RỦI RO LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM KHI ĐẦU TƯ EB5 LÚC NÀY

RỦI RO LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM KHI ĐẦU TƯ EB5 LÚC NÀY

MONICA N. PHẠM - Jul 04, 2019 - Chia sẻ:

 Đến hẹn lại lên, khi năm tài chính sắp kết thúc vào 30/9 hằng năm tại Mỹ, nhà đầu tư EB-5 toàn thế giới lại nhận được những cảnh báo về rủi ro tăng giá để hối thúc đầu tư từ các đơn vị tư vấn. Nhưng khi Việt Nam chính thức sử dụng vượt hạn mức thị thực từ tháng 5/2018, có một rủi ro mới phát sinh do tình trạng tồn đọng hồ sơ diễn biến phức tạp: Con phụ thuộc bị quá tuổi 21 do thời gian chờ phỏng vấn kéo dài.

 QUY ĐỊNH TĂNG MỨC ĐẦU TƯ VÀ THỜI GIAN ÂN HẠN

 Có 3 vấn đề về thời gian ân hạn nếu EB-5 có thay đổi mới trong thời gian sắp tới, bao gồm: Thời gian ân hạn có được áp dụng? Thời gian ân hạn sẽ kéo dài bao lâu? Tại sao thời gian ân hạn quan trọng?

 1) Có hay không thời gian ân hạn? Thời gian ân hạn – hay còn gọi là hoãn thời gian hiệu lực - bắt nguồn từ Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA), điều chỉnh tất cả các quy định ban hành tại Mỹ. Thời gian ân hạn là thời gian bắt buộc áp dụng khi chuẩn bị ban hành các quy định mới. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm rằng các quy định EB5 sắp diễn ra sẽ có thời gian ân hạn.

 2) Thời gian ân hạn sẽ kéo dài bao lâu? APA nêu rõ thời gian ân hạn sẽ là 60 ngày đối với các "quy tắc chính" hoặc 30 ngày đối với các quy tắc phụ. Quy định EB-5 không được xem là quy tắc chính. Làm thế nào biết điều đó? OIRA/OMB (Văn phòng Quản lý và Ngân sách) đã xác định trong kết luận vào ngày 27/6 rằng đây không phải là quy tắc chính. Vì vậy thời gian ân hạn 60 ngày sẽ không được áp dụng. Do đó, chúng tôi kết luận là quy định EB5 sắp xảy ra có thời gian ân hạn 30 ngày.

 3) Tại sao thời gian ân hạn quan trọng? Điều này quá dễ suy luận đối với tất cả những ai đang và còn quan tâm đến đầu tư định cư EB-5: Bạn có muốn lấy thẻ xanh Mỹ cho gia đình với mức đầu tư 500,000 Đô la Mỹ NGAY BÂY GIỜ? HAY bạn muốn nhận quyền thường trú nhân Mỹ với mức giá cao từ 800,000 đến 1,350,000 Đô la Mỹ chỉ vì quyết định đầu tư chậm hơn vài tháng, sau khi thời gian ân hạn kết thúc? Đối với những người đã sẵn sàng ra quyết định về EB5 cho gia đình, đây là điều không chấp nhận được. Họ sẽ chớp thời cơ và nộp đơn trước khi thời gian ân hạn kết thúc. Trong năm vừa qua, có khoảng 25,000 người trên khắp thế giới cân nhắc đầu tư EB5 cho gia đình. Chúng tôi ước tính, khoảng 4,000 đơn I526 mới sẽ được nộp để tận dụng mức 500,000 USD trước ngày 30/9/2019.

 Thời hạn 30/9 năm nay sẽ là thời hạn cuối được áp dụng mức đầu tư hiện hữu hay chính phủ Mỹ sẽ lại tiếp tục giữ nguyên mức giá này?

 Chương trình thí điểm đầu tư định cư EB-5 qua Trung tâm vùng có tiếp tục được gia hạn hay không?

 Không ai có đáp án chắc chắn tại thời điểm này. Chúng tôi chỉ làm đúng trách nhiệm cảnh báo của mình khi thời hạn năm tài chính 2019 sắp kết thúc. Thời gian 88 ngày còn lại là cơ hội hay rủi ro sẽ do chính Quý vị lựa chọn cho mình.

RỦI RO DI DÂN KHÁC ĐỐI VỚI ĐƯƠNG ĐƠN EB5 VIỆT NAM

 Từ tháng 5/2018, khi Bộ di trú (USCIS) công bố tương đối đầy đủ số liệu và chính thức xác nhận Việt Nam là nước thứ hai rơi vào nhóm sử dụng vượt hạn mức thị thực EB5 - 700 visa/năm. Cũng kể từ đó, Bản tin thị thực – Visa Bulletin không còn xét chế độ cấp thị thực đầu tư (ưu tiên phỏng vấn) “ NGAY LẬP TỨC – CURRENT (C)” đối với đơn xin cấp thị thực EB5 từ Việt Nam. Thay vào đó, đương đơn Việt Nam, sau khi được duyệt đơn I-526, cần căn cứ vào ngày xét lùi hạn theo thông báo bảng tin hằng tháng của Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) để biết được thời gian đến lượt được xét lịch phỏng vấn.

 Tại thời điểm tháng 6/2019, thời gian dự kiến từ lúc nộp hồ sơ xin thẻ xanh điều kiện I-526 cho đến khi được cấp visa EB5 đối với một người Việt Nam là 6 – 7 năm. Như vậy ngoài việc mức đầu tư có khả năng lớn sẽ thay đổi, AVS xin lưu ý các nhà đầu tư tiềm năng có con trong độ tuổi 14 – 15 sẽ có rủi ro quá tuổi 21 tại thời điểm ba mẹ được cấp thị thực EB5. Bỏ qua các yếu tố có ảnh hưởng đến thời gian chờ cấp visa nhưng nằm ngoài kiểm soát của đương đơn như lượng hồ sơ giảm (do bị từ chối), hay tăng (do nộp mới), số liệu USCIS cung cấp chưa chính xác, hay khả năng tăng hạn mức thị thực sau 30/9/2019 ( và điều này, theo chúng tôi, rất khó xảy ra trong tương lai gần),... Đối với người Việt Nam, rủi ro lớn nhất hiện nay là đương đơn đánh mất cơ hội di dân của con phụ thuộc. Tuy nhiên, đây là yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của Quý vị nếu kịp thời ra quyết định đầu tư EB5 NGAY HÔM NAY.

 AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, THỊ THỰC EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN