CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA GÂY ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN DU LỊCH MỸ ĐẦU NĂM 2019

CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA GÂY ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN DU LỊCH MỸ ĐẦU NĂM 2019

MONICA N. PHẠM - Jan 09, 2019 - Chia sẻ:

Công viên quốc gia ở Mỹ là điểm đến của phần lớn số lượng khách du lịch khi ghé thăm Mỹ. Tuy nhiên, việc chính phủ Mỹ tạm ngưng hoạt động trong dịp Giáng Sinh 2018 và năm mới 2019 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch của nước này, qua hệ thống công viên quốc gia.

Đây là tình trạng chung của các công viên quốc gia Mỹ hiện nay!

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa xảy ra do xung đột về quan điểm xây bức tường ngăn cách giữa Mỹ với Mexico. Khi mà tổng thống đương nhiệm Donald Trump yêu cần một khoản ngân sách để xây bức tường ngăn người nhập cư này thì phe Dân Chủ đối lập không bỏ phiếu thuận cho yêu cầu đó. Tính đến hôm nay ngày 9/1, nước Mỹ đã bước vào tuần thứ 3 đầy rối ren khi gần 380,000 người phải rơi vào tình trạng thất nghiệp, và hơn 420,000 người phải làm việc không lương. Thật không may khi tình trạng thiếu hụt ngân sách này lại xảy ra trong thời điểm hiện nay. Vì Giáng Sinh và năm mới là dịp thuận lợi trong năm, nhờ kỳ nghỉ dài ngày, nên có nhiều khách du lịch đến tham quan Mỹ.

Với hệ thống 59 công viên quốc gia trải dài trên khắp 50 tiểu bang, Mỹ phục vụ trên 330 triệu du khách du lịch (theo thống kê năm 2017) và trên 55 triệu người Mỹ đến dạo chơi và chạy bộ hằng năm. Hệ thống công viên quốc gia rộng lớn này nằm dưới sự quản lý và điều hành của NPS (National Park Service) và hoạt động dưới nguồn ngân sách của Chính phủ Mỹ. Vậy nên việc đóng cửa Chính phủ kéo theo công viên quốc gia không có ngân sách để hoạt động và trả lương cho nhân viên. Tình trạng đóng cửa kéo dài từ ngày 21/12/2018 cho đến nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống công viên quốc gia, nơi được xem là bộ mặt của ngành du lịch Mỹ.

Không như những lần thiếu hụt ngân sách trước, lần này hệ thống công viên quốc gia vẫn mở cửa cho khách vào tham quan. Và bởi vì không có nhân viên làm việc để thu phí, dọp dẹp vệ sinh cũng như để bảo vệ công viên, nên công viên quốc gia rơi vào tình trạch nhếch nhác hơn bao giờ hết. Các thùng rác thì đầy ắp và du khách phải để rác ra vệ đường. Nhà vệ sinh thì thiếu nước sạch cũng như hệ thống chứa chất thải đã đầy tràn gần như không thể sử dụng được nữa. Tình trạng mất vệ sinh dễ dàng bắt gặp khắp nơi. Hơn thế nữa, khi không có những người bảo vệ và cứu hộ, những du khách đến cắm trại hay thám hiểm sẽ không có được sự trợ giúp cần kíp khi gặp phải những tình huống khẩn cấp. Để an toàn cho du khách, nhiều công viên đã ban bố thông tin không cho phép du khách cắm trại trong thời gian này. Một số công viên thì chỉ dừng ở mức cảnh báo để du khách tự chấp nhận bất cứ rủi ro nào xảy ra nếu vào công viên để dã ngoại. Những gì đang diễn ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh nước Mỹ trong mắt khách du lịch tham quan. Họ luôn phải cân nhắc tham quan giữa muôn vàn cảnh báo để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của chính mình. Và thật khó để đi vào một công viên rộng lớn hàng ngàn héc-ta mà không được sử dụng một nhà vệ sinh công cộng!

Công viên Central Park rộng lớn và nổi tiếng thuộc số ít các công viên ở Mỹ vẫn hoạt động bình thường do cơ chế hoạt động độc lập

Không chỉ ảnh hưởng đến du lịch, việc đóng cửa công viên quốc gia còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân Mỹ. Hàng chục ngàn lao động mất việc hoặc không được trả lương trong khi công viên lại thất thu số tiền lớn nhờ bán vé vào cổng. Ngân sách của các bang sẽ bị thâm hụt khoản thu đáng kể này. Và với chính sách mở cửa tự do, các công viên rơi vào tình trạng mất an ninh nghiêm trọng. Người dân Mỹ đến công viên dạo bộ hay tập thể dục hàng ngày sẽ không được bảo vệ tuyệt đối. Các loài động vật trong các hệ sinh thái công viên cũng sẽ bị đe dọa và ảnh hưởng bởi nhiều người lạ.

Hiện nay, chưa có một thống kê chính xác nào về sự ảnh hưởng của sự kiện Chính phủ đóng cửa nói trên đối với ngành du lịch Mỹ. Tuy nhiên, những thiệt hại trước mắt là có thể dễ dàng nhận thấy và quan sát được. Và càng kéo dài tình trạng này bao nhiêu, thì người dân Mỹ sẽ càng chịu thiệt hại bấy nhiêu. Hơn hết, việc đóng cửa này còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ chương trình EB-5 của các nhà đầu tư Việt Nam, là những đọc giả của AVS EB-5 đang chờ đợi từng ngày để Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại.

AVS Vietnam sẽ tiếp tục đồng hành để cập nhật đến quý nhà đầu tư những thông tin mới nhất.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, CHÍNH PHỦ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN