Ý NGHĨA CỦA QUỐC KỲ MỸ

Ý NGHĨA CỦA QUỐC KỲ MỸ

T.QUỲNH - Jan 03, 2024 - Chia sẻ:

Quốc kỳ là một trong những niềm tự hào của một quốc gia. Ý nghĩa của quốc kỳ Mỹ là gì và có giá trị lịch sử ra sao? Hãy cùng AVSEB-5 khám phá nhé!

Lịch sử của quốc kỳ Mỹ

 

Quốc kỳ Mỹ (hay còn gọi là lá cờ Mỹ) có tên tiếng Anh là “Old Glory” ra đời vào ngày 14/06/1777. Ban đầu, lá cờ có 13 sọc, 13 ngôi sao màu trắng. Tuy nhiên qua nhiều quá trình biến đổi trong lịch sử, quốc kỳ Mỹ hiện nay giữ nguyên 13 sọc và có tổng cộng 50 ngôi sao.

Trong bối cảnh đất nước đang lâm vào chiến tranh với nước Anh, lá cờ Mỹ được ra đời như một cách khích lệ tinh thần chiến đấu của những người lính Hoa Kỳ, đồng thời đại diện cho sự độc lập hay khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Thiết kế của quốc kỳ Mỹ

Màu chủ đạo của quốc kỳ Mỹ là ba màu xanh, đỏ và trắng. 13 sọc đỏ trắng xen kẽ nhau và 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang của nước Mỹ. Mỗi màu sắc này đều có một ý nghĩa độc đáo riêng:

  • Màu xanh tương trưng cho niềm tin vào công lý và sự trung thành
  • Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự nhiệt huyết của người dân Mỹ
  • Màu trắng tượng trưng cho niềm hi vọng và sự thuần khiết

Ý nghĩa của quốc kỳ Mỹ

 

Như đã nói ở trên, những ngôi sao trên lá cờ Mỹ tượng trưng cho 50 bang của Mỹ, nếu có thêm một bang khác được sát nhập vào lãnh thổ nước này thì lượng ngôi sao trên quốc kỳ cũng sẽ tăng lên. Phần còn lại của lá cờ là những sọc đỏ trắng đan xen, ban đầu tượng trưng cho 13 tiểu bang thời kì đầu khi mới thành lập nước Mỹ.

Ngoài ra, tương tự như những quốc gia khác, lá cờ nước Mỹ mang trên mình ý nghĩa thiêng liêng, khẳng định độc lập và sự tự do cũng như ghi đậm dấu ấn thời gian sau những chiến tranh lịch sử đã qua. Hơn nữa, quốc kỳ Mỹ còn là một biểu tượng không chỉ riêng đối với công dân Mỹ mà trên phạm vi toàn cầu.

Những điều cần lưu ý với quốc kỳ khi đến Mỹ

Không để lá cờ chạm đất: Người Mỹ không để cờ chạm đất, và nếu buộc phải hạ cờ, người ta có xu hướng dùng toàn bộ cánh tay đỡ lấy cờ, đây là hành động bày tỏ sự tôn trọng của bản thân đối lá cờ nước Mỹ.

Không được vẽ lên quốc kỳ: Đây cũng là một điều cơ bản khác để bày tỏ sự tôn trọng, không được tô vẽ lên quốc kỳ nước này trong bất cứ trường hợp gì hoặc bất kì lý do nào.

Không giẫm lên: Việc giẫm lên quốc kỳ là điều cấm kị và sẽ bị xử phạt rất nặng, chính vì thế, cho dù là lý do gì cũng không được giẫm lên quốc kỳ Mỹ.

Không được dùng để trang trí trần nhà: Không ai được mang quốc kỳ ra làm đồ trang trí

Không được in, thêu: Việc in, thêu quốc kỳ lên những vật dụng như chăn, gối sẽ làm mất đi giá trị và ý nghĩa cao cả của là cờ nước này, cho nên tại Mỹ đây cũng được xem là một điều tối kị.

Các ngày treo cờ bắt buộc ở Mỹ

  1. Ngày đầu năm mới - 01/01
  2. Ngày sinh nhật Martin Luther King – 15/01
  3. Ngày Độc lập – 04/07
  4. Lễ Lao động – thứ Hai đầu tiên của tháng 09
  5. Ngày Columbus – thứ Hai vào tuần thứ 02 của tháng 10
  6. Ngày Cựu chiến binh – 11/11
  7. Lễ Tạ ơn – thứ Năm vào tuần thứ 04 của tháng 11

Xem thêm về ý nghĩa của một số ngày lễ của Mỹ tại đây

Một số sự thật thú vị xoay quanh quốc kỳ Mỹ

Quốc kỳ nước Mỹ được thiết kế bởi một học sinh trung học khi ấy mới chỉ 17 tuổi, tên là Robert G. Heft vào năm 1958, sau đó được Tổng thống Dwight D. Eisenhower tuyên làm quốc kỳ Mỹ sau khi cân nhắc giữa hơn 1,500 lựa chọn.

Trên mặt trăng có tổng cộng 5 lá cờ Mỹ được cắm bởi tàu Apollo. 5 trên tổng 6 lá cờ của Mỹ đã đứng vững bất chấp những khắc nghiệt ngoài không gian tác động. Lá cờ đầu tiên được tàu Apollo 11 cắm vào năm 1969.

 

Lá cờ Mỹ trên mặt trăng

Theo Luật Liên bang, cờ Mỹ phải được treo từ bình minh đến hoàng hôn hoặc treo 24/24. Tuy nhiên, có những nơi được quy định phải treo xuyên suốt chẳng hạn như Nhà Trắng, Đài Tưởng niệm, Địa phận hải quan..v..v..

Ngày 11/09/2001, sau khi vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra, chuỗi siêu thị Walmart đã bán ra số lượng cờ kỷ lục, tăng gấp 20 lần so với năm trước với khoảng 115.000 lá cờ.

Quốc kỳ Mỹ là một biểu tượng có thể bắt gặp tại bất kì nơi đâu trên thế giới và là khởi nguồn cho giấc mơ Mỹ. Những ngôi sao dường như cũng tượng trưng cho một miền đất đầy hi vọng và hứa hẹn của những nhà đầu tư EB-5 với mục tiêu nhập cư, phát triển cuộc sống toàn diện của cả gia đình.

AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN