THẬN TRỌNG ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ EB-5

THẬN TRỌNG ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ EB-5

T.QUỲNH - Apr 05, 2024 - Chia sẻ:

Thẩm định và tìm ra các nguyên nhân tạo nên rủi ro cho khoản đầu tư EB-5 là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ nhà đầu tư EB-5 trước một thị trường nhiều vấn nạn gian lận.

Bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ của chủ đầu tư dự án EB-5 hoặc xác định tài trợ nguồn vốn dự án EB-5, nhà đầu tư EB-5 cũng cần phải dựa trên các yếu tố khác nữa để đảm bảo tài chính cho bản thân trước nhiều rủi ro tiềm ẩn xoay quanh việc gian lận, lừa đảo của các dự án EB-5.

Tính độc lập khi đầu tư EB-5

Theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 (RIA), tất cả những xung đột lợi ích cần phải được công khai. Vì thế, một dự án EB-5 cần phải công khai những xung đột lợi ích của các bên liên quan, chẳng hạn như giữa Trung tâm vùng và quỹ EB-5 hay người phát triển dự án. Dù luật pháp cho phép xảy ra những xung đột trên và ngay cả khi chúng được công khai không đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận nó. Nếu một nhóm người vừa là quản lý Trung tâm vùng, quỹ EB-5 đóng vai trò là người cho vay, người đi vay và công ty phát triển dự án, điều này sẽ tạo nên rủi ro lớn cho nhà đầu tư EB-5 nếu có vấn đề nào đó xảy ra với dự án.

1.Xung đột lợi ích giữa Trung tâm vùng, quỹ EB-5 và chủ dự án

Khi đầu tư vào Trung tâm vùng, hai đơn vị chính cần xem xét kỹ lưỡng là Những Công ty Thương mại mới (NCE) và Đơn vị tạo việc làm (JCE). NCE về cơ bản là một công ty hợp danh được kiểm soát bởi Trung tâm vùng, sau đó NCE đầu tư vào JCE trực tiếp hoặc thông qua một tổ chức vay riêng biệt. JCE được kiểm soát bởi chủ đầu tư phát triển dự án.

Một số dự án EB-5 lại vận hành theo chiều dọc, có nghĩa là một nhóm người cùng quản lý Trung tâm vùng đồng thời cùng quản lý luôn người phát triển dự án EB-5. Lúc này, nếu dự án gặp trục trặc, hai bên đều sẽ hành động vì lợi ích của bản thân và điều này dẫn đến rủi ro lớn cho nhà đầu tư EB-5. Mặt khác, một Trung tâm vùng độc lập sẽ hoạt động vì lợi ích của nhà đầu tư EB-5. Nếu dự án có vấn đề, lợi ích của Trung tâm vùng và nhà đầu tư EB-5 sẽ hoàn toàn riêng biệt với lợi ích của chủ đầu tư dự án.

2.Xung đột lợi ích với luật sư EB-5

Thực chất, cấu trúc của một khoản đầu tư EB-5 rất phức tạp. Thông thường, Trung tâm vùng sẽ thuê một luật sư di trú để đảm bảo mọi quy trình đều tuân thủ theo luật EB-5. Nếu nhà đầu tư EB-5 thuê cùng một luật sư với Trung tâm vùng, lúc này sẽ xảy ra xung đột lợi ích và khi đó, luật sư này sẽ trở thành người đứng giữa, không thực sự rõ ràng hoạt động vì lợi ích của Trung tâm vùng hay nhà đầu tư EB-5. Vì vậy, nhà đầu tư không nên thuê một luật sư đang đại diện cho Trung tâm vùng kể trên nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho bản thân.

Lợi nhuận của dự án EB-5

Nếu hồ sơ của chủ đầu tư dự án, chi phí tài chính liên quan phản ánh rủi ro của dự án EB-5 thì lợi nhuận lại phản ánh đến doanh thu hiện tại và tương lai của dự án. Nếu dự án EB-5 phát triển và sinh lời, bạn sẽ được hoàn vốn nhưng nếu dự án EB-5 không mang lại bất cứ lợi nhuận nào, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro tài chính của bản thân.

1. Lợi nhuận hiện tại và tương lai

Đối với những dự án EB-5 bất động sản, khả năng sinh lời khá cao. Khi một dự án sinh lời, nhà đầu tư EB-5 có khả năng cao sẽ sớm nhận lại được khoản đầu tư của mình, nhưng bạn cần quan tâm rằng liệu dự án EB-5 này có tiếp tục phát sinh lợi nhuận hay không?

Điều quan trọng hơn hết bạn cần chú ý là những dấu hiệu cho thấy khả năng sinh lời của dự án trong tương lai và sẽ mất bao lâu. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét mọi tài liệu về tính khả thi của thị trường do chính dự án cung cấp.

2. Hoàn vốn EB-5 dựa trên lợi nhuận

Cần xem xét những điều khoản hoàn vốn của dự án EB-5 cũng như thời hạn cho vay và tỉ lệ hoàn vốn. Bạn cần đánh giá một cách cẩn thận những giá trị thực mà dự án EB-5 sẽ mang lại hơn là tin vào những hứa hẹn mà dự án EB-5 vẽ ra,

Nếu dự án EB-5 hứa hẹn vốn sẽ được hoàn lại sau 04 năm, bạn cần đặt ra dấu hỏi rằng liệu dự án có giữ được lời hứa đó hay không? Nếu dự án đó không thành công về mặt kinh tế và không sinh được lợi nhuận, bạn sẽ khó có thể được hoàn vốn trong khoảng thời gian được hứa hẹn, chưa bàn đến việc liệu có thu lại được lợi nhuận hay không.

Đầu tư vào dự án thuộc Trung tâm vùng AVSEB-5

Với nhiều rủi ro liên quan ảnh hưởng đến khả năng hoàn vốn và khả năng nhập cư của nhà đầu tư EB-5, Trung tâm vùng AVSEB-5 là Trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đặt tại Việt Nam được chính USCIS chỉ định nhằm sát cánh cùng nhà đầu tư vượt qua hành trình chông gai chạm tay vào giấc mơ Mỹ. Hiểu được nỗi trăn trở về hoàn vốn của nhà đầu tư EB-5, Trung tâm vùng AVSEB-5 hân hạnh là đơn vị độc quyền duy nhất kêu gọi vốn cho dự án của tập đoàn tỷ phú Lidemann, một tập đoàn lớn mạnh trong thị trường EB-5 nhằm đảm bảo hoàn vốn trực tiếp, không quan trung gian hay bất cứ bên thứ ba nào cho nhà đầu tư Việt Nam.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, VỐN EB5, USCIS, HOÀN VỐN EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN