thậm chí xin được các giấy phép lao động như CPT, OPT hoặc STEM OPT miễn là bạn tuân thủ theo các yêu cầu duy trì trạng thái F-1, căn cứ vào các điều kiện như hộ chiếu còn hiệu lực, mẫu I-20 đang hiện hành và thời lượng học toàn thời gian theo từng học kỳ.

Nhà đầu tư theo hiệp ước E-2

Thị thực E-2 là dạng thị thực không nhập cư, chính vì thế người có thị thực cùng những người phụ thuộc sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ nếu thị thực này hết hạn hoặc bị chấm dứt. Chính vì lý do này, nhà đầu tư E-2 muốn chuyển sang thị thực EB-5 và đang chờ xử lý AOS cũng cần phải xin giấy AP để ra vào Mỹ.

Nếu là  người có thị thực E-2 yêu thích đi du lịch, bạn không nên nộp đơn AOS bởi bạn sẽ bị hạn chế xuất ngoại trong vài tháng. Thay vì như vậy, trước hết bạn nên nộp đơn đăng ký EB-5, nếu cần thiết hãy gia hạn và đi du lịch bằng thị thực E-2, sau đó sẽ đợi xét duyệt đơn đăng ký EB-5 của mình và tiến hành quá trình lãnh sự để có được quyền thường trú có điều kiện. Tuy nhiên cần lưu ý, trước đây nhà đầu tư E-2 sẽ dễ dàng gia hạn thị thực này miễn chứng minh được bản thân sẽ rời khỏi Mỹ sau khi chấm dứt, nhưng luật có thể thay đổi bất cứ lúc nào, đặc biệt là đối với người có thị thực E-2 đang trong quá trình đợi xử lý hoặc được phê duyệt đơn đăng ký EB-5. Để tránh rủi ro này, nhà đầu tư nên tham vấn cụ thể với luật sư di trú của mình để tìm hiểu về thời điểm thích hợp nhằm nộp đơn xin gia hạn E-2 hoặc bắt đầu quá trình nhập cư EB-5.

TN NAFTA

Các nhà đầu tư có thị thực TN và người phụ thuộc của họ cũng bị hạn chế đi lại khi đang chờ xử lý AOS. Tương tự như người có thị thực E-2, người sở hữu visa diện này cần phải xin AP hoặc EAD nếu có kế hoạch xuất ngoại.

Thị thực diện O-1

Thị thực này là thị thực dành cho các cá nhân có thành tích hoặc thành tựu xuất sắc trong một lĩnh vực bất kỳ như kinh doanh, nghệ thuật, khoa học..v..v... Người sở hữu thị thực này không cần phải chứng minh có tính ràng buộc với quê hương của mình. Nếu bạn là một người sở hữu O-1 trở thành một đương đơn EB-5, bạn vẫn có thể đi lại bằng tình trạng O-1 của mình. Tuy nhiên, nếu người có thị thực O-1 nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái AOS, tương tự như các trường hợp trên, bạn cũng cần phải xin AP để có thể xuất ngoại.

Đầu tư EB-5 cùng Trung tâm vùng AVSEB-5

Là lộ trình ngắn nhất và nhanh nhất để nhập cư Mỹ, chương trình EB-5 không khó nhưng cũng không dễ dàng. Chính vì thế, nhà đầu tư EB-5 cùng gia đình cần chọn một người bạn đồng hành đáng tin cậy như Trung tâm vùng AVSEB-5. Trung tâm vùng AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên gia luôn lấy minh bạch, chính xác và chân thành làm trọng để làm bước đệm vững chắc cho nhà đầu tư EB-5 Việt Nam.

Khẳng định vị thế bản thân trong thị trường EB-5, Trung tâm vùng AVSEB-5 là đơn vị độc quyền tại Việt Nam kêu gọi vốn cho dự án chuẩn TEA River Oak thuộc tập đoàn Lindemann, một tập đoàn có tiềm lực tài chính hùng mạnh nhất trong lĩnh vực EB-5 để đảm bảo lộ trình hoàn vốn minh bạch, không qua trung gian hay bất cứ bên thứ ba nào. Trong một thị trường đầy vấn nạn và nhiều thông tin sai lệch như hiện nay, Trung tâm vùng AVSEB-5 là đại diện cho sự công tâm, chuyên nghiệp và chân thành nhất giúp nhà đầu tư hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN