LỰA CHỌN MÔ HÌNH DỰ ÁN EB-5 PHÙ HỢP

LỰA CHỌN MÔ HÌNH DỰ ÁN EB-5 PHÙ HỢP

T.QUỲNH - Mar 28, 2024 - Chia sẻ:

Tùy vào trường hợp của bản thân mà nhà đầu tư nên lựa chọn dự án EB-5 phù hợp với tình huống của mình thay vì những dự án chỉ có một mô hình chung.

Thị trường EB-5 ngày nay rất đa dạng, chính vì thế nhà đầu tư có thể lựa chọn những dự án EB-5 minh bạch phù hợp với bản thân mình thay vì gượng ép theo một lối mòn đầu tư, trong một lĩnh vực mà nhà đầu tư còn nhiều băn khoăn. Kể từ sau Đạo luật Liêm chính và Cải cách năm 2022 (RIA), nhà đầu tư EB-5 được phép lựa chọn đầu tư phụ thuộc vào mục đích và điều kiện đầu tư của bản thân.

Đầu tư EB-5 diễn ra như thế nào trước RIA?

RIA được thông qua vào tháng 03/2022. Trước đó, thị trường EB-5 được thống trị bởi một loại hình dự án như sau: nợ tầng lửng để phát triển dự án bất động sản lớn. Các dự án này thường thuộc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao (TEA).

Các dự án tốt sẽ được đầu tư đầy đủ và tạo ra được số việc làm cần thiết, ngoài ra các dự án tốt nhất sẽ được phát triển bởi những công ty có bề dày thành tích, họ sẽ vận hành hoàn thành dự án và thanh toán các khoản nợ liên quan. Vào thời điểm đó, những dự án EB-5 được đánh giá tốt thường có một quy mô tương tự nhau là được vận hành bởi các công ty lớn ở các vùng TEA thuộc khu vực đô thị. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi kể từ sau RIA.

Những thay đổi chính trong đầu tư EB-5 sau RIA

  1. Loại thị thực dành riêng

RIA đã tạo ra nhiều loại visa EB-5 thay vì một loại thị thực EB-5 tiêu chuẩn cố định như ban đầu. Các thị thực EB-5 dành riêng này được cấp cho từng loại hình đầu tư nhất định. Khoảng 20% thị thực dành riêng dành cho loại đầu tư EB-5 nhiều nhất: đầu tư vào vùng nông thôn. Loại thị thực tiếp theo chiếm khoảng 10% số thị thực EB-5 là loại đầu tư vào vùng đô thị có tỉ lệ thất nghiệp cao. Cuối cùng là loại chiếm tầm 2% trên tổng thị thực EB-5 đầu tư vào một số cơ sở hạ tầng nhất định.

Những thị thực dành riêng này vô cùng quan trọng đối với những quốc gia có nhu cầu thị thực EB-5 cao. Khi nhu cầu thị thực ở quốc gia đó cao hơn số visa được cấp sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng thị thực. Nếu đối mặt với vấn đề tồn đọng thị thực, quốc gia nói trên sẽ gặp phải tình trạng chậm trễ đáng kể. Hiện nay, những đương đơn Trung Quốc và Ấn Độ đầu tư trước RIA đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng thị thực nói trên. Nếu tham gia đầu tư sau RIA, bất kể đầu tư vào khu vực thành thị hay nông thôn hay cơ sở hạ tầng, nhà đầu tư đều có thể tránh được tình trạng tồn đọng hồ sơ.

  1. Điều chỉnh trạng thái đồng thời

Một số nhà đầu tư EB-5 có mặt tại Mỹ thông qua một thị thực hợp lệ khác. RIA đã cho phép nhà đầu tư nộp đồng thời mẫu đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng nhập cư của mình cùng với mẫu đơn xin nhập cư I-526E. Bằng cách nộp đơn đồng thời này, nhà đầu tư EB-5 có thể ở lại Hoa Kỳ với tư cách nhà đầu tư nhập cư trong khi chờ USCIS chấp thuận mẫu đơn I-526E của mình.

Ngoài ra, nhà đầu tư EB-5 cũng có thể nộp đơn xin giấy phép lao động (EAD) hoặc giấy phép du lịch. Gần đây, Sở Di trú (USCIS) đã phê duyệt hai loại giấy phép trên cho nhà đầu tư EB-5 nộp đơn đồng thời trong thời gian dưới 60 ngày.

  1. Ưu tiên dự án TEA ở khu vực nông thôn

Trong nhiều trường hợp, USCIS cần vài năm để xử lý mẫu đơn I-526E của nhà đầu tư EB-5. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đầu tư vào vùng TEA ở khu vực nông thôn, bạn sẽ được ưu tiên xử lý mẫu đơn này. Nếu nằm trong diện ưu tiên nói trên, nhà đầu tư sẽ được phê duyệt trong thời gian chưa đến 01 năm.

  1. Làm rõ chính sách đầu tư trong 02 năm

Theo RIA, khoản đầu tư EB-5 phải được duy trì trong vòng 02 năm. USCIS tuyên bố rằng khoản thời gian này bắt đầu khi vốn của nhà đầu tư được rót vào tổ chức tạo việc làm, điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể được hoàn trả sớm mà vẫn đủ điều kiện để nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Tìm một dự án EB-5 phù hợp với cá nhân

RIA đã tác động nhiều vào quá trình đầu tư EB-5 thông qua các sự đổi mới như thị thực dành riêng, nộp đơn đồng thời, ưu tiên xử lý hồ sơ hay thời gian đầu tư được rút ngắn khiến sự lựa chọn dự án EB-5 trở nên đa dạng hơn nhiều.

  1. Lựa chọn vị trí dự án EB-5

Điều đầu tiên nhà đầu tư EB-5 nên cân nhắc là lựa chọn dự án EB-5 ở vùng TEA thuộc khu vực thành thị hay nông thôn. Cần quan tâm xem liệu hiện tại nhà đầu tư có mặt ở Hoa Kỳ hay chưa, nếu đã ở Mỹ bằng một loại thị thực hợp lệ khác, cả lựa chọn vùng TEA ở nông thôn hay thành thị đều là những lựa chọn không tồi.

Ngược lại, đối với những nhà đầu tư chưa đến Mỹ, lựa chọn một dự án vùng TEA nông thôn sẽ tốt hơn. Khi lựa chọn khu vực đó, nhà đầu tư sẽ được ưu tiên xét duyệt mẫu đơn I-526E và đẩy nhanh tiến trình nhận thẻ xanh Mỹ.

Tương tự, đối với những nhà đầu tư ở các quốc gia xảy ra tình trạng tồn đọng thị thực, tốt hơn hết là lựa chọn một dự án EB-5 thuộc vùng nông thôn. Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào dự án vùng TEA đô thị, nhưng những dự án này chỉ có số thị thực dành riêng bằng phân nửa số thị thực dành riêng cho dự án ở nông thôn. Đối với những quốc gia xảy ra tình trạng tồn đọng, nên lựa chọn dự án ở khu vực nông thôn để tránh phải chờ đợi lâu dài.

  1. Cấu trúc dự án

Cấu trúc của dự án là yếu tố tiếp theo nhà đầu tư cần cân nhắc. Cấu trúc này được chia thành 02 dạng chính bao gồm dưới dạng khoản vay hoặc dưới dạng sở hữu đầu tư. Các cầu trúc này dù dưới dạng nào đều liên quan mật thiết đến lợi nhuận và bảo vệ nguồn vốn của mình.

  • Khoản vay EB-5

Khoản vay này dùng để cho cho vay và được xác định thời gian hoàn trả nợ. Cụ thể, khoản vay này sẽ có ngày đáo hạn nhất định và nếu gia hạn, thời gian gia hạn chỉ trong vòng từ 01 đến 02 năm. Hơn nữa, khoản vay này còn cho phép thế chấp hoặc trả nợ bởi một bên thứ ba. Những yếu tố này cung cấp cho nhà đầu tư một lớp bảo mật tài chính cao hơn. Trong trường hợp nếu người vay không có khả năng hoàn trả khoản nợ, người cho vay có quyền thực thi các quyền liên quan.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với một số rủi ro đáng kể. Trong trường hợp nhà đầu tư nhận được tài sản thế chấp có giá trị thấp hơn khoản tiền cho vay, nhà đầu tư có thể sẽ gặp bất lợi. Một rủi ro khác chính là đơn vị thứ ba không đủ khả năng tài chính để chi trả, nhà đầu tư cũng sẽ không đảm bảo hoàn toàn được rủi ro tài chính của mình.

  • Sở hữu cổ phần EB-5

Sở hữu cổ phần EB-5 sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư EB-5. Lợi nhuận này cho phép nhà đầu tư có được một nguồn thu nhập cao đáng kể thông qua đầu tư EB-5. Tuy nhiên, sở hữu cổ phần không có ngày đáo hạn cụ thể mà thời gian hoàn trả vốn này dựa trên hiệu suất của dự án.

Nếu lựa chọn cấu trúc đầu tư này, nhà đầu tư cần xem xét đầy đủ hồ sơ và thành tích hoàn thiện dự án trong quá khứ của chủ phát triển dự án.

  1. Thời gian phát triển của dự án

Chính sách đầu tư mới của USCIS cho phép nhà đầu tư có thể đầu tư ngắn hạn hơn, mang lại nhiều lựa chọn đầu tư hơn cho nhà đầu tư EB-5 nước ngoài. Trong quá khứ, một dự án EB-5 cần phải tốn thời gian lên đến 05 năm, nhưng theo chính sách mới, thời gian đầu tư có thể rút ngắn lại còn từ 03 đến 04 năm. Các dự án EB-5 này đều có cả dưới dạng khoản vay hoặc sở hữu cổ phần, nhưng thường nằm ở khu vực TEA đô thị.

Nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý, thời gian đầu tư này có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào ý muốn của USCIS hoặc gặp các thách thức nhất định trước Quốc hội. Các khoản đầu tư ngắn hạn này cần phải thích ứng với mọi thay đổi hoặc cải tiến khác trong tương lai.

Nhà đầu tư EB-5 cần chú ý đến giá trị và lợi ích cũng như tiến trình của một dự án với thời gian ngắn hạn so với dự án EB-5 với thời gian tiêu chuẩn để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất có thể.

Đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm vùng AVSEB-5

Với tư cách Trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, bên cạnh khả năng cung cấp thông tin và tư vấn chính xác cho nhà đầu tư Việt, Trung tâm vùng AVSEB-5 còn là đơn vị đáng tin cậy với các dự án chuẩn TEA đảm bảo quyền lợi nhập cư Mỹ cho cả gia đình nhà đầu tư EB-5. Đạt tỉ lệ chấp thuận hồ sơ và hoàn vốn lên đến 100% trong suốt hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú, AVSEB-5 tự tin khẳng định vị thế trong thị trường EB-5, là nơi chấp cánh cho nhà đầu tư hoàn thiện giấc mơ Mỹ.

Hiện nay, AVSEB-5 đang kêu gọi vốn độc quyền cho tập đoàn tỷ phú Lidermann thông qua dự án chuẩn TEA River Oak tại Nam Florida. Đến với AVSEB-5, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi được hoàn vốn trực tiếp, không qua trung gian, không qua đơn vị thứ ba.

 

Xem thêm về dự án River Oak của AVSEB-5 tại đây

 

Dự án River Oak tại Nam Florida

 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, TEA, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, DỰ ÁN RIVER OAK, THẺ XANH MỸ, THỊ THỰC EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN