DI TRÚ MỸ: LÃNH ĐẠO MỚI CỦA BỘ AN NINH NỘI ĐỊA MỸ LÀ AI?

DI TRÚ MỸ: LÃNH ĐẠO MỚI CỦA BỘ AN NINH NỘI ĐỊA MỸ LÀ AI?

MONICA N. PHẠM - Nov 25, 2020 - Chia sẻ:

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Ông Mayorkas sẽ trở thành người Latinh và nhập cư đầu tiên ngồi vào vị trí này nếu được Thượng viện phê chuẩn.

Mayorkas sinh ra tại Havana, Cuba và là người Mỹ gốc Cuba cấp cao nhất phục vụ trong Chính quyền Obama-Biden. Gia đình ông di dân đến Los Angeles – California khi ông còn là một đứa trẻ sơ sinh. Mayorkas tốt nghiệp cử nhân hạng ưu của Đại học UC Berkeley và bằng luật của Trường Luật Loyola. Mayorkas từng là công tố viên liên bang hàng đầu ở Los Angeles và là Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS). Ông đã được Thượng viện Mỹ ba lần phê chuẩn đề cử các vị trí cấp cao trong chính quyền trong suốt sự nghiệp của mình.

“Khi tôi còn rất nhỏ, Mỹ đã cho gia đình tôi và tôi một nơi nương tựa. Giờ đây, tôi được đề cử vị trí Bộ trưởng DHS và giám sát việc bảo vệ tất cả người Mỹ và những người tị nạn khỏi sự đàn áp để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và người thân yêu của họ'', ông Mayorkas chia sẻ.

Trong sự nghiệp 30 năm làm quan chức thực thi pháp luật và một luật sư uy tín được công nhận toàn quốc, Mayorkas từng là Thứ trưởng DHS từ 2013 - 2016, và là Giám đốc Sở Di trú Mỹ (USCIS) từ 2009 - 2013. Với nguồn gốc từ một gia đình di dân đến Mỹ và sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống pháp lý nhập cư, ông sẽ được giao nhiệm vụ xây dựng lại các chính sách của DHS (quản lý trực tiếp USCIS) để đảo ngược và thay đổi các chính sách nhập cư cứng rắn được áp dụng bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump.


Ông Alejandro Mayorkas Cựu thứ trưởng DHS trong chính quyền Obama-Biden 
được đề cử làm Bộ trưởng DHS trong chính quyền Biden-Harris.

Khi công tác tại DHS (2013-2016), ông đã lãnh đạo việc thực hiện chương trình “Đạo luật Tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ” (DACA) giúp bảo vệ con của người di dân bất hợp pháp tạm thời không bị trục xuất khỏi Mỹ. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa là chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Mayorkas cũng đàm phán các thỏa thuận về an ninh mạng và an ninh nội địa với các chính phủ nước ngoài, lãnh đạo bộ phận ứng phó với dịch Ebola và Zika, giúp xây dựng và điều hành Chiến dịch Xanh để chống buôn người và phát triển một chương trình cứu trợ khẩn cấp cho thanh thiếu niên mồ côi sau trận động đất tháng 1/2010 ở Haiti. Mayorkas cũng thành lập Ban Giám đốc An ninh Quốc gia và Phát hiện Gian lận nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của pháp luật hệ thống nhập cư.

Mayorkas bắt đầu phục vụ chính phủ tại Bộ Tư pháp với vai trò trợ lý luật sư Mỹ tại Quận Trung tâm California, chuyên truy tố tội phạm cổ cồn trắng. Sau gần chín năm làm công tố viên liên bang, ông trở thành Luật sư Mỹ trẻ nhất quốc gia phụ trách giám sát các vụ án bao gồm cả điều tra và truy tố gian lận tài chính, vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài, tham nhũng công khai, tội phạm bạo lực, tội phạm mạng, tội phạm môi trường, rửa tiền quốc tế và gian lận chứng khoán.

Mayorkas cũng hoạt động pháp lý trong lĩnh vực tư nhân, chuyên tư vấn chiến lược và quản lý khủng hoảng. Ông phục vụ một số tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các dịch vụ pháp lý cho người nghèo, tái định cư tị nạn và giáo dục cho thanh thiếu niên kém may mắn.

"Chúng ta không thể phí phạm thời gian khi nói đến an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Chúng ta cần một đội ngũ sẵn sàng ngay từ ngày đầu tiên để giúp tôi giành lại vị trí dẫn đầu của Mỹ, tập hợp thế giới để đáp ứng những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt, đồng thời thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và các giá trị của nước Mỹ. '' – Tổng thống đắc cử Joe Biden.

AVS-EB5 tổng hợp

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN