KHỞI KIỆN USCIS ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN XỬ LÝ ĐƠN EB-5

KHỞI KIỆN USCIS ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN XỬ LÝ ĐƠN EB-5

T.QUỲNH - Jun 13, 2024 - Chia sẻ:

Tuy chương trình EB-5 là lộ trình nhanh và ngắn nhất để đến Mỹ, nhưng nhà đầu tư cũng cần phải đối mặt với các khó khăn như thời gian xử lý đơn EB-5 kéo dài của Sở Di trú Mỹ (USCIS).

Chương trình EB-5 cấp quyền thường trú cho nhà đầu tư cùng gia đình, cho phép thường trú nhân sinh sống, làm việc và học tập tự do tại Mỹ. Chương trình gần như lý tưởng này lại có một số trở ngại nhất định, trong đó có thể kể đến việc thời gian xử lý hồ sơ kéo dài của USCIS. Vì thế, để ngăn việc chậm trễ thời gian quá mức cũng như chủ động đẩy nhanh quá trình nhập cư của mình, nhà đầu tư có thể tiến hành khởi kiện USCIS nếu sự chậm trễ xuất phát từ đơn vị này.

Vì sao quá trình xử lý đơn EB-5 chậm trễ?

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc đơn EB-5 bị xử lý chậm trễ. Về phía nhà đầu tư, đương đơn hãy thật chủ động trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thận trọng trong từng giai đoạn để không bị từ chối vì những lý do như: thiếu thông tin, thiếu giấy tờ hoặc yêu cầu thêm bằng chứng. Nếu đương đơn đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn gặp phải tình trạng xử lý đơn chậm trễ, nguyên nhân có thể xuất phát từ các lý do sau đây.

  • Nhu cầu thị thực EB-5 tăng: Lượng đơn EB-5 được nộp lên USCIS ngày càng tăng, dẫn đến việc xử lý đơn EB-5 diễn ra chậm hơn. Các lý do như yếu tố kinh tế, thay đổi trong chính sách nhập cư hoặc các vấn đề nội bộ khác của USCIS cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thị thực EB-5.
  • Chứng minh nguồn vốn: Một trong những yêu cầu hàng đầu của chương trình EB-5 là phải chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp pháp, vì thế các nhân viên của USCIS dành rất nhiều thời gian để xem xét cẩn thận tài liệu về nguồn vốn. Nếu xuất hiện thông tin mâu thuẫn, USCIS sẽ yêu cầu đương đơn nộp Yêu cầu Bằng chứng (RFE) cùng vài thông tin bổ sung khác, việc này sẽ tiêu tốn thêm nhiều thời gian, kéo dài quy trình xử lý đơn.
  • Lượng thị thực sẵn có: Quốc hội đã đặt ra hạn ngạch thị thực để đảm bảo tính công bằng giữa các quốc gia, không quốc gia nào được USCIS cấp hơn 7% thị thực trong một năm tài chính. Nếu lượng thị thực sẵn có trong năm thấp, USCIS buộc phải dời các đơn đăng ký sang năm tiếp theo, dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ. Thời gian này càng kéo dài hơn nữa đối với các quốc gia bị tồn đọng hồ sơ như Ấn Độ hoặc Trung Quốc.

Khởi kiện USCIS để rút ngắn thời gian xử lý đơn EB-5

Xử lý đơn chậm trễ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các bên liên quan trong chương trình EB-5, gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến nhà đầu tư EB-5 mà còn tác động xấu lên toàn bộ thị trường EB-5. Nếu USCIS xử lý đơn quá chậm, nhà đầu tư EB-5 có thể tiến hành khởi kiện để yêu cầu rút ngắn thời gian xử lý, đây là hành động pháp lý mang tính liên bang. Nhà đầu tư cần lưu ý, quá trình khởi kiện này tương đối phức tạp và có nhiều rủi ro, đòi hỏi nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực, chính vì thế nhà đầu tư hãy thử mọi cách để rút ngắn thời gian xử lý trước khi chính thức đệ đơn kiện.

1. Nhận hỗ trợ từ luật sư di trú

Không chỉ hỗ trợ nhà đầu tư EB-5 trong quá trình nộp đơn, luật sư di trú còn có thể hỗ trợ nhà đầu tư trong nhiều vấn đề khác, bao gồm cả vai trò đại diện pháp lý. Luật sư sẽ bảo vệ tối đa quyền lợi cho nhà đầu tư và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Khi tiến hành kiện USCIS, nhà đầu tư cần tìm một luật sư có kinh nghiệm kiện tụng để lên chiến lược và đánh giá khả năng thắng kiện.

2. Xác minh căn cứ khởi kiện và thu thập chứng cứ

Sau khi tìm được luật sư di trú uy tín, nhà đầu tư EB-5 và luật sư đó cần xác định các cơ sở pháp lý khả thi chống lại USCIS, bao gồm xem xét nghĩa vụ của USCIS đối với nhà đầu tư EB-5, xác định các lĩnh vực mà cơ quan này chưa thực hiện đúng nghĩa vụ đối với người ngoại quốc. Bên cạnh đó, nhà đầu tư và luật sư cần xem chính sách nhập cư của USCIS, xét tiền lệ tư pháp của chương trình EB-5 và dùng các trường hợp thành công đi trước để lên kế hoạch chi tiết và soạn thảo lập luận của mình.

Bước tiếp theo, nhà đầu tư EB-5 và luật sư di trú của mình cần thu thập các bằng chứng để tiến hành khởi kiện, bao gồm thông tin liên hệ với USCIS, các đơn kiến nghị, biên lai và các thông tin bổ sung mà tòa án yêu cầu.

3. Đàm phán

Trước khi kiện tụng xảy ra, một luật sư giàu kinh nghiệm sẽ đề xuất các phương án thay thế để giải quyết tranh chấp. Các giải pháp này sẽ là các giải pháp hành chính thuộc Cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh và sẽ đàm phán với Văn phòng Chương trình Đầu tư Nhập cư (IPO) của USCIS hoặc thanh tra CIS vì quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu kết quả đàm phán không như mong muốn, nhà đầu tư có thể kiện lên tòa án liên bang.

4. Nộp đơn Mandamus

Đây là bước đầu tiên của quy trình kiện tụng. Sau khi đơn được đệ trình và bị cáo được tống đạt, bị cáo sẽ có 02 tháng để phản hồi. Trong giai đoạn này, luật sư đại diện cho bị đơn sẽ đưa ra phương án hoặc yêu cầu thêm thời gian để giải quyết đơn. Nếu luật sư này kháng cáo có thể sẽ dẫn đến lập một phiên tòa hoặc đơn kiến nghị của nhà đầu tư bị bác bỏ. Các luật sư thường sẽ mất vài tháng để đưa ra quyết định, đôi khi sẽ Yêu cầu Bằng chứng (RFE), phê duyệt hoặc từ chối.

Khi nào nên cân nhắc lại việc nộp đơn Mandamus?

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây, bạn cần cân nhắc lại xem có nên nộp đơn Mandamus hay không:

  • Nhà đầu tư có con phụ thuộc sắp bước qua tuổi 21, luật nhập cư Mỹ chỉ cho phép gia hạn tính đủ điều kiện nếu sự chậm trễ chắc chắn xuất phát từ phía USCIS
  • Nhà đầu tư đang đầu tư vào dự án EB-5 có tiến độ tạo việc làm chậm, vi phạm thị thực trong quá khứ hoặc các vấn đề liên quan đến nguồn vốn
  • Các đương đơn đến từ những quốc gia tồn đọng hồ sơ như Trung Quốc và Ấn Độ
  • Đơn xử lý lâu do thiếu sự chuẩn bị ban đầu từ phía nhà đầu tư

Đầu tư cùng Trung tâm vùng AVSEB-5

Quy trình kiện tụng sẽ diễn ra rất phức tạp, vì thế bạn cần chủ động ngay từ ban đầu để quá trình nhập cư của bản thân trơn tru nhất có thể. Vì thế, bạn cần một người bạn đồng hành uy tín như Trung tâm vùng AVSEB-5. Trung tâm vùng AVSEB-5 là Trung tâm vùng tiên phong tại thị trường EB-5 Việt Nam, là Trung tâm vùng được chính Sở Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định, có trụ sở chính tại Miami, Florida và có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm nhanh chóng cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, đảm bảo tối ưu tính minh bạch và hiệu quả.

Sự đặc biệt của Trung tâm vùng AVSEB-5 không chỉ có vậy, chúng tôi còn là đơn vị độc quyền kêu gọi vốn cho dự án chuẩn TEA River Oak, tọa lạc tại Nam Florida, thuộc sở hữu của tập đoàn tỷ phú Lindemann, một tập đoàn có tiềm lực tài chính hùng hậu trong ngành EB-5 để nhà đầu tư yên tâm tuyệt đối vào lộ trình hoàn vốn minh bạch, nhanh chóng, không qua trung gian hay bất cứ đơn vị thứ ba nào. Trung tâm vùng AVSEB-5 cũng cam kết không làm việc với các công ty tư vấn di trú, chỉ làm việc với luật sư và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực di trú. Đến với Trung tâm vùng AVSEB-5, bạn sẽ được làm việc với các luật sư và chuyên gia với hơn nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, là cố vấn đáng tin cậy, đồng hành và sát cánh với nhà đầu tư chinh phục giấc mơ Mỹ, luôn lấy các tiêu chí: chính trực, chính xác, chân thành và chuyên nghiệp làm trọng.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN