TỔNG THỐNG TRUMP TUYÊN BỐ TẠM NGỪNG CẤP THỊ THỰC CÁC DIỆN LAO ĐỘNG

TỔNG THỐNG TRUMP TUYÊN BỐ TẠM NGỪNG CẤP THỊ THỰC CÁC DIỆN LAO ĐỘNG

MONICA N. PHẠM - Jun 23, 2020 - Chia sẻ:

Ngày 22/06/2020, ông Trump đã ký sắc lệnh “Tuyên bố tạm ngừng cấp thị thực các diện lao động cho người nước ngoài là đối tượng gây ảnh hưởng đến việc làm của người Mỹ trong giai đoạn hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID 19”. Tuyên bố này gia hạn thời gian áp dụng sắc lệnh đã ký ngày 22/4/2020, đồng thời bổ sung một số diện thị thực Mỹ vào danh sách tạm ngừng.

Mặc dù kết quả thăm dò tỷ lệ ủng hộ tiếp tục giảm nhưng với hy vọng tái đắc cử, Tổng thống Donald Trump một lần nữa sử dụng chính sách di trú Mỹ như công cụ để cố giành được sự ủng hộ của cử tri ủng hộ siết chính sách nhập cư. Ngày 22/06/2020, Tổng thống ra tuyên bố tạm thời ngừng cấp thị thực các diện lao động nước ngoài. Tuyên bố của Trump tạo ra sự phẫn nộ lớn từ các tập đoàn đa quốc gia và cả nền công nghiệp Mỹ vì các đơn vị này tuyển dụng lực lượng lao động chuyên môn cao từ nước ngoài thông qua các diện thị thực lao động.

Tuyên bố này của Tổng thống có hiệu lực từ ngày 24/6/2020, ảnh hưởng đến các diện thị thực sau:

  • H-1B – thị thực dành cho lao động chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ.
  • H-2B – thị thực lao động thời vụ trong ngành xây dựng và khách sạn.
  • H-4B – thị thực cấp cho người phụ thuộc của đương đơn H-1B.
  • L-1 – thị thực cấp cho cấp quản lý, điều hành làm việc trong các tập đoàn lớn.
  • J-1 – thị thực trao đổi văn hoá dành cho học giả và giáo sư.
  • Người nước ngoài đang muốn xin nhập cảnh vào Mỹ từ nước ngoài, trong khi không có visa nhập cư hợp lệ hoặc giấy tờ nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp từ ngày 24/06/2020.

Các trường hợp không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh bao gồm những đối tượng được liệt kê trong sắc lệnh ký ngày 22/04, có bổ sung thêm:

  • Thường trú nhân (có thẻ xanh) hợp pháp của Mỹ.
  • Người nước ngoài là vợ/chồng hay con phụ thuộc của công dân Mỹ quy định theo mục 101(b)(1) of the INA (8 U.S.C. 1101(b)(1))
  • Người nước ngoài vào Mỹ công tác tạm thời hoặc thực hiện các công việc thiết yếu cho chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm của Mỹ, và
  • Người nước ngoài được Bộ ngoại giao, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho phép nhập cảnh vì lợi ích quốc gia.

Chỉ vài ngày sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết bác bỏ đề nghị của chính quyền Trump khi muốn chấm dứt Chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA), động thái lần này nhắm thẳng vào lợi ích của doanh nghiệp Mỹ. Sắc lệnh trên phản ánh sự bế tắc của chính quyền Trump giữa đại dịch COVID-19. Tuyên bố tạm ngừng cấp thị thực L-1 đối với các nhân sự quản lý nước ngoài của công ty Mỹ sẽ gây tổn hại trực tiếp đến kinh tế của Mỹ vì đây được xem là “công cụ quan trọng cho sự đổi mới và tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phục hồi nền kinh tế.”

Sắc lệnh sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020 và có thể được xem xét gia hạn nếu cần thiết. Những cá nhân đã được cấp các thị thực không định cư diện lao động H-1B, visa L1, J-1 trước ngày 24/06/2020, và các hồ sơ xin gia hạn các thị thực này ngay tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng.

AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TỔNG THỐNG TRUMP,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN