95% VỐN EB-5 ĐANG CHẢY VÀO DỰ ÁN KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ THÚC ĐẨY KINH TẾ MỸ

95% VỐN EB-5 ĐANG CHẢY VÀO DỰ ÁN KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ THÚC ĐẨY KINH TẾ MỸ

MONICA N. PHẠM - May 11, 2019 - Chia sẻ:

Dự án bất động sản (BĐS) hạng sang trị giá hàng tỷ đô la ở Manhattan đang khai thác triệt để chương trình lấy tiền đổi thị thực, hay được biết với tên gọi phổ biến là “Đầu tư định cư lấy thẻ xanh Mỹ”. Theo các nhà chuyên môn, Hudson Yards được xem là dự án đầu tư EB5 rủi ro nhất hiện nay.

Manhattan đang hình thành dự án BĐS mới với tổng nguồn vốn là 25 tỷ Đô la Mỹ, một phần được huy động thông qua kêu gọi EB-5. Chương trình nhập cư này được người giàu các nước ưa chuộng để lấy quyền thường trú nhân cho gia đình. Chương trình yêu cầu mỗi cá nhân cần đầu tư vào một doanh nghiệp tạo việc làm tại Mỹ. Mức đầu tư quy định là 1 triệu Đô la Mỹ. Tuy nhiên, mức đầu tư sẽ ưu đãi hơn (500,000 USD) khi chọn đầu tư vào các khu vực nông thôn hay có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) . Mức giá này nhằm khuyến khích dòng tiền đầu tư EB5 nước ngoài bổ sung cho các vùng kinh tế kém phát triển ở Mỹ.

Bề nổi của khu dự án là những tòa nhà chọc trời góc cạnh, thương hiệu bán lẻ xa xỉ và khu vui chơi hình chiếc giỏ kỳ quái
che đậy những rắc rối tài chính bên
 dưới.

Ngay cả những nhà phê bình kiến trúc cũng không đánh giá cao thiết kế các công trình này. Tuy nhiên, chính quyền bang New York vẫn phê duyệt cho công ty phát triển dự án Related huy động hơn 1,2 tỷ đô la EB-5 với mức đầu tư ưu đãi đáng ra chỉ được áp dụng cho dự án ở khu vực TEA. Chính quyền tiểu bang đã bật đèn xanh cho Hudson Yards cố tình định vị khu nhà giàu West Side, nơi dự án được xây dựng, cùng vùng địa lý với khu nhà ở cho người thu nhập thấp ở khu Trung và Đông Harlem. Cần phải nói thêm rằng, Đông Harlem là khu vực có tỷ lệ dân nhập cư từ Nam Mỹ, châu Á, đặt biệt là từ châu Phi đông nhất ở New York, với tỷ lệ người nghèo, thất nghiệp, tội phạm, ma tuý cao và phức tạp.

Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều thèm khát nguồn vốn đầu tư. Vì vậy, những chương trình như EB-5 nếu được sử dụng đúng mục đích, sẽ giúp thúc đẩy kinh tế cho các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề sau khủng hoảng bất động sản xảy ra năm 2008. Hudson Yards là một ví dụ tiêu biểu nhất về sự tham lam của các công ty phát triển BĐS lợi dụng EB-5 để lôi kéo dòng vốn từ nơi cần đến nơi mà tiền đầu tư không có giá trị thúc đẩy kinh tế.

EB-5 đã có thể giúp huy động vốn phát triển đồng đều các tiểu bang khắp nước Mỹ.
Nhưng hiện nay, 95% dòng vốn đó chảy vào các khu vực giàu có
.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ cũng đã ghi nhận một danh sách dài các vụ kiện EB5 lừa đảo và báo cáo vi phạm đe doạ an ninh quốc gia. Dưới sự kiểm soát của Bộ An ninh Nội địa DHS, chương trình EB-5 đã chưa được kiểm soát chặt chẽ và đầu tư bất động sản để lấy thẻ xanh luôn tồn tại những rủi ro khó lường. Khi quyền hạn chỉ định vùng TEA vẫn còn nằm trong tay của chính quyền tiểu bang, EB-5 vẫn sẽ còn bị thao túng bởi các thế lực tài chính hùng mạnh muốn điều khiển chương trình này cho lợi ích riêng.

Cải cách EB-5 là vấn đề cấp thiết . Cải cách không chỉ nhằm cải thiện thời gian xử lý hồ sơ để bảo vệ quyền lợi di dân cho các đơn xin nhập cư từ các nước sử dụng vượt hạn mức thị thực như Trung Quốc và Việt Nam. Cải cách EB-5 còn mang ý nghĩa ngăn chặn các đơn vị phát triển dự án xa xỉ tại các khu đô thị giàu có đã và đang làm biến tướng ý nghĩa chương trình này.

Kriston Capps - CityLab

New York Times

Nguồn: https://www.nytimes.com/2019/04/16/opinion/hudson-yards.html

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, USCIS, CẢI CÁCH EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN