AVS EB-5: TRUNG TÂM VÙNG DUY NHẤT CÓ DỰ ÁN TEA TẠI VIỆT NAM

AVS EB-5: TRUNG TÂM VÙNG DUY NHẤT CÓ DỰ ÁN TEA TẠI VIỆT NAM

MONICA N. PHẠM - Jul 28, 2019 - Chia sẻ:

 Luật sư Jose Latour - Chủ tịch AVS, Monica N. Pham - Giám đốc điều hành AVS thị trường Châu Á, Luật sư Laura Callava - Tổng Cố vấn pháp lý AVS đã đến Washington D.C. để tham dự một loạt cuộc họp của chính phủ cũng như thảo luận kín về các nội dung thay đổi luật EB-5 vừa được công bố ngày 23/7, và sự ảnh hưởng của cải cách đến tương lai của Chương trình đầu tư định cư được quan tâm nhất thế giới.

 

Thư mời AVS tham dự thảo luận các nội dung cải cách do OMB điều phối tại Nhà Trắng diễn ra vào tháng 7/2019.

 Trong tháng 7/2019, American Venture Solutions vinh dự được mời tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng do Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) điều phối. Nội dung cuộc thảo luận nhằm lấy ý kiến về việc chấm dứt vấn đề lạm dụng TEA của các đơn vị phát triển bất động sản xa xỉ tại các đô thị giàu có. Trong một vài đơn vị được mời tham dự, AVS tự hào là Trung tâm Vùng EB-5 duy nhất có dự án nằm thuần trong vùng TEA. Luật sư Jose Latour vinh hạnh đại diện các đơn vị phát triển dự án thực sự thuộc vùng kinh tế kém phát triển ở Mỹ, cần kêu gọi nguồn vốn nước ngoài thông qua EB-5.

 Các đơn vị phát triển dự án EB5 lớn nhất của Mỹ đã vận động hành lang để ngăn cải cách và làm kéo dài sự tranh luận về lợi ích của các phe đối lập trong hơn 2 năm qua. Đến 24/7/2019, quy định hiện đại hóa chương trình đầu tư nhập cư EB-5 cuối cùng đã được công bố trong Đăng ký liên bang, trả lại các lợi ích chính đáng và khôi phục tính cạnh tranh của khu vực nông thôn và vùng kinh tế kém phát triển (TEA). Quy tắc mới sẽ triệt tiêu tình trạng các đơn vị phát triển BĐS siêu sang đã lôi kéo phần lớn vốn đầu tư EB-5 vào các khu đô thị giàu có bậc nhất nước Mỹ, làm lệch hướng dòng vốn nước ngoài đáng ra cần đưa vào phát triển vùng TEA.

 

Ban điều hành AVS vinh dự được tham gia thảo luận các nội dung cải cách EB-5 đặc biệt quan trọng tại Nhà Trắng, có ý nghĩa ảnh hưởng đến tương lai và kế hoạch di dân của hàng trăm ngàn nhà đầu tư EB-5 và gia đình trên toàn thế giới.

 Quốc hội đã tạo ra Chương trình đầu tư nhà đầu tư EB-5 (hay còn gọi là Đầu tư định cư/ Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ) vào năm 1990 với mục đích kích thích dòng vốn nước ngoài (FDI) vào các khu vực nông thôn nghèo và các nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao. Chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện đầu tư 1 triệu USD/suất vào một doanh nghiệp Mỹ và tạo ra 10 công việc toàn thời gian. Nếu thành công, nhà đầu tư và người phụ thuộc, bao gồm vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi, sẽ được cấp thẻ xanh.

Tuy nhiên, các đơn vị phát triển dự án lớn nhất ở Mỹ đã nhanh chóng nhận ra đây là kênh kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài giá rẻ và dễ dàng. Các cuộc điều tra của cơ quan chính phủ Mỹ đã xác minh: phần lớn nguồn vốn EB-5 đã được chuyển hướng vào các khu đô thị giàu có bằng cách thao túng và tạo lập vùng TEA giả để đạt điều kiện với mức đầu tư 500,000USD.

 Quy tắc cuối có hiệu lực từ ngày 21/11/2019, khôi phục tính toàn vẹn của chương trình EB-5 bằng cách:

  1. Tăng mức đầu tư tối thiểu từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD đối với dự án KHÔNG nằm trong vùng TEA;
  2. Giữ nguyên mức chênh lệch 50% giữa vùng TEA vs vùng ngoài TEA mà Quốc hội dự định ban đầu. Tăng mức đầu tư tối thiểu vào TEA từ 500.000 USD lên 900.000 USD;
  3. Loại bỏ vấn nạn TEA giả bằng cách giao cho cơ quan chính phủ liên bang – Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) phê duyệt vùng TEA đủ điều kiện;

 Quy định mới gồm 61 trang (kèm theo hơn 100 trang phân tích và phản hồi cẩn thận của Bộ di trú Mỹ (USCIS) đối với các bình luận từ các đơn vị phát triển dự án khổng lồ của ngành EB-5) phản ánh các đánh giá toàn diện và rõ ràng của các nhà lãnh đạo liên bang. Bất chấp sự vận động hành lang mạnh mẽ của các đơn vị phát triển dự án muốn ngăn cản cải cách, những thay đổi mới này sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển EB-5 trong tương lai tại các TEA. Vùng nông thôn Hoa Kỳ mới là nơi cần được tạo việc làm nhất, và là mục đích ban đầu mà Quốc hội đã tạo ra chương trình EB-5.

 Nội dung cải cách đã rõ, vậy câu hỏi lớn nhất hiện nay là:

“Chuyện gì sẽ xảy ra với các dự án TEA giả trước thực tế mức vốn tối thiểu tăng vọt từ 500,000 USD lên 1,8 triệu USD?

 Có ý kiến cho rằng, dù đầu tư vào dự án TEA giả, các đơn xin thẻ xanh I-526 nộp trước 21/11/2019 sẽ vẫn được áp dụng mức 500.000USD, ví dụ các dự án BĐS siêu sang New York. Các dự án EB5 này vẫn phải triển khai đáp ứng tất cả các tiêu chí theo quy định của USCIS và đảm bảo hoạt động dự án vì tương lai thẻ xanh của nhà đầu tư. Nhưng vấn đề thực sự là họ có thể tiếp tục gọi vốn để hoàn thành dự án với mức đầu tư mới 1,8 triệu USD hay không? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời! Nhưng rõ ràng, khoản đầu tư EB-5 chỉ an toàn khi được rót vào các dự án TEA thực sự và không bị ảnh hưởng bởi các quy định mới.

 

 Khi nội dung thứ 3 được chính thức áp dụng, khoảng 98% các dự án EB-5 hiện nay sẽ KHÔNG đạt tiêu chuẩn vùng TEA và buộc phải nâng mức đầu tư lên 1,8 triệu USD. Dự án Lake Point của AVS vẫn bền vững thuộc 2% các dự án EB-5 nằm trong vùng TEA như quy định yêu cầu. Cải cách EB5 đang tái tạo công bằng cuộc chơi, trả lại các lợi ích chính đáng và khôi phục tính cạnh tranh của vùng TEA.

 Là Trung tâm vùng dẫn đầu của Mỹ về tính pháp lý và chỉ phát triển dự án trong vùng TEA trong 10 năm qua, AVS đã góp phần thay đổi kinh tế và việc làm cho các vùng dân cư nghèo nhất ở Florida. Các nhà đầu tư EB-5 của chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của người Mỹ. Chúng tôi cam kết đã, đang và sẽ tuyệt đối tuân thủ các quy tắc của luật EB-5 trong tất cả các dự án mà chúng tôi phát triển nhằm bảo vệ tính an toàn và toàn vẹn trong hồ sơ di dân của nhà đầu tư của AVS.

 Luật sư Jose Latour

Từ Washington D.C

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, DỰ ÁN LAKE POINT, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, HỒ SƠ DI DÂN, CẢI CÁCH EB5, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN