ĐƠN KIỆN MANDAMUS TRONG ĐẦU TƯ EB5 LÀ GÌ?

ĐƠN KIỆN MANDAMUS TRONG ĐẦU TƯ EB5 LÀ GÌ?

N.T.T.HÂN - Mar 28, 2023 - Chia sẻ:

Từ năm 2019, vì tình hình trì trệ, các nhà đầu tư EB5 trên thế giới đã nộp đơn kiện Mandamus để buộc USCIS xem xét hồ sơ của mình. Đặc biệt, tỷ lệ thành công của đơn kiện ngày càng tăng.

Quyền kiện Mandamus là gì?

Theo luật Mỹ số 28 U.S.C. §1361, lệnh Mandamus là quy chế cho phép các cá nhân kiến nghị Tòa án Liên bang để ra lệnh cho một viên chức hoặc bất kì cơ quan chính phủ nào phải thực hiện nhiệm vụ của mình. Đồng thời, lệnh Mandamus có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của pháp luật, trong đó bao gồm luật di cư.

Nhiều đương đơn EB5 đã và đang gặp phải vấn đề về sự chậm trễ trong quá trình xử lý đơn xin di cư của mình. Tốc độ xử lý hồ sơ của USCIS đã gây ra tình trạng tồn đọng hồ sơ trong nhiều năm đổ lại đây. Đối mặt với tình hình trì trệ, các đương đơn có quyền sử dụng đơn kiện Mandamus để buộc USCIS phải xem xét hồ sơ của mình. Mục tiêu của đơn kiện này là kiện USCIS về sự chậm trễ hoặc sự từ chối hồ sơ vô lý. Nếu thắng kiện, Tòa án Liên bang sẽ lập tức ra lệnh Mandamus để buộc USCIS thực hiện hành động nhất định.

 Khi nào đủ điều kiện nộp đơn kiện Mandamus?

Sau khi đương đơn EB5 đã nộp đủ hồ sơ theo yêu cầu, USCIS có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp dịch vụ xem xét và xử lý theo đúng quy trình. Từ năm 2019, USCIS đã thừa nhận họ có khối lượng hồ sơ tồn đọng tăng cao. Về mặt kỹ thuật, đương đơn hoặc luật sư di trú đại diện cho đương đơn có quyền soạn đơn kiện Mandamus và nộp lên Tòa án Liên bang. Quyền kiện Mandamus có thể sử dụng tại hầu hết các giai đoạn EB5 trong đó bao gồm giai đoạn nhà đầu tư chờ xử lý các đơn như I-526, I-526E, I-485 hoặc I-829.

Những điều kiện nộp đơn Mandamus để kiện USCIS là gì? 

Bằng chứng chứng minh rõ ràng quyền được cứu trợ

Khi nộp đơn kiện Mandamus, tòa án sẽ phân tích các điều khoản hiện hành kèm với những lợi ích liên quan theo luật Nhập cư và Di trú Mỹ. Những lợi ích mà nguyên đơn xin cứu trợ phải nằm trong danh sách các lợi ích được tòa án đề ra. Trước đây, tòa án Mỹ đã xem xét nhiều mẫu đơn đủ điều kiện nhận quyền cứu trợ, trong đó có các mẫu đơn dành cho các đương đơn EB5, cụ thể là mẫu đơn I-485 xin chuyển đổi tình trạng.

Xác định nghĩa vụ mà USCIS phải hành động 

Điều kiện về nghĩa vụ phải hành động của đơn kiện Mandamus thường xem xét liệu một cá nhân hay một tổ chức nào của chính phủ Mỹ có nghĩa vụ gì với nguyên đơn hay không. Tòa án Mỹ đã công nhận rằng, khi đương đơn nộp đơn xin di cư, USCIS có nghĩa vụ phải xem xét và xử lý các đơn này theo khung thời gian hợp lý. Nghĩa vụ này sẽ tồn tại trong suất quá trình xử lý đơn xin di cư.

 Khi các nhà đầu tư EB5 nộp mẫu đơn I-526 hay I-526E, I-485 hay I-829, USCIS phải có nhiệm vụ xem xét và đưa ra quyết định trong thời gian hợp lý. Vì vậy, khi Sở di trú không làm tròn nghĩa vụ của mình, các đương đơn hoàn toàn đủ điều kiện để sử dụng đơn kiên Mandamus.

Chứng minh không có biện pháp nào khác để thay thế

Đối với hầu hết các trường hợp xin nhập cư Mỹ, để đáp ứng được yêu cầu này, đương đơn cần ít nhất một lần gửi đơn thỉnh cầu lên USCIS về thời gian chờ đợi của mình. Khi không nhận được phản hồi thích đáng, đương đơn sẽ thỏa điều kiện không có biện pháp nào thay thế ngoài phương pháp nộp đơn kiện Mandamus.

Các quyền lợi khi sử dụng đơn kiện Mandamus là gì?

  • Mức phí kiện hợp lý: So với các đơn kháng nghị hoặc các phương án pháp lý khác, đơn kiện Mandamus là thủ tục có chi phí hợp lý hơn.
  • Mức rủi ro tối thiểu: Khi đương đơn nộp đơn kiện Mandamus, mức rủi ro ảnh hưởng đến hồ sơ là rất thấp. Việc sử dụng quyền kiện không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hồ sơ xin di trú của các đương đơn. Việc này đơn giản chỉ yêu cầu USCIS nhanh chóng thụ lý hồ sơ bị tồn đọng.
  • Giải quyết kịp thời các đơn xin di cư: Theo pháp luật, USCIS được yêu cầu xử lý bất kỳ hồ sơ di trú nào theo khoảng thời gian phù hợp. Khi thời gian xử lý bị kéo dài vô lý, đơn kiện Mandamus sẽ giúp thúc đầy quá trình thụ lý hồ sơ tại USCIS nhằm giải quyết các vấn đề một cách kịp thời.
  • Đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật: Sự chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ sẽ làm xáo trộn các kế hoạch di cư của các nhà đầu tư. Vì vậy, khi nộp đơn kiện, USCIS phải tuân thủ theo quy định pháp lý để thực hiện nghĩa vụ của mình trong khung thời gian hợp lý.

Các nhà đầu tư EB5 có thể xem xét sử dụng quyền này để giải quyết được các vấn đề về thời gian thụ lý hồ sơ ở USCIS. Tuy nhiên, Trung tâm vùng AVS khuyên các nhà đầu tư hãy tham khảo thêm ý kiến từ các luật sư hay cố vấn di trú có nhiều kinh nghiệm, để đảm bảo tối đa hóa các điều kiện, trước khi sử dụng quyền kiện Mandamus. 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5Dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com. 

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, EB5 LÀ GÌ, ĐẦU TƯ EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, I-829, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN