TÌM HIỂU VỀ NHÀ TRẮNG – BIỂU TƯỢNG VƯỢT THỜI GIAN

TÌM HIỂU VỀ NHÀ TRẮNG – BIỂU TƯỢNG VƯỢT THỜI GIAN

N.T.T.HÂN - Dec 29, 2023 - Chia sẻ:

Nhà Trắng (hay White House) là biểu tượng của chính trị, minh chứng lịch sử không chỉ của nước Mỹ mà còn có tiếng vang trên toàn thế giới.

Là nơi sinh sống và làm việc của bao đời Tổng thống Hoa Kỳ, Nhà Trắng dường như trở thành một hình ảnh biểu tượng cho chính trị thế giới nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng, cũng như là nhân chứng của bao giai đoạn quá khứ hùng hồn đã qua. Vậy, Nhà Trắng cụ thể là như thế nào và có ý nghĩa ra sao đối với nước Mỹ, hay thậm chí là trên toàn cầu?

Những thông tin về Nhà Trắng

 

Nhà Trắng

Tọa lạc tại thủ đô nước Mỹ - Washington D.C, cụ thể là địa chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania.

Nhà Trắng được chỉ định xây dựng sau khi Quốc hội quyết định thành lập đặc khu Colombia và chọn đó là thủ đô của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chính thức khởi công từ năm 1792 đến năm 1800 và đã được cải tạo, tu sửa cũng như mở rộng nhiều lần trong xuyên suốt 200 năm qua để làm mới mình cũng như thay đổi để phù hợp với an ninh hiện đại. Ban đầu, công trình này có tên gọi là Dinh Tổng thống (Presidential Palace hoặc Presidential Mansion) trước khi đổi sang tên Nhà Trắng (White House) như ngày nay vào năm 1811.

Nhà Trắng – nhân chứng lịch sử

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ - George Washington, cũng là vị Tổng thống duy nhất chưa từng sống tại Nhà Trắng. Người đầu tiên ở Nhà Trắng là Tổng thống thứ hai của nước Mỹ - John Adams vào ngày 01/11/1800. Xuyên suốt qua các giai đoạn lịch sử, Nhà Trắng có nguy cơ sụp đổ vào năm 1949 sau khi trải qua những biến cố như suy thoái hay chiến tranh thế giới thứ hai, khi ấy, Tổng thống Harry S. Truman phải chuyển ra ngoài để tiến hành trùng tu, sửa chữa Nhà Trắng.

Hai Tổng thống đã qua đời trong Nhà Trắng là William Henry Harrison vào năm 1841 và Zachary Taylor vào năm 1850.

 

Biểu tượng vượt thời gian của chính trị Mỹ

Kiến trúc của Nhà Trắng

Thiết kế ban đầu của tòa nhà được kiến trúc sư nhập cư người Ireland – James Hoban do chính Tổng thống George Washington đích thân lựa chọn thiết kế. Sau khi bi người Anh phóng hỏa năm 1814, việc khôi phục lại Nhà Trắng cũng do chính vị kiến trúc sư này thực hiện.

Nhà Trắng vô cùng rộng lớn, tuy nhiên khi du khách nhìn bằng mắt thường sẽ không thể cảm nhận được hết sự rộng lớn này bởi phần lớn cấu trúc đều nằm dưới mặt đất. Với lối thiết kế tân cổ điển và chất liệu chính là đá sa thạch, phần trên được phỏng theo dinh thự Leinster (nay là tòa nhà Quốc hội Cộng hòa Ireland) của một công tước tại Dublin.

Nơi đây bao gồm 6 tầng lầu, diện tích sàn 5.100 m² với khuôn viên rộng 7ha. Tòa nhà có 412 cửa ra vào, 147 cửa sổ. Bên trong có 132 phòng và 35 nhà tắm, 28 lò sưởi, 3 thang máy, 8 cầu thang cùng nhiều tiện nghi khác như rạp chiếu phim, sân quần vợt, đường băng bowling và các tiện ích hỗ trợ sức khỏe như bể bơi, đường chạy bộ. Tầng hai là nơi để gia đình Tổng thống và khách của họ nghỉ ngơi. Không dừng lại ở đó, Nhà Trắng đương nhiên còn nhiều khu vực phục vụ cho mục đích chính trị như phòng Tổng thống hay văn phòng của những viên chức cấp cao có sức chứa lên đến 50 người. Để đáp ứng được nhu cầu, có tổng cộng 5 đầu bếp làm việc toàn thời gian tại Nhà Trắng.

Cánh Đông của Nhà Trắng còn bao gồm những văn phòng phụ, trong đó có văn phòng và nhân viên của Đệ Nhất phu nhân. Cánh Đông này được xây dựng trong thời kì chiến tranh thế giới thứ hai, nơi đây còn được biết đến như trung tâm điều hành tình huống khấn cấp của Tổng thống khi có chiến tranh.

An ninh tại Nhà Trắng

Ở Nhà Trắng, mọi lối vào đều được trang bị an ninh nghiêm ngặt và có hàng rào bao quanh đề phòng đột nhập. Năm 1990, chính phủ củng cố thêm hệ thống an ninh bằng cách mở rộng hàng rào và dựng tường bê tông nhằm đối phó với những việc như đánh bom bằng ô tô. Cửa sổ ở đây cũng được lắp bằng kính chống đạn loại tốt nhất.

Mật vụ bảo vệ cho gia đình Tổng thống được đào tạo nghiệp vụ rất bài bản. Họ đeo kính đen và ẩn nấp xung quanh Nhà Trắng, cũng không có số liệu cụ thể về việc có tổng cộng bao nhiêu mật vụ làm việc ở đây. Ngoài ra, người hay thực phẩm muốn vào Nhà Trắng cũng phải qua kiểm tra an ninh kĩ lưỡng với thiết bị hiện đại dò quét.

Trên đỉnh Nhà Trắng hạn chế bay và có đội ngũ bắn tỉa túc trực 24/7.

Tham quan Nhà Trắng

 

 

Mỗi năm, Nhà Trắng thu hút rất nhiều khách tham quan

  • Lựa chọn thời gian thích hợp: Nhà Trắng mở cửa từ 7h30 đến 11h30 (Thứ Hai đến Thứ Sáu), ngoại trừ những ngày lễ. Nơi đây thường thu hút rất đông khách tham quan và thời điểm thích hợp nhất để đến Nhà Trăng là từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Đăng ký vé: Du khách có thể đăng ký vé miễn phí thông qua trang web chính thức của chính phủ hoặc Đại sứ quán Mỹ tại quốc gia của mình. Ngoài ra, có thể lựa chọn mua vé thông qua những đại lý du lịch hay các điểm bán lẻ ở thủ đô Washington D.C.
  • Lựa chọn trang phục phù hợp: Người tham quan nên chọn trang phục lịch sự và ưu tiên tính thoải mái. Không được mặc những bộ quần áo quá mỏng, ngắn hay hở hang.
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Cần mang theo vé tham quan, các giấy tờ tùy thân và hộ chiếu khi muốn đến tham quan Nhà Trắng.
  • Tôn trọng quy định: Đây là một điều hết sức lưu ý bởi Nhà Trắng là nơi trang nghiêm đại diện cho chính trị nước Mỹ. Không được mang theo các vật dụng nguy hiểm và vũ khí như dao, súng... Hơn nữa, không được xả rác bừa bãi và gây mất trật tự. Lưu ý thêm, bạn chỉ được chụp ảnh tại một số nơi được cho phép khi tham quan Nhà Trắng.
  • Tham quan theo tour: Tham quan theo tour là một hình thức được nhiều người lựa chọn để hiểu rõ thêm về lịch sử cũng như quá trình hình thành của nơi này, ngoài ra cũng được chuẩn bị trước những thứ như vé tham quan.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN