NGƯỜI VIỆT VỀ HƯU Ở MỸ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

NGƯỜI VIỆT VỀ HƯU Ở MỸ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

T.QUỲNH - Jan 08, 2024 - Chia sẻ:

Nhiều người Việt chọn Mỹ làm nơi định cư bởi chế độ an sinh xã hội tốt cho giai cấp lao động. Vậy, sau nghỉ hưu, người Việt ở Mỹ sẽ nhận được gì?

Tuổi nghỉ hưu sớm nhất ở Mỹ là 62 tuổi. Tuy nhiên, theo quy định mới của chính phủ Mỹ, đối với những ai sinh năm 1960 trở đi sẽ nghỉ hưu vào năm 67 tuổi. Với người về hưu là người nhập cư Mỹ đến từ Việt Nam, hãy tìm hiểu để có thể tận dụng tối ưu quyền lợi của bản thân để hưởng hưu trí tại Mỹ nhé!

 

Độ tuổi về hưu ở Mỹ là 62 tuổi

Chế độ lương hưu ở Mỹ

Cách tính lương hưu tại Mỹ vô cùng khác biệt so với Việt Nam. Hưu trí bạn nhận được dựa trên thu nhập bạn kiếm được trong thời gian đi làm. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn càng cao thì số tiền nhận được sau hưu trí càng cao. Một điều cần lưu ý nữa là khi bạn nghỉ hưu vào năm 62 tuổi thì quyền lợi bạn nhận được sẽ giảm 30% so với những người nghỉ hưu đúng tuổi.

Quyền lợi của người nhận lương hưu

Không chỉ bản thân người lao động mà ngay cả những thành viên trong gia đình người lao động cũng có khả năng nhận được tiền hưu trí, cụ thể trong những trường hợp sau:

  • Có vợ hoặc chồng từ 62 tuổi trở lên
  • Có vợ hoặc chồng cũ từ 62 tuổi trở lên
  • Có vợ hoặc chồng chưa từng đi làm, chưa có thu nhập hoặc thu nhập thấp
  • Có vợ hoặc chồng dưới 62 tuổi nhưng đang chăm sóc trẻ dưới 16 tuổi hoặc bị khuyết tật
  • Có con khuyết tật dưới 22 tuổi
  • Có con còn trong độ tuổi đi học
  • Trong trường hợp đứa trẻ là con nuôi, người lao động cần báo cáo với chính quyền để được xem xét hỗ trợ

 

 

Không chỉ người lao động nhận được trợ cấp mà bao gồm cả gia đình họ

 

Cách quỹ lương hưu vận hành

Quỹ lương hưu của Mỹ vận hành như sau: Khi còn trong độ tuổi lao động, người lao động đóng thuế an sinh xã hội. Thuế này được chính phủ Mỹ dùng vào những khoản trợ cấp dành cho người về hưu, người khuyết tật, người thân của người lao động không may qua đời..v..v…

Người Việt ở Mỹ nhận lương hưu như thế nào?

Người Việt Nam tại Mỹ phải đóng thuế an sinh xã hội nếu muốn nhận được trợ cấp khi về hưu như mọi công dân Mỹ khác. Xem thuế này như một ống tiết kiệm bạn tích cóp được trong độ tuổi lao động và sẽ nhận lại khi về hưu.

Tiền hưu hay tiền thuế an ninh xã hội bạn đóng tại Mỹ đều được quy thành tín chỉ. Để được nhận trợ cấp, tùy thuộc vào số năm làm việc bạn đã bỏ ra. Trung bình, cứ khoảng 10 năm làm việc là bạn đã tích được 40 tín chỉ. Bạn có thể bổ sung số tín chỉ tích cóp trong hồ sơ, bảo lưu nếu tạm ngưng làm việc. Sau khi tìm được công việc mới, bạn chỉ cân tiêp tục tích thêm tín chỉ để đảm bảo quyền lợi.

Người Việt có thể về hưu sớm ở Mỹ không?

Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, theo luật và như mọi công dân Mỹ khác, khi bạn nghỉ hưu sớm thì chỉ có thể nhận được 70% so với những người nghỉ hưu đúng quy định. Ngược lại, nếu bạn làm càng nhiều vượt hơn số tuổi quy định nghỉ hưu, thì sau khi quyết định về hưu, số trợ cấp bạn nhận được sẽ nhiều hơn.

Người Việt sau khi nhập tịch sẽ có mọi quyền hạn tương đương với bao công dân Mỹ khác, bao gồm cả quyền lợi nhận trợ cấp sau khi về hưu. Chế độ an sinh xã hội tại Mỹ là một trong những điểm thu hút người dân từ khắp nơi trên thế giới mong muốn chọn Mỹ làm nơi an cư cho cả gia đình. AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVS EB-5

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, CHÍNH PHỦ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN