ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRƯỜNG TƯ VÀ TRƯỜNG CÔNG Ở MỸ

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRƯỜNG TƯ VÀ TRƯỜNG CÔNG Ở MỸ

T.QUỲNH - Jul 11, 2024 - Chia sẻ:

Phụ huynh tại Mỹ thường băn khoăn rằng nên cho con em của mình theo học trường tư hay trường công, vậy giữa hai loại hình này có gì khác biệt?

Quyết định lựa chọn một ngôi trường không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập mà còn quyết định đến tương lai của con em chúng ta. Chính vì thế, phụ huynh tại Mỹ luôn cẩn thận cân nhắc loại hình trường học phù hợp. Trường tư và trường công ở Mỹ luôn có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau dựa trên một số yếu tố nhất định.

 

Yếu tố tài chính giữa trường tư và trường công tại Mỹ

 • Trường công ở Mỹ: Khi theo học trường công tại Mỹ, phụ huynh và học sinh không cần đóng học phí. Học sinh sẽ được theo học trường công hoàn toàn miễn phí tại Mỹ bởi tiền học sẽ được chính phủ tài trợ thông qua các khoản thuế liên bang, thuế tiểu bang và thuế địa phương. Đây là lựa chọn không thể thích hợp hơn đối với các gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp.
 • Trường tư ở Mỹ: Trái ngược với học sinh theo học trường công, khi theo học ở các trường tư tại Mỹ, phụ huynh và học sinh phải thanh toán một khoản học phí tương đối cao. Các ngôi trường tư ở Mỹ được xây dựng và vận hành chủ yếu nhờ vào các khoản thu tiền học, các đóng góp từ cá nhân và tổ chức cùng nhiều khoản tài trợ khác.

 

Học phí trường công phải chăng hơn so với trường tư ở Mỹ

Trường tư và trường công tại Mỹ được quản lý bởi ai?

 • Trường công ở Mỹ: Những ngôi trường công ở xứ cờ hoa được quản lý bởi các cơ quan chính phủ, ví dụ như Hội đồng Giáo dục của tiểu bang hoặc địa phương. Các cơ quan này sẽ áp dụng những chính sách và quy định theo cấp liên bang và tiểu bang, đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn về giáo dục.
 • Trường tư ở Mỹ: Trường tư ở Mỹ lại được quản lý bởi các tổ chức tôn giáo hoặc những tổ chức tư nhân. Khác với trường công, quy định của trường tư tại Mỹ được ban hành bởi ban giám hiệu nhà trường và thường linh hoạt hơn so với quy định tại trường công. Cũng chính vì tính linh hoạt này mà sẽ có sự khác biệt lớn giữa trường tư và trường công hoặc giữa những trường tư với nhau.

 

Trường công được quản lý bởi cơ quan chính phủ

Sự khác biệt giữa cách thức tuyển sinh của trường tư và trường công ở Mỹ

 • Trường công ở Mỹ: Trường công ở Mỹ thường cho phép tất cả học sinh sống trong khu vực nhập học, nhưng có một số ngôi trường yêu cầu học sinh phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định hoặc thậm chí phải thi tuyển sinh. Nhìn chung, cơ hội học tập ở trường công tương đối rộng mở dành cho mọi học sinh.
 • Trường tư ở Mỹ: Mỗi trường tư có một quy chế tuyển sinh riêng được quyết định bởi ban giám hiệu. Một quy trình tuyển sinh cơ bản bao gồm xét tuyển hồ sơ, phỏng vấn học sinh và kèm theo một số yêu cầu khác về học lực cùng nhiều tiêu chuẩn khác.

 

Yêu cầu tuyển sinh của trường tư khắc khe hơn so với trường công

Chương trình giảng dạy tại trường tư và trường công ở Mỹ

 • Trường công ở Mỹ: Chương trình đào tạo ở các trường công tại Mỹ khác cứng nhắc, buộc phải tuân theo quy chuẩn của tiểu bang. Học sinh sẽ phải theo học các môn học bắt buộc và làm các bài thi theo đúng tiêu chuẩn đề ra.
 • Trường tư ở Mỹ: Thông thường, trường tư tại Mỹ được tự do hơn trong việc lên kế hoạch giảng dạy. Các ngôi trường tư này thường tập trung vào giáo dục hoặc giảng dạy triết lý cụ thể ở các lĩnh vực như tôn giáo, khoa học, nghệ thuật hoặc chú trọng vào học thuật. Môi trường giảng dạy ở các trường tư Mỹ sẽ cho phép học sinh linh hoạt và có nhiều trải nghiệm học tập phong phú hơn so với trường công.

 

Học sinh trường tư có nhiều cơ hội học tập và khám phá hơn

Quy mô tổ chức lớp học ở trường tư và trường công nước Mỹ

 • Trường công ở Mỹ: Quy mô lớp học ở trường công nước Mỹ thường lớn và đông học sinh. Tuy nhiên, đối với dạng trường công tại Mỹ, trang thiết bị không mấy hiện đại bằng trường tư do nguồn tài chính còn hạn chế.
 • Trường tư ở Mỹ: Số lượng học sinh trong một lớp học tại trường tư khá ít với quy mô lớp học nhỏ. Những giáo viên ở trường tư thường tập trung vào từng cá nhân học sinh, giúp ích cho sự tương tác giữa học sinh và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng học tập. Nhờ vào điều này, học sinh tại trường tư học tập hiệu quả hơn và có thành tích cá nhân chất lượng hơn so với trường công.

 

Trường công không có nhiều cơ hội tương tác với giáo viên như trường tư

Hoạt động ngoại khóa tại trường tư và trường công ở Mỹ có gì khác biệt?

 • Trường công ở Mỹ: Các trường công thường tổ chức tốt những hoạt động ngoại khóa nhưng thường bị hạn chế bởi phải phụ thuộc vào ngân sách của chính quyền khu vực. Ngoài ra, một số hoạt động ngoại khóa của trường công cũng nhận được tài trợ.
 • Trường tư ở Mỹ: Vì trường tư ở Mỹ nhận được nhiều sự tài trợ từ cá nhân hoặc tổ chức nên các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức bài bản và đầu tư hơn so với trường công. Các hoạt động này góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện sau những giờ học lý thuyết căng thẳng trên ghế nhà trường.

 

Hoạt động ngoại khóa phụ thuộc vào tài trợ và ngân sách

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN