ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NỀN GIÁO DỤC MỸ

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NỀN GIÁO DỤC MỸ

T.QUỲNH - Jun 11, 2024 - Chia sẻ:

Giáo dục nước Mỹ luôn được đề cao và hằng năm thu hút đông đảo du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, nhưng hệ thống này vẫn tồn tại một số ưu và nhược điểm bạn cần cân nhắc.

Nhờ có nền giáo dục phát triển làm nền tảng mà kinh tế và xã hội nước Mỹ không ngừng đi lên. Không chỉ có công dân Mỹ, hằng năm, Mỹ chào đón một lượng lớn thường trú nhân, du học sinh quốc tế đến để tìm kiếm cơ hội tại thị trường năng động bậc nhất hành tinh này. Hãy cùng AVSEB-5 phân tích ưu và nhược điểm trong hệ thống giáo dục Mỹ để có thể chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình sắp tới của bạn nhé!

Ưu điểm của nền giáo dục Mỹ

  1. Bằng cấp được công nhận quốc tế

Một trong những ưu điểm lớn mà du học sinh, sinh viên quốc tế lựa chọn theo đuổi con đường học vấn tại Mỹ là giá trị bằng cấp được cấp tại quốc gia này. Không chỉ có thể sử dụng và thăng tiến trong phạm vi nước Mỹ, bằng cấp từ các trường Đại học Mỹ được công nhận và có được đánh giá cao trong bất cứ lĩnh vực nào, ở khắp nơi trên thế giới.

  1. Các trường Đại học hàng đầu

Từ các trường Đại học hàng đầu trong khối Ivy League cho đến các trường Đại học khác luôn có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới như MIT, Stanford hay Harvard. Các trường trên luôn được công nhận và có uy tín hàng đầu, mở ra nhiều cơ hội lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông thường, các sinh viên của những trường Đại học hàng đầu tại Mỹ luôn được thực tập trong các tập đoàn lớn trong quá trình học tập, tốt nghiệp và nhận mức lương khởi điểm cao ngất ngưỡng. Khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn bị ấn tượng mạnh mẽ với ứng viên tốt nghiệp từ các trường Đại học Mỹ, đặc biệt là từ nhóm trường trong Ivy League.

  1. Đa dạng chương trình học

Nước Mỹ có hàng nghìn trường Đại học lớn nhỏ, mang đến nhiều khóa đào tạo từ bậc cao đẳng đến đại học, sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu của từng người học. Các trường Đại học phân bổ đều ở các bang khác nhau, mang đến đa dạng ngành học từ thể thao, xã hội nhân văn cho đến thiên văn học. Các chuyên ngành phổ biến nhất được nhiều sinh viên lựa chọn là kinh doanh, công nghệ thông tin, y học, kinh tế và tài chính. Ở các bang như New York hay California cũng nổi trội lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc và điện ảnh.

Các trường Đại học tại Mỹ không chỉ có nhiều ngành học cho sinh viên lựa chọn mà còn mang đến nhiều phương thức đào tạo khác nhau từ đào tạo trực tiếp cho đến đào tạo từ xa. Hiện nay, nhiều trường Đại học Mỹ khai thác hình thức đào tạo trực tuyến dành cho học sinh, sinh viên không có điều kiện đến Mỹ, giúp họ vẫn có thể tham gia vào hệ thống giáo dục Mỹ đồng thời tiết kiệm được phần lớn chi phí sinh hoạt tại quốc gia này. Một số trường Đại học nổi bật đào tạo hình thức này có thể kể đến như Ohio University, University of Florida..v...v.. Đặc biệt, các bằng cấp từ phương thức đào tạo này vẫn có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

  1. Môi trường học tập

Nước Mỹ nổi tiếng với việc không chỉ đào tạo lý thuyết mà còn tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia chương trình ngoại khóa, nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm cực kỳ tiên tiến. Không chỉ như vậy, sinh viên còn có thể đến các trung tâm học thuật để nghiên cứu đa dạng lĩnh vực hơn.

Một ưu điểm vượt trội khác là đa số các giảng viên giảng dạy và diễn giả tại trường Đại học Mỹ đều là các học giả, lãnh đạo chuyên nghiệp, hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Từ đó tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội trao đổi, học hỏi và vấn đáp trực tiếp với các chuyên gia để có thể củng cố kiến thức. Ngoài ra, nền giáo dục Mỹ cũng mang tính linh hoạt, giúp học sinh, sinh viên có thể tự do sắp xếp thời gian học hợp lý với thời gian biểu của bản thân.

  1. Tính kết nối

Vì là nền giáo dục hàng đầu, Mỹ với lượng lớn sinh viên quốc tế theo học tạo ra cơ hội cho chính sinh viên có thể học hỏi, trao đổi văn hóa và có thêm cơ hội kết nối. Nhờ vào sức hút của các trường Đại học cũng sẽ tạo nên một môi trường cạnh tranh vô cùng lành mạnh, kích thích đôi bên cùng phát triển.

Những mặt hạn chế của nền giáo dục Mỹ

  1. Học phí cao

Hệ thống giáo dục Mỹ có chi phí cực kỳ đắt đỏ và càng đắt đỏ hơn nữa đối với người nước ngoài. Mọi thứ trong giáo dục Mỹ đều tính phí, tùy thuộc vào chuyên ngành và loại hình đào tạo bạn chọn. Các trường Đại học công lập và cao đẳng có chi phí rẻ hơn, nhưng đa số trường Đại học hàng đầu, bao gồm các trường trong khối Ivy League đều là trường tư nhân.

Đối với du học sinh, không chỉ chi trả cho học phí mà sinh viên quốc tế này còn phải chi trả chi phí sinh hoạt, vé máy bay, visa du học, bảo hiểm và các chi phí phát sinh khác. Mỹ cũng có một số chương trình cung cấp học bổng một phần hoặc toàn phần dành cho người nước ngoài, nổi bật trong số đó có thể kể đến học bổng Fullbright.

  1. Quy trình xét tuyển khó khăn

Quá trình nộp đơn tại Mỹ thường kéo dài khoảng 01 năm với nhiều bước và yêu cầu nghiêm ngặt. Đầu tiên, bạn cần phải chứng minh trình độ ngoại ngữ của mình thông qua các chứng chỉ như IELTS, TOELF với số điểm tối thiểu được yêu cầu. Sau đó, bạn cần phải chứng minh kiến thức của mình thông qua các bài thi như SAT, ACT hay các bài thi khác như GMAT hoặc GRE (đối với trình độ thạc sĩ).

Không chỉ như vậy, các trường Đại học của Mỹ cũng coi trọng quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa của sinh viên như tham gia Olympic, chương trình thể thao hay các hoạt động tình nguyện khác. Với tỉ lệ được nhận chỉ vỏn vẹn 5%, ứng viên cần nỗ lực thật nhiều và phải cạnh tranh gay gắt, lành mạnh và nghiêm túc với các ứng viên khác trên thế giới.

  1. Sự cạnh tranh gay gắt

Môi trường cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ vừa là động lực vừa là yếu tố gây căng thẳng hàng đầu đối với học sinh sinh viên, và điều này càng khó khăn hơn nữa đối với du học sinh. Tuy nhiên, Mỹ cũng quan tâm sâu sắc đến người học bằng cách mang đến nhiều công cụ hỗ trợ cho quá trình thi tuyển, giúp sinh viên phân tích thế mạnh cá nhân để nộp đơn vào trường phù hợp, hay các chương trình khác cung cấp khóa học dự bị để giúp sinh viên cải thiện ngoại ngữ.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN