10 ĐIỀU VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5 (P1)

10 ĐIỀU VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5 (P1)

N.T.T.HÂN - Sep 11, 2023 - Chia sẻ:

Luật EB-5 mới đã có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ chương trình định cư Mỹ EB5, với cơ hội đầu tư từng phần và chính sách thị thực ưu tiên dành riêng khi lựa chọn dự án EB5 khu vực TEA.

Ngày 15/03/2022, Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 Mỹ chính thức được ban hành, áp dụng các thay đổi lớn có tác động toàn bộ các nhà đầu tư, cá nhân và đơn vị chuyên môn trong thị trường EB-5. Sau đây là 10 điểm quan trọng mà các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng nên nắm rõ. 

 1. Cơ hội Nộp đơn đồng thời theo luật EB-5 mới

Một trong những bước chuyển đổi quan trọng nhất là nộp đơn đồng thời (Concurrent Filing) dành cho các đương đơn đang hợp pháp ở Mỹ trong tình trạng không định cư. Đương đơn EB5 có thể nộp đồng thời đơn xin thị thực định cư I-526E và đơn xin chuyển đổi tình trạng I-485. Theo luật EB5 cũ, nhà đầu tư EB5 đang ở Mỹ phải chờ mẫu đơn I-526 được chấp thuận trước khi nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng. Điều này đã kéo dài thời gian nhận thẻ xanh và bắt buộc đương đơn phải luôn giữ tình trạng hợp pháp ở Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt. Quá trình này trung bình kéo dài khoảng từ 14 – 30 tháng. 

 1. Làn sóng sa thải H-1B

Một điều đáng tiếc rằng, hiện nay, nhiều công dân nước ngoài sở hữu thị thực H-1B để làm việc tại Mỹ đang dần bị sa thải. Một số cá nhân đang tìm hiểu lựa chọn đầu tư EB-5 để tìm kiếm con đường định cư tại Mỹ. Các nhà đầu tư không giữ được tình trạng hợp pháp tại Mỹ, tham gia làm việc trái phép hay vi phạm các điều khoản và điều kiện của thị thực không định cư đều có cơ hội tận dụng chính sách nộp đơn đồng nhằm giữ tình trạng cư trú hợp pháp tại Mỹ.

 1. Chính sách visa ưu tiên dành riêng

Theo luật EB5 mới, 32% trong tổng hạn ngạch thị thực EB5 cho các nhà đầu tư vùng TEA. Cụ thể hơn, 20% dành cho các dự án ở nông thôn, 10% dành cho các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và 2% dành cho các dự án cơ sở hạ tầng. USCIS công bố đã nhận 980 đơn I-526E nhưng không có số liệu cụ thể chia theo từng hạn mục ưu tiên. Không có bất kỳ thông báo nào khẳng định sẽ không có tình trạng tồn đọng hồ sơ theo luật mới. Vì vậy, các nhà đầu tư EB-5 nên nhanh chóng đưa ra quyết định nộp đơn I-526E và dành ưu tiên trong hàng chờ cấp thị thực.

 1. Cơ hội đầu tư từng phần

Nhằm bảo vệ vị trí trong hàng chờ cấp thị thực EB-5 tại USCIS, đương đơn cần nộp mẫu đơn I-526E và giữ tình trạng đầu tư với mức vốn đầu tư tối thiểu. Đối với những cá nhân mong muốn tham gia đầu tư EB-5 nhưng chưa đủ thời gian thu xếp về kinh tế, phương án đầu tư từng phần tạo điều kiện cho đương đơn nộp một phần khoản đầu tư tại thời điểm nộp đơn I-526E và phần còn lại sẽ được hoàn tất trong vòng 12 tháng tiếp theo. Điều quan trọng nhất là việc đương đơn phải chứng minh được đang trong quá trình đầu tư và quá trình hoàn tất nộp vốn đầu tư EB-5.

 1. Nguồn tiền đầu tư EB-5

Đạo luật RIA đã bỏ yêu cầu về khoản vay thế chấp tài sản cá nhân đối với nhà đầu tư EB-5. Hiện nay, những khoản vốn cho tặng hoặc vốn vay (trừ ngân hàng) phải cung cấp thêm về nguồn gốc số tiền đó. RIA cũng đã cấm các khoản vốn đến từ đơn vị môi giới hoặc các tổ chức tương tự, hay các tổ chức đại diện cho chính phủ.

 1. Đường chuyển tiền đầu tư EB-5

Từ năm 2018, USCIS đã siết chặt hơn về yêu cầu chứng minh đường chuyển tiền từ tài khoản của đương đơn EB5 vào tài khoản được chỉ định của chủ dự án ở Mỹ. Xu hướng này đã tạo ra áp lực đối với bộ hồ sơ EB5. Đặc biệt trong thời gian gần đây, sau bộ luật RIA được ban hình, USCIS lại càng gay gắt hơn trong quá trình xét duyệt EB5. Nhiều nhà đầu tư nhận thư RFE (Request For Evidence) là thư yêu cầu từ Bộ di trú bổ sung thêm các bằng chứng về đường chuyển tiền hợp pháp. Vì vậy, nhà đầu tư nên lưu ý sử dụng những đơn vị chuyển tiền hợp pháp và có đầy đủ giấy phép đổi ngoại tệ. 

Sự thành lập văn phòng Trung tâm vùng AVSEB-5 tại Việt Nam là quyết định chiến lược để bảo vệ nhà đầu tư EB5. AVS vẫn là Trung tâm vùng tiên phong khoá đường đi POF của nhà đầu tư ngay tại Việt Nam trong suốt những năm qua. 

AVS tự hào là Trung Tâm Vùng EB-5 duy nhất có mặt tại thị trường Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ tối đa cho hồ sơ và tiến trình di dân của nhà đầu tư Việt mà không thông qua bất kỳ đơn vị tư vấn di trú trung gian. Đồng thời, quá trình hoạt động nhiều năm bền vững giúp AVS chứng minh được các hiệu quả bằng các con số đã được USCIS chấp thuận. Từ tháng 10/2018, Dự án tiến hành hoàn vốn cho các nhà đầu tư Việt Nam và nhiều anh chị nhà đầu tư đã nhận chấp thuận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

AVS hân hạnh giới thiệu Dự án EB5 River Oak chuẩn TEA và thuộc nhóm nhận 10% visa ưu tiên theo luật EB5 mới. Dự án EB5 River Oak động thổ năm 2022 tại Florida, xây dựng cụm dân cư mới bao gồm nhà ở 1 tầng nhằm mục đích cho thuê, với hơn 150 căn nhà gia đình đơn lập (Single family homes) có thiết kế hiện đại, được hoạch định và quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ đạt nhiều giải thưởng của Tập đoàn BĐS Lindemann Multifamily Management.

 • Mức đầu tư chuẩn TEA: 800.000 USD/suất.
 • Số suất đầu tư EB5: 25 suất.
 • Tổng vốn vay EB5: 20 triệu USD.
 • Tỷ lệ vốn EB5/Vốn chủ sở hữu: 27%/73%.
 • Thời hạn vay: 6 năm.
 • Lãi suất vay: 1.5%/năm.
 • Số việc làm: 26 việc làm/suất EB5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com. 

Trung tâm vùng AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VỐN EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN