THUẾ Ở MỸ: THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI NHẬP CƯ

THUẾ Ở MỸ: THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI NHẬP CƯ

T.QUỲNH - Jan 17, 2024 - Chia sẻ:

Thuế là một trong những trách nhiệm bắt buộc của bất cứ ai có quyền di trú ở Mỹ. Người nhập cư cần chú ý những quy định về thuế để tránh khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống tại xứ cờ hoa.

Nghĩa vụ của người dân là đóng thuế. Thuế là một phần quan trọng trong cuộc sống và quá trình làm việc tại Mỹ, vì thế hãy lưu ý những thông tin cơ bản về thuế để tránh những khó khăn ban đầu sau khi nhập cư.

Những loại thuế ở Mỹ

 • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là một trong những loại thuế cơ bản nhất bạn cần phải nộp khi trở thành người lao động tại Mỹ. Thuế thu nhập cá nhân này không chỉ dựa vào lương mà còn dựa vào nhiều nguồn thu nhập khác nhau như lợi nhuận từ việc đầu tư, khoản thu được từ bất động sản hay bất kì khoản thu nhập nào khác. Cư dân nước Mỹ phải nộp loại thuế này hằng năm cho Cơ quan Thuế thu nhập liên bang vào mỗi tháng 04.
 • Thuế tài sản: Khi sở hữu bất động sản tại Mỹ, bạn cũng có nhiệm vụ phải đóng thuế cho chính phủ Mỹ. Thuế tài sản này được nộp hằng năm và mức phí dựa trên tổng giá trị tài sản của bạn. Một lưu ý khác là không phải thuế này ở đâu cũng như nhau mà còn tùy thuộc vào vị trí và tiểu bang của bất động sản này.
 • Thuế sở hữu cổ phiếu và thuế đối tác: Thuế này sẽ được áp dụng khi bạn sở hữu cổ phiếu và thu được lợi nhuận từ số cổ phiếu đó. Tương tự như thế, khi bạn sở hữu cổ phần trong một doanh nghiệp nào đó, bạn bắt buộc phải nộp thuế đối tác.
 • Thuế lãi suất: Bạn tham gia đầu tư vào một dự án nào đó, khi dự án mang lại cho bạn lợi nhuận, bạn phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế lãi suất này cho chính phủ Mỹ.
 • Thuế thừa kế: Thuế thừa kế có thể bị áp dụng nếu bạn có một giá trị tài sản lớn và chuyển khối tài sản ấy cho một người khác. Hoặc khi nhận tài sản thừa kế, bạn cũng cần phải nộp loại thuế này.
 • Thuế dịch vụ và sản phẩm: Thuế này áp dụng lên những sản phẩm bạn mua và những dịch vụ bạn sử dụng tại Mỹ. Tuy nhiên, thuế này được tính theo mỗi tiểu bang và thành phố sinh sống, không áp dụng luật liên bang.

Những loại thuế người nhập cư cần chú ý

Các loại thuế trên là những loại thuế cơ bản nhất dành cho những cư dân sinh sống tại Mỹ, tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, người nhập cư đến Mỹ cần chú ý thêm vè những loại thuế sau:

 • Thuế bất động sản: Khi người nước ngoài sở hữu hoặc tham gia đầu tư bất động sản tại Mỹ, bạn cần chú ý những thuế liên quan đến bất động sản. Nếu bạn có ý định cho thuê bất động sản của mình ở nước Mỹ, bạn cũng cần nắm thông tin liên quan đến khoản thuế này.
 • Thuế doanh nghiệp: Khoản thuế này dành cho những ai vận hành việc kinh doanh hoặc sở hữu một doanh nghiệp riêng tại Mỹ. Tất cả những loại thuế liên quan đến thuế doanh nghiệp bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp hay tất cả các loại thuế khác thuộc danh mục này. Lưu ý, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cũng cần chú ý đến khoản thuế kể trên.
 • Thuế vận tải: Ở Mỹ, nếu bạn tham gia bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến vận tải bạn đều phải đóng một khoản thuế. Ví dụ, bạn sẽ phải đóng thuế nếu mua vé máy bay hoặc khi mua những phương tiện giao thông cá nhân.
 • Thuế dự trữ xã hội: Loại thuế này áp dụng cho tất cà ai ở Mỹ, bao gồm người nhập cư. Cụ thể, loại thuế này thu từ thu nhập từ công việc của bạn và dự trữ lại để chăm sóc sức khỏe y tế.
 • Thuế FATCA – thuế tài khoản nước ngoài: Thuế FATCA là một trong những cách chống rửa tiền tại nước ngoài hoặc trốn thuế. Nếu bạn sở hữu tài sản tài chính hay tài khoản ngân hàng không nằm trong phạm vi nước Mỹ, bạn cần phải thông báo với Cơ quan thuế thu nhập liên bang về vấn đề này và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của mình.
 • Thuế thương mại quốc tế: Đây là khoản thuế liên quan đến nhập khẩu và xuất khẩu ở Hoa Kỳ. Thuế này chỉ được áp dụng khi bạn là một doanh nhân và tham gia những hoạt động kinh doanh với những công ty mang tính quốc tế.

Quy trình nộp thuế

Khi đến Mỹ, bạn phải bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế. Sau đây là quy trình để nộp thuế mà người nhập cư nên biết.

Nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân

 1. Xác định vai trò nộp thuế

Có 02 vai trò chính mà bạn cần xác định cụ thể xem bản thân là tình trạng nào để thực hiện chính xác nghĩa vụ về thuế ở Mỹ:

 • Thuế tạm trú
 • Thuế cư dân
 1. Dùng mã số thuế cá nhân (ITIN) hoặc tài khoản thuế cá nhân (SSN)

Để thực hiện nghĩa vụ thuế ở Mỹ, trước tiên bạn cần có mã số thuế cá nhân (ITIN) hoặc tài khoản thuế cá nhân (SSN). Trong đó, SSN dành cho người dân Mỹ, ITIN lại dành cho những người ngoại quốc không đủ điều kiện được cấp SSN nhưng đã có một khoản thu nhập tại Mỹ.

 1. Chuẩn bị đơn

Trước khi nộp thuế, bạn cần phải thu thập thông tin về những khoản thuế cần đóng và chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như sau: mẫu đơn W-2; mẫu đơn 1099 và những giấy tờ khác liên quan đến việc giảm trừ thuế đã qua chứng từ.

 1. Chọn hồ sơ thuế

Ở Mỹ cho phép người đóng thuế được lựa chọn loại hồ sơ nộp thuế, bao gồm: hồ sơ thuế cho vợ chồng cùng nộp thuế, hồ sơ thuế cho vợ chồng nhưng đóng thuế cá nhân và thuế cá nhân đối với người độc thân. Lựa chọn này sẽ ảnh hưởng đến cách tính thuế và các loại giảm trừ thuế.

 1. Cách thức nộp thuế

Để thực hiện việc đóng thuế, bạn có thể nộp thuế trực tuyến thông qua trang web chính thức của Cơ quan thuế thu nhập liên bang hoặc thông qua dịch vụ thuế điện tử. Một cách khác nếu bạn muốn nộp thuế theo cách truyền thống là nộp hồ sơ thuế thông qua đường bưu điện. Khi đóng thuế, bạn có thể nộp toàn bộ hoặc nộp một phần thuế trong thời điểm đó.

Cần chú ý, thông thường hằng năm hạn chót nộp thuế sẽ là ngày 15/04, tuy nhiên, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian nộp thuế. Sau khi nộp thuế, hãy giữ lại hồ sơ thuế cũng như tất cả những giấy tờ liên quan cả bản gốc và bản sao, cần lưu trữ trong thời gian lên đến từ 03 đến 07 năm trong trường hợp cần kiểm tra lại việc thu thuế hay xảy ra vấn đề tranh chấp thuế.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, CHÍNH PHỦ MỸ, THUẾ THU NHẬP,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN