THẺ XANH 2 NĂM VÀ THẺ XANH 10 NĂM CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

THẺ XANH 2 NĂM VÀ THẺ XANH 10 NĂM CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

T.QUỲNH - Jan 16, 2024 - Chia sẻ:

Thẻ xanh là một trong những loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền thường trú của bạn tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cần tìm hiểu sự khác biệt giữa những loại thẻ xanh.

Thẻ xanh được chia làm hai loại: thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm). Hai loại thẻ xanh này đều có những chức năng và quyền hạn khác nhau cho công dân nước ngoài. Vậy, cần phân biệt rõ ràng để những người nhập cư muốn chinh phục giấc mơ Mỹ tránh nhầm lẫn về tình trạng di trú của mình.

 

Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện kéo dài 2 năm thường được cấp cho hai đối tượng: người nhập cư theo diện hôn nhân mà thời gian kết hôn chưa đủ 2 năm hoặc những người đầu tư theo diện thị thực EB-5. Để được cấp thẻ xanh có điều kiện, đương đơn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Đối với diện hôn nhân, đương đơn cần duy trì tình trạng kết hôn với người bảo lãnh
  • Đối với diện đầu tư thị thực EB-5, đương đơn đáp ứng đủ điều kiện và vốn đầu tư
  • Không rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng 6 tháng

Sau giai đoạn 2 năm này, thường trú nhân sẽ có quyền gia hạn trong 90 ngày trước khi thẻ xanh hoàn toàn hết hạn sang thẻ xanh 10 năm hoặc may mắn hơn có thể trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, nếu vi phạm hoặc không đáp ứng đủ điều kiện được yêu cầu, thường trú nhân sẽ bị tước đi thẻ xanh Mỹ.

  

Cần đáp ứng ba điều kiện để nhận thẻ xanh 2 năm

 

Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh 10 năm còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Sau mỗi 10 năm, thường trú nhân này cần đi gia hạn thẻ xanh để có thể tiếp tục duy trì tình trạng di trú. Đối với loại thẻ xanh này, đối tượng được cấp thường là người đến Mỹ theo diện làm việc, kết hôn trên 2 năm và đoàn tụ nhân thân.

Khác với thẻ xanh có điều kiện, thẻ xanh 10 năm này mang lại nhiều quyền lợi hơn hẳn. Cụ thể, khi hết hạn thẻ xanh này và chưa kịp gia hạn, bạn cũng không bị mất đi quyền thường trú nhân. Thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm được phép rời khỏi nước Mỹ trong 12 tháng. Một yếu tố khác nữa là khi sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn, bạn có thể thi lên quốc tịch sau 3 hoặc 5 năm.

 

Thẻ xanh 10 năm có nhiều quyền lợi hơn thẻ xanh 2 năm

 

Một số điều cần lưu ý về thẻ xanh Mỹ

  1. Thẻ xanh Mỹ có thể sử dụng vĩnh viễn

Nếu trong tay bạn đã sở hữu thẻ xanh Mỹ 10 năm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ xanh này vĩnh viễn. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, cứ đến thời hạn 10 năm, bạn cần phải gia hạn thẻ xanh để tránh những rắc rối khác. Về cơ bản, thẻ xanh có thể sử dụng mãi mãi nhưng thường trú nhân thường ưu tiên thi lên quốc tịch để được hưởng nhiều quyền lợi hơn với tư cách một công dân Hoa Kỳ.

  1. Đáp ứng điều kiện thẻ xanh 2 năm với tư cách nhà đầu tư EB-5

Để hoàn tất những điều kiện đề ra trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, những nhà đầu tư EB-5 cần đáp ứng các yêu cầu ban đầu và thực hiện những việc như nộp bằng chứng đã đầu tư đủ số vốn tối thiểu vào dự án EB-5; chứng minh đã tạo ra được 10 cơ hội việc làm mới và cuối cùng là nộp đơn I-829 trong vòng 90 ngày trước khi quyền thường trú nhân hết hạn.

  1. Phỏng vấn để nhận thẻ xanh

Phỏng vấn để cấp thẻ xanh chỉ áp dụng cho những đương đơn yêu cầu quyền thường trú nhân theo diện hôn nhân. Trước kh được chuyển sang trạng thái thẻ xanh vĩnh viễn, đương đơn sẽ được sắp xếp đến một buổi phỏng vấn nhằm xác minh một lần nữa tình trạng hôn nhân hiện tại và đảm bảo không có bất kì gian lận nào.

 

Phỏng vấn áp dụng cho đương đơn xin thẻ xanh theo diện kết hôn

 

Cần nắm vững những thông tin liên quan đến thẻ xanh Mỹ để tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng di trú của bản thân và gia đình cũng như đảm bảo cho việc nhập cư. AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, THẺ XANH VĨNH VIỄN, I-829,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN