HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ MỸ CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ MỸ CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

T.QUỲNH - Jan 02, 2024 - Chia sẻ:

Không chỉ văn hóa hay lối sống, Mỹ và Việt Nam còn có nhiều điểm khác nhau trong việc giáo dục và đào tạo.

Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân, đặc biệt là đối với những ai muốn khẳng định bản thân trong môi trường xã hội ngày một phát triển. Tuy nhiên, học như thế nào là phù hợp? Điều đó còn tùy thuộc vào mục tiêu và hướng đi mong muốn của bạn trong tương lai. Cùng xem qua Mỹ và Việt Nam có khác biệt ra sao trong cách giáo dục, và vì sao Mỹ có được nền giáo dục hàng đầu thế giới!

Giảng dạy

Một điểm khác biệt giữa hai nền giáo dục chính là cách giảng dạy. Tại Việt Nam, mọi hoạt động giảng dạy đều xoay quanh sách giáo khoa. Hầu hết từ việc giảng bài, kiểm tra tại lớp hay ra thi đều tập trung vào những bài học trong sách. Đây là kiểu giảng dạy chuyên về lý thuyết, yêu cầu học sinh phải nắm vững những kiến thức tích góp được thông qua những trang sách có sẵn và bài giảng nặng về lý thuyết tại trường.

Ngược lại, tại Mỹ, việc giảng dạy chú trọng hơn vào việc thực hành. Thực hành xen lẫn lý thuyết giúp học sinh ở Mỹ áp dụng được những kiến thức đó vào cuộc sống thực tế, ngoài ra còn khuyến khích học sinh tự do thảo luận và nêu lên quan điểm cá nhân. Điều này giúp phát triển tự duy và tăng thêm sự tự tin cho học sinh.

 

 

Học sinh tại Mỹ mạnh dạn trong việc nêu lên quan điểm bản thân

Một điểm khác biệt nữa là tại Việt Nam, giáo viên thường khuyến khích học sinh theo học những lớp học thêm sau giờ học để bổ sung kiến thức. Còn ở Mỹ, học sinh sẽ có 2 đến 4 tiếng riêng để đến phòng giáo viên nhằm giải đáp những thắc mắc chưa được giải thích sau giờ học.

Lựa chọn môn học

Ở những bậc Tiểu học và Trung học, học sinh Việt Nam phải học những môn được Bộ Giáo dục quy định sẵn, được chia theo khối tự nhiên hay xã hội gồm những môn như Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại Ngữ..v..v.. Còn ở Mỹ, học sinh được tự do theo học những môn học mong muốn, hay được giáo viên định hướng để đăng ký những môn phát triển được tư duy riêng của bản thân. Đa phần những môn học này đều áp dụng được vào thực tiễn.

Đến bậc Đại học, sinh viên Việt Nam và sinh viên Mỹ cũng có nhiều điểm khác biệt trong việc lựa chọn môn học. Trường Đại học Mỹ cho phép sinh viên có thể thay đổi ngành học trong hai năm đầu nhập học, còn Việt Nam lại chỉ được theo đúng chuyên ngành đã quyết định trước đó.

Đánh giá kết quả học tập

Giáo viên ở Việt Nam đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua những bài kiểm tra hằng ngày như kiểm tra miệng, hằng tuần như kiểm tra 15 phút hay kiểm tra 45 phút hay hằng năm thông qua kiểm tra giữa và cuối học kỳ. Thang điểm đánh giá học sinh là từ 1 đến 10.

 

 

Thang điểm đánh giá của Mỹ và Việt Nam rất khác nhau

Ở Mỹ, giáo viên sẽ đánh giá theo thang điểm A đến F và lựa chọn đánh giá theo nhiều tiêu chí, không riêng gì viêc dựa trên lý thuyết. Khi vào Đại học sẽ đánh giá trên điểm SAT, điểm ACT và còn có cả điểm tham gia ngoại khóa.

Hoạt động ngoại khóa

Ngày nay, dù đa phần học sinh Việt Nam đã được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nhưng những hoạt động ấy lại không đóng vai trò quan trọng hay tác động nhiều đến kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Học sinh Mỹ chú trọng và rất tích cực trong việc tham gia những hoạt động này bởi không chỉ nó ảnh hưởng đến kết quả học tập hiện tại mà còn liên quan đến quá trình xét tuyển Đại học sau này. Các trường Đại học thường ưu tiên những học sinh có hoạt động ngoại khóa nổi bật hơn cả những học sinh chỉ có kết quả học tập tốt. Vài trường Đại học tư thục còn xem điểm hoạt động ngoại khóa tương đương với điểm GPA.

 

 

Học sinh – sinh viên Mỹ tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Sử dụng công nghệ trong giảng dạy

Bảng đen và phấn là công cụ giảng dạy chính của những trường học tại Việt Nam, chỉ có một số trường tư thục hiện đại mới được trang bị máy chiếu hay tivi để phục vụ cho công tác giảng dạy. Mỹ lại trang bị rất đầy đủ những thiết bị nói trên và còn có thêm một số ứng dụng hỗ trợ giảng dạy như Canva, Moodle hay Google Classroom cũng như không ngừng đổi mới những máy móc đó nhằm tạo điều kiện cho học sinh học tập trong một môi trường tốt nhất.

 

Mỹ thậm chí thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong giảng dạy

Xem thêm về hệ thống giáo dục Mỹ tại đây

Lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp là cách tối ưu nhất để xây dựng, định hướng và phát triển bản thân. AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho một cuộc sống toàn diện ở cường quốc hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN