USCIS thông báo quy tắc mới ngăn chặn người nhập cư lợi dụng Quỹ phúc lợi xã hội

USCIS thông báo quy tắc mới ngăn chặn người nhập cư lợi dụng Quỹ phúc lợi xã hội

MONICA N. PHẠM - Aug 13, 2019 - Chia sẻ:

Quy định mới khuyến khích người xin nhập cư tự lực về tài chính cũng như thể hiện nước Mỹ chào đón người nhập cư có điều kiện về kinh tế.

Ngày 12/8/2019, Bộ an ninh nội địa (DHS) đã thông báo quy tắc cuối về quy định xét điều kiện của người xin hoặc gia hạn thẻ xanh Mỹ. Theo đó, bất kỳ cá nhân nào dù xin nhập cư tạm thời hay vĩnh viễn vào Mỹ, cũng phải chứng minh rằng cá nhân đó sẽ hoàn toàn tự chủ về tài chính, hoặc được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình hay tổ chức tư nhân, mà không sử dụng hỗ trợ từ quỹ phúc lợi xã hội dưới bất kỳ hình thức nào.

Quy tắc này hướng dẫn DHS đánh giá người xin nhập cư có khả năng trở thành gánh nặng xã hội Mỹ trong tương lai để ra quyết định KHÔNG cấp thị thực, được quy định trong Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Bộ Di trú Mỹ (USCIS) được phép tiếp nhận “tiền thế chân” (public charge bond) của các đương đơn xin chuyển đổi tình trạng, để đảm bảo rằng, người xin nhập cư không xin phúc lợi xã hội khi đến Mỹ. Mức nộp tiền thế chân tối thiểu là 8,100 Đô la Mỹ và thay đổi tăng tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Trước đây, USCIS và Bộ Ngoại giao Mỹ tập trung đánh giá khả năng tài chính của người bảo lãnh và/hoặc người đồng bảo trợ tài chính đối với các diện bảo lãnh nhân thân. Hướng dẫn mới bổ sung yêu cầu các cơ quan chính phủ xem xét tình trạng tài chính của bản thân người xin nhập cư. Vì vậy, quy tắc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hồ sơ thuộc diện này; đặc biệt đối với trường hợp người được bảo lãnh là người già: như cha, mẹ, người có sức khỏe yếu kém, không có khả năng tài chính, không có việc làm,…

Quy tắc mới cũng nêu rõ những người đang lưu trú tại Mỹ dưới các diện thị thực không định cư nhưng có sử dụng bất kỳ phúc lợi công cộng nào, đều sẽ không được gia hạn visa hay chuyển đổi tình trạng.

DHS cũng đồng thời thay đổi định nghĩa “phúc lợi công cộng” (public charge) và “lợi ích công” (public benefit) nhằm chi tiết hoá hướng dẫn xác định đối tượng nhập cư đủ điều kiện nhận phúc lợi xã hội, cũng như xác định hình thức lợi ích công mà đối tượng đó được hưởng.

Xem thêm nội dung chi tiết tại đây

Nguồn: Bộ Di trú Mỹ - USCIS

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN