TÌM HIỂU VỀ SỞ DI TRÚ MỸ (USCIS)

TÌM HIỂU VỀ SỞ DI TRÚ MỸ (USCIS)

T.QUỲNH - Jan 24, 2024 - Chia sẻ:

Đối với những người theo đuổi giấc mơ Mỹ, Sở Di trú (USCIS) không còn là một khái niệm xa lạ, nhưng liệu bạn có nắm hết được tất cả những thông tin cơ bản cần biết về USCIS?

Sở Di trú đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nhập cư, vì thế, cần hiểu rõ về USCIS trước khi bắt tay vào việc hiện thực hóa giấc mơ Mỹ để không vấp phải những bối rối hay sai lệch thông tin, ảnh hưởng đến cơ hội định cư tại xứ cờ hoa của bạn và cả gia đình.

 

Sở Di trú Mỹ (USCIS) là gì?

Sở Di trú (USCIS – United States Citizenship and Immigration Services) là cơ quan liên bang trực thuộc chính phủ Hoa Kỳ, phụ trách giám sát và quản lý việc nhập cư hợp pháp vào nước Mỹ. Đây là một phần thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS – Department of Homeland Security). Công việc chính của Sở Di trú là xử lý những đơn xin nhập cư, đơn sửa đổi tình trạng di trú, xem xét những vấn đề liên quan đến tị nạn cũng như toàn bộ những vấn đề miễn nằm trong phạm vi nhập cư Mỹ.  

 

USCIS – United States Citizenship and Immigration Services

 

Quy mô của USCIS

Ra đời vào năm 2002 theo Đạo luật An ninh Nội địa, Sở Di trú tiếp nhận những nhiệm vụ được giao bởi chính phủ liên bang Mỹ nhằm xử lý tất cả những vấn đề liên quan đến nhập cư và di trú. Hiện nay, USCIS có tổng cộng hơn 250 văn phòng đại diện trên khắp thế giới với sự cống hiến năng suất của khoảng 19,000 nhân viên. Tuy nhiên, cơ sở chính của USCIS và những văn phòng Thực địa đóng vai trò quan trọng bậc nhất để xử lý phần lớn những đơn đăng ký được đặt tại Mỹ, Puerto Rico và đảo Guam.

 

Một trụ sở USCIS

 

Mục tiêu hoạt động của USCIS

Như bao cơ quan khác, USCIS cũng đề ra những mục tiêu nhất định để thực hiện và làm việc khuôn khổ, hiệu quả cho quá trình tiếp nhận công dân nước ngoài nhập cư đến Mỹ. Những mục tiêu đó cụ thể như sau:

  • Củng cố và linh hoạt những chính sách nhập cư
  • Phát triển và tối ưu hệ thống quản lý nhập cư Mỹ
  • Hỗ trợ người nhập cư tại Mỹ
  • Cung cấp thông tin, cơ hội và dịch vụ định cư
  • Hỗ trợ công tác an ninh nhập cư
  • Thúc đẩy lực lượng lao động tại Mỹ

Nhiệm vụ chính của USCIS

USCIS đóng vai trò quan trọng tiếp nhận những công việc hành chính, giữ cương vị hỗ trợ chính phủ liên bang trong công tác xử lý hồ sơ nhập cư và các việc liên quan khác. Những nhiệm vụ chính mà USCIS cụ thể như sau:

  1. Cung cấp thông tin

USCIS có những trang trực tuyến chính thống nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác để người nhập cư và những đương đơn đang trong quá trình nhập cư có thể dễ dàng cập nhật được những thay đổi mới nhất của chương trình di trú. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về điều kiện để được nhập cư, quy trình đệ đơn, những thủ tục cần thiết, hay những mẫu đơn cần nộp đều có thể xem trên những trang trực tuyến này.

Trang web của USCIS: https://www.uscis.gov/

  1. Xét duyệt

Muốn trở thành một công dân Mỹ, những người nhập cư cần phải đi qua nhiều quy trình như lấy thẻ xanh, thi quốc tịch... Tất cả những quá trình này đều có sự hỗ trợ từ USCIS. Hơn nữa, những đơn xin liên quan đến vấn đề nhập cư hay thay đổi trạng thái di trú.

 

 

USCIS xử lý những đơn đăng ký liên quan đến nhập cư

 

  1. Giấy phép lao động và thẻ xanh

Thẻ xanh hoặc giấy phép lao động là những giấy tờ cần thiết cho bạn có thể lưu trú tại Mỹ theo mỗi quy định khác nhau tùy theo loại giấy tờ. USCIS có vai trò cấp hai loại giấy tờ này cho bạn, cũng như có thể duy trì, gia hạn cho bạn tùy vào những hoàn cảnh khác nhau. Đồng thời, USCIS cũng có quyền tước hoặc linh hoạt thay đổi yêu cầu cho bạn.

 

 

Thẻ xanh Hoa Kỳ

  1. Các công việc khác

Ngoài ra, USCIS cũng có nhiệm vụ quản lý việc nhận con nuôi không phải công dân Mỹ. USCIS thậm chí đánh giá những cặp vợ chồng muốn nhận con nuôi và tiến hành hỗ trợ những thủ tục liên quan đến quá trình nhận nuôi.

Một công việc khác của USCIS chính là xác minh quyền lao động hợp pháp tại Mỹ, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc xác định danh tính, hồ sơ cũng như tìm hiểu xem người lao động có đáp ứng được đủ điều kiện làm việc hay không.

AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 được chính USCIS chỉ định và cấp phép, cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, USCIS, HỒ SƠ NHẬP CƯ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN