TÒA NHÀ EMPIRE STATE: BIỂU TƯỢNG NEW YORK

TÒA NHÀ EMPIRE STATE: BIỂU TƯỢNG NEW YORK

T.QUỲNH - Jul 05, 2024 - Chia sẻ:

Không chỉ là biểu tượng của New York, tòa nhà Empire State còn là biểu tượng của thế giới trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật.

Tòa nhà Empire State, hay còn gọi là Empire State Building là biểu tượng tiêu biểu của không chỉ thành phố New York mà còn là của nước Mỹ và thế giới nói chung. Hằng năm, tòa nhà Empire State là một trong những lý do thu hút du khách quốc tế đến thăm New York để tận mắt chiêm ngưỡng biểu tượng minh chứng cho sự phồn vinh hiện đại của một trong những thành phố sầm uất nhất thế giới.

 

Lịch sử hình thành tòa nhà Empire State

Vào thời điểm hoàn tất công trình, tòa nhà Empire State là tòa nhà cao nhất thế giới được ra đời trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Empire State được khởi công xây dựng vào ngày 17/03/1930 và hoàn thiện vào ngày 01/05/1931. Ban đầu, tòa nhà được xây dựng bởi công ty Empire State Inc. nhưng sau đó đã được mua lại bởi công ty đầu tư bất động sản Viacom và Vornado Realty Trust vào năm 2006.

 

Tòa nhà Empire State được hoàn thiện vào năm 1931

Trước khi công trình bắt đầu khởi công, các nhà đầu tư đã cạnh tranh quyết liệt. Việc xây dựng tòa nhà cũng gặp nhiều khó khăn bởi kỹ thuật xây dựng thời bấy giờ chưa hiện đại và tân tiến như ngày nay. Nhưng nhờ vào những nỗ lực tuyệt vời của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và người lao động, tòa nhà Empire State đã hoàn thiện chỉ trong vòng 13 tháng, trở thành biểu tượng về sự thịnh vượng trong phát triển kinh tế và là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi bị World Trade Center thay thế vào năm 1970. Ban đầu, Empire State chỉ dùng để cho thuê văn phòng nhưng dần đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn không thể bảo qua ở New York.

 

Empire State sừng sững giữa lòng New York

Vị trí và kiến trúc của tòa nhà Empire State

Tòa nhà Empire State nằm ở trung tâm của quận Manhattan, quận trung tâm và sầm uất nhất của thành phố New York. Bạn có thể đi đến đường Fifth Avenue, nằm giữa những con đường 33rd và 34th và dễ dàng nhìn thấy Empire State. Tòa nhà nằm ngay tại vi trí chiến lược trong lòng Manhattan, tiệm cận với các điểm tham quan nổi tiếng và điểm kinh doanh, chính trị quan trọng khác của New York.

 

Empire State sử dụng kiến trúc Art Deco đặc trưng của thập niên 1930, sử dụng chủ yếu các đường nét dạng hình học, chi tiết mang tính mỹ thuật, đồng thời sử dụng các nguyên vật liệu hiện đại nhất của giai đoạn đó. Tòa nhà Empire State có đến 102 tầng, với tầng trệt và tầng 2 được dùng làm trung tâm mua sắm. Các tầng còn lại dùng để cho thuê văn phòng và các không gian chung khác. Du khách có thể đến tầng 86 hoặc tầng 102 để nhìn ngắm trọn vẹn thành phố từ trên cao.

 

Ngắm trọn vẹn thành phố New York từ tầng 102 của Empire State

Nguyên vật liệu chính được dùng để xây dựng nên tòa nhà Empire State là bê tông cốt thép và thép không gỉ, đồng thời được phủ một lớp đồng mạ vàng lên toàn bộ tòa nhà tạo nên vẻ đẹp và màu sắc đặc trưng của phong cách Art Deco. Bên cạnh đó, đỉnh của tòa nhà là một tháp phát sóng truyền hình, nâng tổng chiều cao của tòa nhà lên và được thiết kế để chịu được thời tiết khắc nghiệt của thành phố New York. Nổi bật hơn nữa còn có một hệ thống sắt thép bọc quanh để chống sét cho Empire State.

 

Kiến trúc Art Deco đặc trưng của Empire State

Tòa nhà Empire State trong văn hóa đại chúng

Không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng, tòa nhà Empire State còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đại chúng của người dân nước Mỹ. Tòa nhà này từ khi hoàn thiện đã trở thành biểu tượng của lòng kiên trì và phát triển kỹ thuật, thường xuyên xuất hiện trong văn hóa đại chúng, tiêu biểu có thể kể đến:

  • Phim ảnh và truyền hình: Trong nhiều bộ phim Hollywood, tòa nhà Empire State xuất hiện dày đặc từ trong các tác phẩm kinh điển như King Kong (1933), Sleepless in Seattle (1993) hay Elf (2003). Đa phần các bộ phim sử dụng tòa nhà Empire State giữa lòng New York như một hiệu ứng làm bật lên tính lãng mạn, hiện đại, phồn vinh.

 

Empire State trong phim Elf

  • Âm nhạc: Tòa nhà Empire State được xem là một trong những niềm cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ, nhiều lần xuất hiện trong các bài hát lấy cảm hứng từ New York nhằm miêu tả sự tham vọng và niềm tin mãnh liệt chinh phục giấc mơ Mỹ. Một trong những bài hát nổi tiếng nhất có thể kể đến ca khúc Empire State of Mind của rapper Jay-Z và Alicia Keys.
  • Truyền thông và du lịch: Hình ảnh của tòa nhà Empire State thường xuyên được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo và quảng bá của thành phố New York. Tòa nhà này được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo, marketing và ngay cả trên các bìa sách và áp phích. Ngoài ra, Empire State còn là điểm đến du lịch nổi tiếng của New York, là đại diện cho sự phồn hoa và giúp du khách cảm nhận được dòng lịch sử lớn lao của tòa nhà nói riêng và cả thành phố nói chung.

Mọi thắc mắc liên quan đến du lịch Mỹ, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, TRUNG TÂM VÙNG,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN