LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA “SỐC VĂN HÓA” KHI ĐẾN MỸ?

LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA “SỐC VĂN HÓA” KHI ĐẾN MỸ?

T.QUỲNH - Jan 05, 2024 - Chia sẻ:

“Sốc văn hóa” là tình trạng không thể tránh khỏi khi đến quốc gia mới với một nền văn hóa khác, đặc biệt khi Việt Nam và Mỹ gần như trái ngược nhau. Vậy, làm sao để vượt qua “sốc văn hóa” khi đến Mỹ?

Đến Mỹ lần đầu tiên, người ta không thể tránh khỏi việc choáng ngợp với sự xa hoa cũng như nền văn hóa đề cao tính tự do của xứ cờ hoa. Thêm vào đó, lựa chọn định cư đồng nghĩa với việc người nhập cư phải bắt đầu một đời sống sinh hoạt hoàn toàn khác biệt với trước đây, những điều này sẽ gây nên “sốc văn hóa”. Để thuận lợi phát triển bản thân tại một môi trường mới, hãy tham khảo những tip nhỏ để sớm vượt qua trạng thái này và mau chóng hòa nhập tại đất nước hàng đầu thế giới nhé!

Những biểu hiện bạn đang bị “sốc văn hóa”

 • Luôn cảm thấy bối rối, không biết phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống bất ngờ
 • Cảm giác bị cô lập
 • Không tự tin vào khả năng của bản thân, luôn cảm thấy tự ti
 • Chán nản do bất đồng ngôn ngữ, món ăn không hợp khẩu vị
 • Phản ứng tiêu cực và luôn bi quan

Ban đầu, bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn mới có thể thích nghi hoàn toàn với cuộc sống mới, các giai đoạn đó bao gồm giai đoạn phấn khích và tò mò, giai đoạn bất an và bị choáng ngợp, giai đoạn làm quen hòa nhập và cuối cùng là giai đoạn thích nghi hoàn toàn.

Làm sao để vượt qua “sốc văn hóa” khi đến Mỹ?

 1. Tìm hiểu trước về nền văn hóa Mỹ

Hãy tìm hiểu về đất nước này thông qua những bài viết khác trên AVSEB-5 hay những trang mạng xã hội uy tín, có sức ảnh hưởng cao để nắm sơ bộ thông tin về văn hóa, tập tục hay đặc điểm của nước Mỹ. Việc trang bị trước lý thuyết như vậy thật ra không hề thừa, nó sẽ giúp bạn hiểu khái quát trước về nơi mình sẽ đặt chân đến.

Tìm hiểu về những ngày lễ quan trọng của Mỹ tại đây

Tìm hiểu về giao thông Mỹ tại đây

Tìm hiểu về môi trường làm việc ở Mỹ tại đây

 1. Giữ thái độ tích cực

Thái độ tinh thần là điều rất quan trọng để quyết định bạn có thể mau chóng thích nghi với môi trường mới hay không, vì vậy hãy duy trì trạng thái tích cực. Hãy giữ vững tâm lý rằng điều này hoàn toàn bình thường, xảy ra với mọi người nhập cư và mạnh dạn tiến về phia trước để khám phá những điều mới.

Nếu mãi suy nghĩ tiêu cực, cuộc sống mới của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo bạn trì trệ, không thể hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

 1. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đồng hương đi trước cũng là một cách để bạn mau chóng vượt qua những giai đoạn của sốc văn hóa. Nếu bạn còn đang là sinh viên, hãy tìm đến những ban cố vấn tâm lý để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ để bạn có thể mau chóng vượt qua giai đoạn này. Ngoài ra, hãy mạnh dạn tìm đến những người địa phương để giao tiếp và học hỏi vì họ chính là những người hiểu rõ văn hóa hơn bất kì ai hết.

 1. Tìm đến những hoạt động khác

Đừng nhốt mình trong phòng mà hãy ra ngoài để tận hưởng môi trường mới bao người mơ ước này. Tham gia các hoạt động ngoài trời lành mạnh như thể dục thể thao hay tích cực tham gia những sự kiện được tổ chức tại bang nơi bạn sinh sống sẽ giúp người nhập cư vơi đi nỗi nhớ quê hương và có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới.

 1. Sử dụng tiếng Anh nhiều hơn

Tiếng Anh cũng là một trong những rào cản dẫn đến sốc văn hóa khi bạn phải sử dụng và diễn đạt mọi thứ bằng ngôn ngữ mới. Hãy trau dồi thật nhiều, không sợ sai để có thể học hỏi thêm và mạnh dạng giao tiếp với người bản xứ. Ngôn ngữ là chìa khóa duy nhất để bạn có thể tự tin sinh sống ở một môi trường khác, không riêng gì nước Mỹ.

 1. Lên kế hoạch khám phá mỗi ngày

Hãy tạo một bảng kế hoạch những điều cần làm, những nơi muốn đến và từng ngày khám phá chúng. Đây cũng là cách để bạn có thể từng bước hòa mình vào văn hóa, đặc điểm của nơi sinh sống mới.

Sốc văn hóa là trở ngại gần như bất kì ai cũng phải trải qua, tuy nhiên, hãy nghĩ đến mặt tích cực là bạn đang được phát triển tại miền đất ước mơ của hàng triệu người khác trên thế giới. Cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu rồi những hẹn ước tương lai tươi sáng đang chờ bạn phía trước. Người nhập cư không phải một mình đối mặt với những thử thách dành cho “giấc mơ Mỹ” mà luôn có AVSEB-5 đồng hành và hỗ trợ tận tâm. AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN