Hạn thay đổi chương trình EB-5 đến gần khi Washington tiếp tục bất ổn

Hạn thay đổi chương trình EB-5 đến gần khi Washington tiếp tục bất ổn

MONICA N. PHẠM - Jan 16, 2018 - Chia sẻ:

Tôi đang ngồi ở Doha, Qatar và chờ đợi chuyến bay chuyển tiếp của mình, rồi tôi chợt nghĩ, toàn bộ việc dự đoán tương lai của chương trình EB-5 không còn dựa vào những đánh giá “khoa học” nhiều nữa, mà giờ đây, nó có xu hướng nghiên cứu động lực con người nhiều hơn, kể từ nhiệm kỳ đầy bất ngờ của Tổng Thống Trump. Chúng tôi vẫn đang liên tục viết bài dự đoán những điều có thể xảy ra với chương trình EB-5, và như một chuyên gia lĩnh vực EB-5 Suzanne Lazicki đề cập trong bài viết gần đây của mình, vẫn chưa hề có bất kỳ thông tin gì về EB-5 được nhắc đến trong những tuần vừa qua. Nếu chúng tôi, những người sống cùng EB-5 mà còn không thể hiểu được điều gì đang diễn ra, thì những nhà đầu tư EB-5 tiềm năng khác trên thế giới sẽ như thế nào?

Tôi không thích chính trị, và càng không thích chính trị Mỹ vào lúc này. Tuy nhiên, việc USG thiếu trách nhiệm  giải trình thỏa đáng đến những nhà đầu tư EB-5, những người phải hoãn việc di cư không thể chấp nhận được, là điều không mới mẻ với chính quyền hiện tại. Và kết quả là, 8 tháng xử lý hồ sơ I-526 mà USG hứa hẹn với nhà đầu tư đã được nâng lên 24 tháng, bất chấp lời hứa rằng việc tăng lệ phí đáng kể năm 2016 sẽ làm cải thiện thời gian xét duyệt. Đồng thời, các dự án EB-5 ở các khu vực thành thị chậm phát triển và nông thôn nghèo không thể cạnh tranh được với các tòa cao ốc ở Manhattan trong vùng TEA giả và được quảng cáo màu hoành tráng trên các tạp chí sang trọng. Chương trình EB-5 đang bị cuốn vào vòng xoáy giữa một bên là những mâu thuẫn lợi ích, những cuộc đấu đá chính trị, và một bên là một đội ngũ những con người EB-5 siêng năng cố gắng tạo ra kỳ tích dù thiếu nguồn nhân lực mà họ đã được hứa hẹn. Tất cả điều này, trớ trêu thay, xuất phát từ bên ngoài những cuộc tranh luận về EB-5 ... chỉ trong tuần qua tại Nhà Trắng:

  • Tổng thống Trump, người được bầu cử vì tuyên bố chống lại việc nhập cư, đã tổ chức cuộc họp lưỡng đảng ủng hộ một giải pháp thay thế DACA, cho thấy rằng một giải pháp sẽ sớm được đưa ra.
  • Đồng thời, USG thông báo rằng, 200.000 người Salvador đã được phép sống và làm việc ở Mỹ do những cuộc khủng hoảng ở quốc gia họ, thì giờ đây, có vẻ họ phải trở về nước....bây giờ.
  • Cuộc tranh luận chính đáng về giá trị chương trình Đa Dạng Thị Thực (xổ số thị thực) và giới hạn việc nhập cư nhiều thế hệ ngừng lại, ngay khi Trump, trước mặt các thành viên của Quốc Hội, đã gọi các quốc gia Châu Phi và các nước kém phát triển khác là “shitholes” (những quốc gia có trong danh sách Đa Dạng Thị Thực đó, bao gồm cả nơi tôi được sinh ra, Cuba)
  • Trump sau đó phủ nhận những gì mọi người - ngoại trừ hai đảng viên Cộng Hòa không để ý- đã nghe được ngay tại đó và đổi ngay chủ đề về “Bức Tường” Mexico.

Và vậy nên, chỉ trong ba ngày, chúng ta phải đối mặt một nguy cơ mất kiểm soát thực sự với một cuộc cải cách nhập cư cần thiết, và trong bốn ngày, nước Mỹ lại MỘT LẦN NỮA bị cạn ngân sách và có thể phải cần thêm một đạo luật gia hạn ngân sách nữa. Trong khi các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài được triệu tập bởi các tổng thống, chủ tịch và thủ tướng trên toàn thế giới để giải thích về lời bình luận “shitholes” của tổng thống, thì những người ủng hộ Tổng Thống Trump đang cổ vũ cho việc đó. Thật đau lòng là sau rất nhiều năm tiến bộ xã hội tại Mỹ, khuynh hướng phân biệt chủng tộc càng ngày càng lộ ra rõ hơn trong rất nhiều người Mỹ.

Mặc dù vậy, với tư cách là một người nhập cư có gia đình đã được chào đón đến Mỹ hơn 50 năm trước khi Castro đang chiếm đoạt và cướp bóc ở Cuba, tôi sẽ nói điều này một cách tự hào rằng: Sự toàn vẹn trong Hệ thống chính phủ Mỹ là chắc chắn, và các giá trị cốt lõi nhân đạo và ý thức của lòng từ bi như người Mỹ sẽ không bao giờ bị khuất phục. Nền dân chủ của nước Mỹ là bền vững  và vẫn sẽ luôn tiếp tục là lý tưởng tự do, bất kể bất ổn chính trị nội bộ tại Mỹ. Hiến Pháp Mỹ miễn nhiễm khỏi các cuộc công kích từ những người làm chính trị và những người đã phá hỏng đi những điều quan trọng làm nên đất nước này.

Trong lúc này, khi tất cả vấn đề nhập cư lớn tràn ngập các mặt báo, thì thời hạn EB-5 hàng tháng vẫn cứ trôi. Nếu có bất kỳ tin tốt nào nổi lên giữa sự hỗn loạn tại Washington hiện tại, thì đó chính là sự thật của sự im lặng quanh EB-5. Vào thứ 6 vừa qua,  khi đợt gia hạn gần nhất vừa kết thúc, và những  nội dung nhập cư khác đang được tranh luận quyết liệt tại Washington, thì tôi cho là sẽ tiếp tục có thêm một đợt gia hạn nữa, có thể là rất ngắn, mà không có sự thay đổi nào đối với EB-5.

NHỮNG ĐIỀU CÂN LƯU Ý: Ngày quyết định trong tháng 2 cho các quy định mới của EB-5, mà sẽ làm gia tăng đáng kể mức đầu tư EB-5 vào dự án vùng TEA từ 500.000 USD lên 1.350.000 USD, dường như ngày càng vững chắc vì quá trình này nằm ngoài phạm vi của những cuộc đấu đá chính trị. Hãy theo dõi AVSEB5 để cập nhật vì cuộc chiến di trú vẫn còn tiếp diễn.

Jose’

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, TỔNG THỐNG TRUMP, CHÍNH PHỦ MỸ, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN