DU HỌC NGÀNH Y Ở MỸ KHI KHÔNG CÓ THẺ XANH?

DU HỌC NGÀNH Y Ở MỸ KHI KHÔNG CÓ THẺ XANH?

N.T.T.HÂN - Jan 21, 2023 - Chia sẻ:

Đây là câu hỏi rất phổ biến của các du học sinh mong muốn được theo học ngành y dược tại Mỹ. Và câu trả lời là “có thể” nhưng “khó”!

Theo thống kê của Hiệp hội các trường y khoa Mỹ (AAMC), chỉ có 325 sinh viên trong số 1,890 sinh viên quốc tế (tương đương 17%) được nhận vào học y tại một số trường ở Mỹ trong năm 2019.

Nghề bác sĩ là đại diện cho sự thành công, sự ổn định và sự kính trọng đặc biệt trong xã hội phương Đông. Đối với nhiều bậc cha mẹ người Châu Á, có con trở thành bác sĩ là niềm tự hào rất lớn. Chính vì vậy họ kỳ vọng và định hướng con cái theo đuổi ngành y ngay từ khi còn nhỏ. Sự kỳ vọng cao của cha mẹ cũng là một trong những yếu tố khiến ngành y trở thành một trong các lựa chọn du học phổ biến của sinh viên quốc tế khi đứng trước định hướng ngành nghề tương lai.

Nghề Y là một ngành nghề khó theo đuổi nhưng đầy đam mê. Nhu cầu sinh viên quốc tế vào Mỹ để được nhận đào tạo và rèn luyện trong một môi trường có chất lượng giáo dục cao, hiện đại và nhiều cơ hội tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến, để trở thành bác sĩ giỏi là mong muốn chính đáng. Vì vậy, nhiều gia đình có điều kiện sẽ hướng cho các con mình đi du học y ở Mỹ. Học y tại Mỹ không chỉ yêu cầu người học có kết quả học tập tốt, vốn tiếng anh vững ngay từ khi học ở Việt Nam, mà còn đòi hỏi sự đam mê và nỗ lực trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, những cản trở lớn nhất đối với du học sinh khi cân nhắc học y tại Mỹ gồm những yếu tố sau.

  1. Hạn chế lựa chọn trường y tiếp nhận sinh viên quốc tế:

Đa số trường y tại Mỹ không tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp ở những trường đại học ngoài nước Mỹ, cho dù bằng cấp của họ có ấn tượng đến đâu. Nếu du học sinh tại Mỹ nhưng không phải là thường trú nhân (có thẻ xanh Mỹ) hay là công dân Mỹ thì khi nộp đơn vào các trường y thường phải đối mặt với tỷ lệ chọi khắc nghiệt. Hiện nay, có ít hơn 50 trường đại học Mỹ nhận sinh viên quốc tế theo học chương trình y.

Theo thống kê của Hiệp hội các trường y khoa Mỹ (AAMC), chỉ có 325 sinh viên trong số 1,890 sinh viên quốc tế được nhận vào học y tại một số trường ở Mỹ trong năm 2019. Tương đương tỷ lệ trúng tuyển học y tại Mỹ đối với sinh viên quốc tế chỉ khoảng 17.2%. Vì vậy, các du học sinh Mỹ muốn theo đuổi ngành y sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất cao. Các bạn phải nghiên cứu cẩn thận để tìm ra trường nào có lịch sử chấp nhận sinh viên quốc tế theo học ngành này. Ngoài ra, các trường có chính sách chấp nhận sinh viên quốc tế thường chỉ xem xét các bạn sinh viên đến từ Canada. Yếu tố này càng khiến cho 17% cơ hội theo đuổi chuyên ngành y tại Mỹ đối với du học sinh quốc tịch khác càng xa vời hơn.

  1. Hạn chế tiếp cận các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế

Một khó khăn khác đối với sinh viên quốc tế muốn theo đuổi ngành y ở Mỹ đó là không đủ điều kiện tham gia các chương trình hỗ trợ tài chính của liên bang. Mỗi năm, học phí trung bình của một sinh viên y có thẻ xanh Mỹ hoặc là công dân Mỹ là 54,195 Đô la (1,3 tỷ đồng). Trong khi đó, sinh viên quốc tế ngành y chi trả mức học phí trung bình hằng năm là 66,800 Đô la (1,6 tỷ đồng). Để trở thành bác sĩ tại Mỹ, một sinh viên sẽ phải theo học trong hơn 10 năm, tương đương với tổng số tiền học phí từ 13 – 16 tỷ đồng. Một con số mà đa số sinh viên không thể tự mình chi trả. Thường trú nhân hay công dân Mỹ thường sử dụng quyền phúc lợi để tiếp cận các khoản vay từ chính phủ để có thể hoàn thành chương trình học. Hầu hết các khoản vay đều được chính phủ hỗ trợ và là một phần trong các gói hỗ trợ tài chính chỉ dành riêng cho công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Các gói hỗ trợ tài chính khác như trợ cấp, học bổng hay các chương trình vừa học vừa làm cũng chỉ dành cho thường trú nhân hay công dân Mỹ. Chính phủ cũng có một số các gói trợ cấp hay học bổng dành cho sinh viên quốc tế, nhưng các gói này hạn chế dành cho sinh viên y khoa.

Một số trường y tư nhân không nhận tài trợ của chính phủ thì mỗi năm có thể nhận một hoặc hai sinh viên không phải là công dân Mỹ. Những sinh viên này phải chứng minh là có thể tự chi trả đầy đủ học phí trường y và chi phí sinh hoạt mà không cần bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ các chương trình phúc lợi của Mỹ.

  1. Hạn chế về thị thực và tình trạng lưu trú hợp pháp tại Mỹ

Sinh viên quốc tế khi đến Mỹ du học cần phải có thị thực, phổ biến nhất là thị thực F1. Ngoài ra, các bạn cần có thị thực làm việc để có thể ở lại các bệnh viện ở tiểu bang thực tập sau khi hoàn thành các khóa học theo diện F1. Thông thường, các bệnh viện Mỹ có hỗ trợ chương trình nội trú để giúp bảo lãnh đơn xin thị thực làm việc cho các bạn sinh viên có năng lực. Tuy nhiên, những chương trình này rất hiếm nên tỷ lệ cạnh tranh rất cao và có nhiều yêu cầu khắt khe. Có rất ít các bệnh viện sẵn sàng tài trợ cho các bạn sinh viên quốc tế vì khả năng được cấp thị thực là không chắc chắn. Quyền quyết định có được cấp thị thực hay không tùy thuộc vào Lãnh sự quán ở nước sở tại. Đã có rất nhiều trường hợp sinh viên quốc tế không thể quay lại Mỹ để bắt đầu chương trình nội trú vì không được cấp hoặc gia hạn thị thực. Điều này cũng sẽ gây bất tiện cho bệnh viện bảo lãnh.

Cần phải nhìn nhận thực tế rằng, hệ thống trường y tại Mỹ, đặc biệt là trường công lập, đều chủ yếu tiếp nhận và có những mức học phí ưu đãi riêng cho các sinh viên là cư dân hợp pháp. Do những trường này được tài trợ một phần bởi thuế từ cư dân tiểu bang.

Với những lý do phân tích trên, các bậc cha mẹ mong muốn hỗ trợ cho con theo đuổi sự nghiệp về y khoa có thể xem xét việc tạo điều kiện lấy thẻ xanh thường trú nhân cho con. Điều này sẽ giúp các bạn có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai và dành hoàn toàn tâm trí cho các kỳ thi tuyển sinh đầy thử thách.

Đối với những cá nhân đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng không định cư như du học sinh với visa F-1 hay những người sở hữu visa H1-B, đạo luật cải cách EB5 2022 (RIA) cho phép các nhà đầu tư EB5 nộp đồng thời I526 và đơn xin chuyển đổi tình trạng I485 ngay tại Mỹ. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian lấy thẻ xanh hợp pháp để trở thành thường trú nhân Mỹ, đặc biệt có lợi cho người đang có lưu trú tạm thời ví dụ như du học sinh tại Mỹ.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com

Trung tâm vùng AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, LATOURLAW, CẢI CÁCH EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN