QUY TRÌNH NỘP ĐƠN THI QUỐC TỊCH MỸ

QUY TRÌNH NỘP ĐƠN THI QUỐC TỊCH MỸ

MONICA N. PHẠM - Aug 27, 2022 - Chia sẻ:

Đơn xin nhập tịch (Đơn N-400) dùng để đăng ký trở thành công dân Mỹ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sao để nộp Đơn N-400 và giải đáp một số câu hỏi liên quan đến thời gian xử lý, cũng như chi phí nộp Đơn N-400. 

Ai có thể nộp Đơn N-400?

Đương đơn nộp Đơn N-400 phải là những người từ 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện tham gia nhập tịch trở thành công dân Mỹ. Muốn như vậy, đương đơn bắt buộc phải sở hữu thẻ xanh trong tối thiểu 5 năm (hoặc ít nhất 3 năm nếu kết hôn với công dân Mỹ). Trong trường hợp đương đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, yêu cầu sẽ có sự thay đổi, hãy trao đổi thêm với nhà tuyển dụng quân sự về trường hợp của bạn để chuẩn bị kế hoạch tốt nhất. 

Trường hợp không nên nộp Đơn N-400?

Bạn không nên nộp Đơn N-400 nếu là con của công dân Mỹ nhưng sống tại nước ngoài, thay vào đó hãy xem xét nộp Đơn N-600 để được nhận chứng nhận công dân (hay chứng nhận nhập tịch). Nếu người dự định xin quốc tịch Mỹ thuộc trường hợp này, AVS khuyến khích bạn liên hệ luật sư di trú Mỹ để được tư vấn cụ thể.    

Phí nộp Đơn N-400 là bao nhiêu?

Tương tự các mẫu đơn nhập cư khác, chi phí nộp Đơn N-400 được tính theo lệ phí quy định của chính phủ với mức phí hiện tại là 725 đô. Trong đó bao gồm 640 đô phí xử lý và 85 đô phí dịch vụ sinh trắc học. Với những đối tượng trên 75 tuổi sẽ không phải trả phí dịch vụ sinh trắc nên tổng chi phí nộp đơn chỉ là 640 đô. Ngoài ra, người nộp Đơn N-400 cần lưu ý rằng Sở di trú Mỹ (USCIS) sẽ không hoàn trả lệ phí một khi đơn được nộp đi, dù đơn đó có được chấp thuận hay từ chối.  

Các hồ sơ nộp kèm Đơn N-400?

Bạn bắt buộc phải nộp các tài liệu bổ sung sau cùng với Đơn N-400 cho USCIS nếu muốn xin nhập tịch: Bản photo mặt trước, mặt sau của thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) hay Đơn I-551. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào nơi bạn chọn nộp đơn hay thể loại thẻ xanh mà bạn có thể nộp những tài liệu bổ sung dưới đây: 

  • 2 ảnh hộ chiếu cùng màu có kích thước 5x5 cm. 
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bao gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử của vợ/chồng cũ. 
  • Bản dịch tiếng Anh công chứng của bất kỳ tài liệu bằng ngôn ngữ nước ngoài.
  • Tài liệu thuế.
  • Giấy chứng nhận y tế cho trường hợp ngoại lệ về khuyết tật (Đơn N-648). 

Bạn có thể tìm kiếm đầy đủ danh sách tài liệu được yêu cầu và thông tin bổ sung cho trường hợp của bạn trên website của USCIS. Ngoài ra, bạn chỉ nên gửi bản sao của các tài liệu gốc về cho USCIS để được đảm bảo độ an toàn và tính bảo mật.  

Làm sao nộp đơn N-400?

Bạn có thể nộp Đơn N-400 theo hình thức trực tuyến thông qua website hoặc gửi thư đến Trung tâm dịch vụ, hoặc Lockbox của USCIS. Nếu bạn ở nước ngoài muốn nộp Đơn N-400 hoặc Đơn xin miễn lệ phí, bạn phải sử dụng biểu mẫu giấy và gửi qua mail. 

Biểu mẫu giấy đã có sẵn trên website của USCIS, bạn chỉ cần tải về và in ra. Cần lưu ý rằng biểu mẫu phải được điền bằng mực đen và địa chỉ mail gửi đi sẽ tùy thuộc vào tiểu bang bạn sinh sống và dịch vụ chuyển phát mà bạn sử dụng. 

Ngoài ra, để nộp đơn theo hình thức trực tuyến, bạn cần tạo một tài khoản trên website của USCIS. Với tài khoản này, bạn có thể thanh toán lệ phí và nộp bản sao các tài liệu bổ sung một cách dễ dàng.  

Thời gian nộp Đơn N-400?

Trước khi tìm hiểu thời gian phù hợp để nộp Đơn N-400, bạn cần xác định mình đã đáp ứng hoàn thành thời hạn sở hữu thẻ xanh thường trú tối thiểu 5 năm (hay 3 năm đối với trường hợp kết hôn). Điều đó nghĩa là, nếu bạn sở hữu thẻ xanh được ít nhất 5 năm thì bạn có thể nộp Đơn xin Nhập tịch để chính thức trở thành công dân Mỹ hoặc nếu vợ/chồng của bạn là công dân Mỹ, bạn có thể cân nhắc nộp đơn sớm chỉ trong 3 năm sở hữu thẻ xanh. 

Một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như goá phụ của người đã mất trong thời gian phục vụ lực lượng vũ trang Mỹ có thể nộp Đơn xin Nhập tịch bất cứ lúc nào. Hãy kiểm tra thông tin trên trang web của USCIS để biết bạn có thuộc trường hợp được miễn trừ các yêu cầu về tính đủ điều kiện 5 năm hay 3 năm hay không. 

Đơn N-400 có thể nộp sớm nhất khi nào?

Như đã đề cập, USCIS sẽ không chấp thuận Đơn N-400 trừ phi bạn đáp ứng tính đủ điều kiện 3 - 5 năm với tư cách là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn không có mặt ở Mỹ kể từ sau khi nhận thẻ xanh thì sẽ không được tính vào thời gian hợp lệ. Nếu đáp ứng các tiêu chuẩn trên, thì thời gian sớm nhất bạn có thể nộp Đơn N-400 là 90 ngày trước Ngày kỷ niệm thường trú nhân Mỹ 3 năm hoặc 5 năm.    

Bạn có thể sử dụng máy tính của USCIS để kiểm tra Ngày nộp đơn sớm nhất (Early Filling) bằng cách nhập Ngày kỷ niệm hay ngày trên thẻ xanh cách 3 hoặc 5 năm sau (tùy trường hợp), máy tính sẽ tự động trừ đi 90 ngày và cho bạn biết khi nào là thời gian sớm nhất bạn có thể nộp đơn. 

Quá trình xử lý Đơn N-400 mất bao lâu?

Trung bình mất 12 tháng để USCIS hoàn tất quá trình xử lý Đơn N-400. Bạn có thể tham khảo trên trang web của USCIS về quá trình xử lý để biết thêm thông tin. 

Với số lượng tồn đọng hồ sơ (backlogs) ngày càng tăng, cũng như biến chứng từ đại dịch Covid-19, bạn có thể phải chờ lâu hơn để USCIS xử lý đơn đăng ký. Để theo dõi tiến độ Nhập tịch, bạn có thể nhập số biên nhận vào trình theo dõi tình trạng hồ sơ của USCIS.  

Đơn N-400 có thể xử lý cấp tốc không? 

Dịch vụ xử lý cấp tốc của USCIS không áp dụng cho Đơn N-400, nhưng bạn vẫn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách liên hệ đến Trung tâm Liên hệ USCIS. Ngoài ra, để đề nghị xử lý cấp tốc, bạn cần chuẩn bị sẵn số biên nhận và số A, kèm theo bản sao đơn đăng ký để có thể cung cấp mọi chi tiết trong từng trường hợp một cách nhanh chóng và chính xác. 

Kết luận 

Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn Nhập tịch tại văn phòng làm việc của USCIS. Tại văn phòng, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan về đơn N-400 đã nộp, sau đó thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh và kiểm tra công dân. Nếu vượt qua bài kiểm tra sẽ đến bước cuối cùng của quy trình, đó là tham gia buổi Lễ Tuyên thệ trung thành và bạn chính thức trở thành công dân Mỹ. 

Quá trình nộp Đơn N-400 có thể phức tạp nhưng không phải quá khó khăn. AVS khuyến khích bạn nên làm việc cùng luật sư di trú có nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho mình kế hoạch tốt nhất trên con đường trở thành công dân Mỹ. 

Trung tâm vùng AVS EB-5 do Luật sư trưởng José E. Latour sáng lập. Đây là Trung tâm vùng độc quyền đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi Tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann từ năm 2011.

Hơn 11 năm qua, AVS huy động vốn EB5 theo quy định của SEC, tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Mỹ trên cơ sở toàn cầu, và chỉ làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện hợp pháp cho các cá nhân muốn tham gia Chương trình đầu tư EB5. Tại Việt Nam, AVS hiện vẫn là trung tâm vùng tiên phong và duy nhất đặt văn phòng trực tiếp với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ xuyên suốt từ bước đầu tư vấn, chuẩn bị chứng minh nguồn tiền, xử lý hồ sơ đầu tư định cư hoàn toàn miễn phí, giúp khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 an toàn, hiệu quả mà không thông qua công ty tư vấn di trú. Cùng với Tập đoàn BĐS của tỷ phú Lindemann, AVS đã lần lượt hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com 

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, VỐN EB5, THẺ THƯỜNG TRÚ, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN