Thông tin thuế cơ bản của Mỹ cho nhà đầu tư Việt Nam: Thuế Thu nhập và Thuế Lợi nhuận đầu tư (doanh lợi).

Thông tin thuế cơ bản của Mỹ cho nhà đầu tư Việt Nam: Thuế Thu nhập và Thuế Lợi nhuận đầu tư (doanh lợi).

MONICA N. PHẠM - Apr 17, 2018 - Chia sẻ:

Mặc dù tôi không phải là một kế toán viên hay một luật sư thuế, nhưng tôi sẵn lòng trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan đến vấn đề này khi nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thị trường kinh doanh tại Mỹ. Và đây cũng là một câu hỏi phổ biến khi nhà đầu tư dự định tham gia thị trường bất động sản hay bất kỳ cơ hội kinh doanh dài hạn tại Mỹ.

Tương tự nhiều quốc gia khác, chính phủ Mỹ thu thuế từ tất cả hoạt động kinh tế sinh ra lợi nhuận. Nếu một cá nhân được trả công cho công việc hay dịch vụ mà họ cung cấp, thì khoản tiền mà họ thu về được gọi là “thu nhập/ income”. Thuế thu nhập được tính theo các khung thuế khác nhau tại Mỹ. Nếu thu nhập bạn cao, bạn đóng thuế theo một tỷ lệ tương ứng. (Lưu ý: chỉ những người được phép lao động hợp pháp tại Mỹ mới được nhận tiền công lao động).

Ngược lại, capital gains – lợi nhuận đầu tư (doanh lợi) là khoản tiền bạn thu được thông qua một giao dịch có lời. Ví dụ, bạn thu về lợi nhuận từ việc bán một bất động sản mà bạn đã mua từ 10 năm trước, hay việc bạn thu lời từ việc bán cổ phiếu của Microsoft. Mặc dù luật không đề cập các trường hợp cụ thể, nhưng tôi sẽ mô tả khái quát ở đây sự khác nhau giữa hai hình thức thuế được tính dựa trên thu nhập “chủ động” và “bị động”: thuế thu nhập được tính dựa trên tiền bạn thu được từ sức lao động; còn thuế lợi nhuận đầu tư được tính dựa trên lợi nhuận thu về từ những quyết định đầu tư kinh doanh. Dưới đây là một vài điểm lưu ý:

  • Mức thuế lợi nhuận đầu tư thấp hơn nhiều so với thuế thu nhập. Vậy nên, đầu tư thụ động tại Mỹ vẫn tốt hơn.
  • Cả cấp liên bang và tiểu bang đều đánh thuế thu nhập, trong khi thuế lợi nhuận đầu tư chỉ thu ở cấp liên bang. Ví dụ, California đánh thêm thuế thu nhập tiểu bang bên cạnh thuế thu nhập liên bang của IRS, trong khi Florida không thu thuế thu nhập tiểu bang.
  • Thuế lợi nhuận đầu tư được tính trên lợi nhuận có được từ đầu tư thụ động tại Mỹ lên tất cả các cá nhân bao gồm công dân, thường trú nhân và cả người nước ngoài.
  • Khi một nhà đầu tư nước ngoài thu lợi nhuận từ đầu tư kinh doanh tại Mỹ, Cục thuế liên bang - IRS yêu cầu đơn vị thanh toán phải thực hiện nghĩa vụ thuế trước khi trả lãi về cho nhà đầu tư.
  • Để có thể tối ưu hoá hoạt động đóng thuế Mỹ, nhà đầu tư Việt Nam cần nghiên cứu kỹ lưỡng và lên kế hoạch đóng thuế phù hợp TRƯỚC KHI nhà đầu tư đặt chân đến Mỹ với tư cách thường trú nhân.

Tóm lại, đầu tư thụ động tại Mỹ luôn là cách kiếm tiền tốt nhất. Điều này sẽ càng có ý nghĩa hơn đối với các nhà đầu tư đang quan tâm thị trường bất động sản Mỹ ở thời điểm hiện tại. Mặc dù những tiểu bang như California, Oregon, và Washington từ lâu đã là thị trường BĐS mà các nhà đầu tư Việt tìm đến, nhưng đó lại là những thị trường đặc biệt cạnh tranh với ít cơ hội đầu tư thụ động thực sự. Và Quỹ Đầu tư AVS ra đời đem đến nhà đầu tư đồng thời cả hai cơ hội, đầu tư vào một quỹ đầu tư tư nhân đồng thời sở hữu trực tiếp bất động sản Mỹ tại thị trường Nam Florida – Một thị trường BĐS đang rất tiềm năng, dành cho các nhà đầu tư nhạy bén. Hãy gửi ngay câu hỏi của bạn đến chúng tôi!

Jose.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, CHÍNH PHỦ MỸ, THUẾ THU NHẬP, THUẾ LỢI NHUẬN,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN