NÊN LÀM GÌ SAU KHI CÓ QUỐC TỊCH MỸ?

NÊN LÀM GÌ SAU KHI CÓ QUỐC TỊCH MỸ?

T.QUỲNH - Jan 10, 2024 - Chia sẻ:

Có được quốc tịch Mỹ là bước thành công cuối cùng sau một quá trình dài chờ đợi. Tuy nhiên, vẫn còn những điều cần thiết phải làm để người nhập cư hoàn tất việc chuẩn bị cho cuộc sống mới.

Đây là bước cuối cùng đánh dấu sự thành công định cư Mỹ của nhà đầu tư EB-5 và cả gia đình. Nhưng còn rất nhiều việc phải làm phía trước sau khi bạn chuyển trạng thái từ thường trú nhân, hãy nắm rõ những việc sau đây để bản thân và gia đình có một khởi đầu mới hoàn hảo tại xứ cờ hoa.

Xin hộ chiếu

Sau khi tuyên thệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận nhập tịch và có thể bắt đầu nộp đơn xin hộ chiếu ở Bộ Ngoại giao. Quá trình xin hộ chiếu này có thể mất vài tuần, hãy chuẩn bị những giấy tờ cần thiết có liên quan và đính kèm giấy chứng nhận nhập tịch bản gốc và bản photo. Sau cùng, Bộ Ngoại giao sẽ cấp hộ chiếu cho bạn và giữa lại giấy chứng nhận nhập tịch bản photo.

 

 

Hộ chiếu Mỹ quyền lực

 

Hộ chiếu Mỹ là “kim bài” quyền lực giúp bạn có thể đi đến nhiều quốc gia khác trên thế giới mà không cần phải xin thị thực.

Chứng nhận quyền công dân cho con

Sau khi bạn có được quốc tịch Mỹ, con của bạn nghiễm nhiên sẽ trở thành công dân Mỹ với điều kiện vẫn dưới 18 tuổi. Đầu tiên, bạn cần điền mẫu đơn N-600 (đơn xin Chứng nhận Quốc tịch) và tiến hành xin hộ chiếu Mỹ sau khi nhận quốc tịch. Trong một số trường hợp, cơ quan thụ lý hồ sơ có thể yêu cầu bạn chứng minh thời điểm nhập tịch của con.

Hồ sơ an sinh xã hội

Chuẩn bị và cập nhật hồ sơ an sinh xã hội vô cùng quan trọng ở Mỹ bởi hồ sơ này liên quan mật thiết đến mọi thứ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn ở Mỹ về sau, có thể kể đến như tìm kiếm công việc; nhận trợ cấp hay vô số dịch vụ khác.

Để cập nhật hồ sơ an sinh xã hội với tư cách một công dân Mỹ, vào lần đầu tiên bạn cần phải trực tiếp đến trung tâm an sinh xã hội sau khi Tuyên thệ và mang theo những hồ sơ cần thiết như giấy chứng nhận nhập tịch. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn chờ đợi sau 10 ngày từ lễ Tuyên thệ để cơ quan an sinh xã hội có thể đối chiếu hồ sơ của bạn.

Mua bảo hiểm y tế

Việc mua bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết bởi chi phí sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Mỹ là vô cùng đắt đỏ. Ở Mỹ, có nhiều phương thức cũng như loại bảo hiểm khác nhau để người mua lựa chọn tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Cơ bản bao gồm 7 loại bảo hiểm sau: bảo hiểm y tế cá nhân, bảo hiểm y tế gia đình, bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm y tế chi phí hằng ngày, bảo hiểm y tế tiêu chuẩn, bảo hiểm y tế dựa trên triệu chứng COVID-19 và bảo hiểm y tế viện phí do COVID-19.

 

Trang bị bảo hiểm y tế ở Mỹ là việc vô cùng cần thiết

 

Xem thêm về chăm sóc sức khỏe tại Mỹ cũng như thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế tại đây.

Thi bằng lái

Đây là bước quan trọng để bạn có cuộc sống dễ dàng hơn ở Mỹ. Học bằng lái xe sau khi trở thành công dân Mỹ dễ dàng hơn nhiều so với khi còn là thường trú nhân. Nếu chưa có bằng lái xe, hãy mau chóng chuẩn bị cho bản thân ngay nhé!

 

Học và thi bằng lái xe ở Mỹ

 

Đăng ký tham gia bầu cử

Quyền bầu cử chính là sự khác biệt rõ rệt nhất giữa một thường trú nhân và một công dân Mỹ. Trong khi người nhập tịch được phép hưởng mọi quyền lợi như bao công dân Mỹ khác, thường trú nhân không có quyền bầu cử cũng như cơ hội làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Thông thường, người nhập tịch sẽ được hỗ trợ đăng ký quyền bầu cử ngay tại buổi tuyên thệ, tuy nhiên bạn cũng có thể đăng ký sau bằng cả hình thức trực tiêp hay trực tuyến nếu không được hỗ trợ. Có rất nhiều nơi ở Mỹ cho phép điền thông tin và đăng ký quyền bầu cử.

 

Bầu cử là quyền của mọi công dân Mỹ

 

Bảo lãnh người thân

Sau khi nhập tịch thành công, người nhập tịch có quyền bảo lãnh người thân sang Mỹ với điều kiện có quan hệ trực hệ với nhau, chẳng hạn như bố mẹ, vợ chồng, con cái trong mọi độ tuổi hoặc anh chị em. Đối với quan hệ vợ chồng, ban cần chứng minh được đây là cuộc hôn nhân thật sư và hợp pháp, có thời gian chung sống tối thiểu hai năm. Còn đối với những người thân khác trong gia đình, bạn cần chứng minh được mối quan hệ và đảm bảo tất cả đều hợp pháp.

Đây là những thông tin AVSEB-5 tin rằng thực sự hữu ích cho những ai đang trên hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ. AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVS EB-5

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN