7 CHUYÊN NGÀNH TẠI MỸ ĐƯỢC DU HỌC SINH LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

7 CHUYÊN NGÀNH TẠI MỸ ĐƯỢC DU HỌC SINH LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

N.T.T.HÂN - Mar 22, 2023 - Chia sẻ:

Mỹ sở hữu nền giáo dục tân tiến, với nhiều trường đại học nổi tiếng nhất thế giới. Tính trong năm 2022, hơn một triệu du học sinh trên toàn thế giới lựa chọn Mỹ cho hành trình du học của mình.

 

Số liệu thống kê số lượng sinh viên quốc tế theo từng ngành học tại Mỹ – Nguồn: Statista

 

Theo trang nghiên cứu số liệu thống kê Statista, bảy lĩnh vực sau là những ngành hàng đầu dành cho sinh viên du học Mỹ:

  1. Ngành Y 

Một ngành học đầy thử thách nhưng có thu nhập tương lai hậu hĩnh là ngành y. Đây là ngành học nổi bật nhất trong nền giáo dục thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng. Mỹ luôn đầu tư phát triển y học và sở hữu nhiều chương trình y học tốt nhất toàn cầu. Những trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Stanford, Harvard và Đại học Yale đều thu hút hàng chục ngàn sinh viên quốc tế ứng tuyển vào ngành y. Tuy nhiên, Mỹ sẽ khác với các nước trên thế giới vì nghiên cứu y học chỉ dành cho các sinh viên ở bậc cao học trở lên. Thử thách tiếp theo sau khi tốt nghiệp cử nhân cho các sinh viên y là vượt qua kỳ thi MCAT hay còn gọi là kỳ thi tuyển sinh đại học y khoa. Sinh viên quốc tế nói riêng cần đáp ứng đủ yêu cầu về các tín chỉ tiếng anh khi theo học y tại Mỹ. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế ngành y sẽ gặp nhiều bất lợi khi không có thẻ xanh Mỹ.

  1. Ngành Nha Khoa

Giống như ngành y, ngành nha khoa chỉ tuyển những sinh viến đã tốt nghiệp bằng cử nhân trước khi nộp đơn ứng tuyển. Trước khi ứng tuyển vào chuyên ngành nha khoa tại các trường đại học ở Mỹ, tất cả các sinh viên, bao gồm sinh viên bản địa, cần vượt qua kỳ thi tuyển sinh chuyên khoa nha khoa. Kỳ thi này sẽ đánh giá các kiến thức khoa học và kỹ năng tự nhiên. Điểm của kỳ thi này sẽ được xét cùng với điểm trung bình GPA, kết quả phỏng vấn và thư giới thiệu từ các giáo sư hay giảng viên đại học. Sau khi tốt nghiệp các trường nha khoa ở Mỹ, các sinh viên ngành này sẽ nhận được bằng tiến sĩ Phẩu Thuật Nha Khoa (DDS) hoặc tiến sĩ Y học Nha Khoa (DDM) để hành nghề.

  1. Ngành Sinh Học

Sinh viên có thể chọn theo ngành sinh học từ bậc cử nhân đến bậc cao học ở Mỹ. Điểm nổi bật của ngành này là sự đa dạng về các chuyên ngành khác nhau. Các khoa thu hút nhiều lựa chọn là khoa sinh học biển, khoa động vật học, khoa sinh thái học và khoa hóa sinh. Ngành sinh học phổ biến nhất là dành cho các bạn sinh viên có mục tiêu theo học dự bị y khoa. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân ngành sinh học, sinh viên có thể ôn luyện và thi tuyển vào các trường y tại Mỹ.

  1. Ngành Thiên Văn Học

Ngành thiên văn học sẽ cung cấp cho các sinh viên về nhiều kỹ năng có thể chuyển giao như thống kê, toán học, vật lý, phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin. Các khóa học của ngành này mang tính thách thức cao về tư duy và logic. Vì vậy, các nghiên cứu sinh của ngành này sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia NASA là công ty nghiên cứu về không gian vũ trụ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Washington, Mỹ. Đây là một ví dụ nổi bật về sự ảnh hưởng của Mỹ đối với lĩnh vực nghiên cứu không gian.

  1. Ngành Kỹ Sư

Kỹ sư là một trong bốn ngành học STEM ở Mỹ. Hiện nay, có nhiều chuyên ngành trong lĩnh vực kỹ sư như cơ khí, hàng không vũ trụ, hàng hải, y sinh, điện hay kỹ thuật dân dụng. Mỗi lĩnh vực sẽ hướng đến nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy vậy, nước Mỹ nói chung, vẫn là một nơi du học uy tín dành cho các sinh viên quốc tế muốn trở thành kỹ sư. Các kỹ sư ở các ngành đều được đánh giá cao với cơ hội tìm kiếm việc làm cao 

  1. Ngành Quản Lý Kinh Doanh

Mỹ là một quốc gia phát triển với nền kinh tế vững mạnh. Các khóa học kinh doanh tại các trường đại học Mỹ đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trong những thập kỷ qua. Nhiều trường đại học có những mối liên kết chặt chẽ với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, du học Mỹ ngành quản lý kinh doanh sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh viên quốc tế tiếp cận với những doanh nghiệp lớn toàn cầu. 

  1. Ngành Tài Chính

Có đến 10 trường đại học Mỹ được xếp hạng trong top 20 các trường đại học tốt nhất trên thế giới cho ngành kế toán và tài chính năm 2022. Mỹ luôn là đất nước dẫn đầu trong ngành kinh tế nói chung. Về lĩnh vực tài chính nói riêng, Phố Wall tại New York được xem là trung tâm tài chính lớn với nhiều ngân hàng và tập đoàn lớn. Du học Mỹ ngành tài chính sẽ mở đường cho các sinh viên quốc tế có cơ hội thực tập tại các công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Du học Mỹ sẽ mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế tiếp cận với nền giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, du học sinh Mỹ vẫn gặp nhiều hạn chế khi mong muốn ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp. Các nhà tuyển dụng Mỹ sẽ dành sự ưu tiên hơn đối với các sinh viên là thường trú nhân hoặc sở hữu quốc tịch Mỹ, ví dụ điển hình nhất là ngành y. Hệ thống trường y tại Mỹ, đặc biệt là trường công lập, đều chủ yếu tiếp nhận và có những mức học phí ưu đãi riêng cho các sinh viên là cư dân hợp pháp. Do những trường này được tài trợ một phần bởi thuế từ cư dân tiểu bang.

Đối với những cá nhân đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng không định cư như du học sinh với visa F-1 hay những người sở hữu visa H1-B, quy định Nộp đơn đồng thời (Concurrent Filing) theo luật EB5 mới (RIA) đang tạo ra một cơ hội định cư Mỹ không thể tốt hơn. Theo đó, nếu thực hiện đầu tư EB5 và nộp đồng thời đơn xin thẻ xanh I526 và đơn xin chuyển đổi tình trạng I485, sinh viên F1 có thể rút ngắn thời gian lấy thẻ xanh EB5 chỉ từ 12 – 18 tháng ngay tại Mỹ. Tuy nhiên, lợi ích Nộp đơn đồng thời chỉ được áp dụng khi nước gốc của sinh viên Mỹ, ví dụ như Việt Nam, chưa xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ (backlog). AVSEB5 khuyến khích nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đến Nộp đơn đồng thời nên tham vấn trực tiếp với luật sư di trú Mỹ uy tín để có được ý kiến pháp lý chính xác nhất theo từng thời kỳ.

Hoặc tham dự Hội thảo “Giành quyền ưu tiên thị thực EB5 với đầu tư từng phần từ 400,000 USD” với trung tâm vùng AVSEB5 tại đây để được cập nhật tin EB5 di trú Mỹ mới nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và Dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, THẺ XANH EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN