CHƯƠNG TRÌNH EB-5 ĐƯỢC GIA HẠN ĐẾN SAU THỜI ĐIỂM BẦU CỬ GIỮA KỲ

CHƯƠNG TRÌNH EB-5 ĐƯỢC GIA HẠN ĐẾN SAU THỜI ĐIỂM BẦU CỬ GIỮA KỲ

MONICA N. PHẠM - Sep 30, 2018 - Chia sẻ:

Tổng thống Trump đã ký thông qua Nghị Quyết gia hạn ngân sách tạm thời đến ngày 7/12/2018, cho phép chính phủ có thêm thời gian quyết định các chính sách quan trọng, trong đó có Chương trình đầu tư qua Trung Tâm Vùng. Sau hơn 25 năm hoạt động, Chương trình gây tranh cãi này trải qua rất nhiều đợt gia hạn. Và một lần nữa, các Dự án EB-5 qua Trung tâm Vùng tiếp tục được kêu gọi vốn đến đầu tháng 12 hoặc đến khi thông báo khác được ban hành.

Có vẻ như Washington sẽ chủ trương chưa đề cập bất kỳ thay đổi lớn nào về EB-5 trong thời gian này. Lý do là vì Chương trình đã chứng minh tầm quan trọng của dân nhập cư đang âm thầm mang nguồn tài nguyên xây dựng và duy trì sự thịnh vượng của Mỹ. Đó là những nguồn tài nguyên khó có thể từ chối như: những đồng đô la, những con số tăng trưởng kinh tế, hay số công ăn việc làm mới được tạo ra. Thế nhưng, chương trình EB-5 đang bị đối xử bất công do chính quyền hiện tại đang muốn xây dựng hình ảnh người nhập cư là những mối nguy của quốc gia. Các dự luật vẫn chưa được đồng thuận, dù những chính sách được đề xuất nhằm tối ưu chương trình nhập cư, và sàng lọc nhóm nhà đầu tư có tiềm lực thực sự.

Sự tranh cãi đến từ việc các Dự án bất động sản tại trung tâm New York lợi dụng hàng tỷ đô la từ nguồn vốn giá rẻ, kêu gọi EB-5 ồ ạt, tạo ra sự tồn đọng lớn cho bộ máy xử lý đơn nhập cư. Các đơn vị phát triển dự án trong khu vực này lo ngại cải cách EB-5 sẽ cản trở họ tiếp tục thao túng hơn 65% dòng vốn đầu tư qua Trung tâm Vùng vào Mỹ. Vì vậy, họ luôn tìm mọi cách tác động vào Chính phủ để chống lại phe ủng hộ Đạo luật cải cách EB5 mà người dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Chuck Grassley - Bang Iowa. Tuy có một vài thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tăng hạn mức thị thực EB-5, nhưng điều này là không chính xác.

TỒN ĐỌNG HỒ SƠ – VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ LÀ 2 THÀNH VIÊN MỚI!

Vào cuối những năm 2000, đầu tư định cư Mỹ là một bước đi thuận tiện để nhà giàu Trung Quốc giành được tấm thẻ xanh cho cả gia đình và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến cho con cái. Bốn năm trước, người Trung Quốc vẫn rất háo hức đầu tư vào dự án Times Square Edition Hotel vì được​ tư vấn sẽ nhận thẻ xanh trong vòng năm năm. Năm 2014 cũng là năm Trung Quốc chính thức trở thành quốc gia đầu tiên đối mặt với tình trạng tồn đọng hồ sơ do sử dụng vượt hạn mức thị thực. Đến nay, một phần trong số đó phải chờ đến 15 năm để tiến hành di dân. Với thời gian chờ đợi lâu hơn, nhiều người coi đầu tư EB-5 là một vụ cá cược không còn giá trị. Thời điểm thẻ xanh được cấp, con họ có thể đã quá tuổi được tính là người phụ thuộc. Các nhà đầu tư đã liên kết thuê luật sư Mỹ để giúp họ rút vốn đầu tư sớm. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ yêu cầu các khoản đầu tư EB5 là “đầu tư rủi ro” vào một dự án khả thi cho đến khi tất cả các nhà đầu tư của dự án đó được phê duyệt thị thực. Lợi dụng điều này, các dự án BĐS đã dùng quỹ EB-5 để “tái triển khai” vốn từ giai đoạn này sang giai đoạn khác và nhà đầu tư đã không hiểu đầy đủ về những gì họ đang đầu tư, cũng như vốn của họ được sử dụng như thế nào. Nếu làn sóng rút vốn và huỷ đơn nhập cư trở thành xu hướng, nó có thể phá vỡ nguồn tài chính đã trở thành quan trọng đối với các nhà phát triển dự án tại New York.

Đến nay, Trung Quốc không còn đơn độc trong nhóm quốc gia cá biệt dùng vượt hạn mức EB-5 khi Việt Nam đã chính thức đối mặt tình trạng tồn đọng hồ sơ từ tháng 5/2018. Theo số liệu thống kê của NVC, tính từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, Việt Nam có 450 hồ sơ xin cấp thị thực, và con số này lên tới 1,140 hồ sơ từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018. Với số lượng tăng hơn 153%, thời gian dự kiến chờ thẻ xanh điều kiện của nhà đầu tư sẽ có thể lên đến 4 năm nếu quy trình xử lý hồ sơ không được cải tiến. Tiếp theo, Ấn Độ có thể bắt đầu được tính thời gian ngừng xử lý hồ sơ mới từ tháng 6/2019.

 

AVS tổng hợp.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, CHƯƠNG TRÌNH EB5, TỔNG THỐNG TRUMP, THỊ THỰC EB5, CHÍNH PHỦ MỸ, CẢI CÁCH EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN