CON THƯỜNG TRÚ NHÂN MỸ KHÔNG CẦN XIN VISA VỀ MỸ

CON THƯỜNG TRÚ NHÂN MỸ KHÔNG CẦN XIN VISA VỀ MỸ

N.T.T.HÂN - Nov 06, 2023 - Chia sẻ:

Con dưới 2 tuổi của Thường trú nhân Mỹ hợp pháp (LPR) nếu được sinh ra bên ngoài lãnh thổ Mỹ thì không cần phải xin visa khi quay trở lại Mỹ.

Một thường trú nhân hợp pháp (LPR) sẽ có quyền lợi gần như tương đương với một công dân Hoa Kỳ. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp chỉ cần xuất trình các loại giấy tờ hợp lệ và còn thời hạn là có thể tự do ra vào Mỹ.

Vậy nếu trường hợp một người con được sinh ra ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ (chẳng hạn như Việt Nam) nhưng có cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp, thì người con có thể được phép nhập cảnh thẳng vào Mỹ mà không cần visa nếu thỏa các điều kiện dựa theo quy định của Cục Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ.

 

Con thường trú nhân Mỹ không cần xin visa về Mỹ

Điều kiện MIỄN visa cho con

  • Trẻ được sinh ra ở nước ngoài tại thời điểm cha, mẹ hoặc cả hai là thường trú nhân hợp pháp.
  • Người con phải được nhập cảnh quay lại Mỹ trong vòng hai năm sau khi sinh.
  • Cha hoặc mẹ là Thường trú nhân hợp pháp lần đầu tiên quay lại Mỹ kể từ khi người con được sinh ra.

Khi làm thủ tục nhập cảnh Mỹ, cha mẹ cần phải xuất trình giấy tờ thông hành hợp pháp như quy định, đối với LPR thì chỉ cần xuất trình Thẻ thường trú nhân (Thẻ xanh) và không cần hộ chiếu đi kèm.

Cả thường trú nhân hợp pháp hay công dân Mỹ đều có thể bảo lãnh con cái cùng nhập cư trong những điều kiện nêu trên, người con không bắt buộc phải có thị thực nhập cảnh.

Các loại giấy tờ mà phụ huynh phải chuẩn bị để nhập cảnh

  • Thẻ thường trú hợp lệ (Thẻ xanh) HOẶC giấy phép tái nhập cảnh Mỹ hợp lệ HOẶC thị thực tái nhập cảnh SB-1.
  • Nếu có giấy phép tái nhập cảnh, cần chứng minh phụ huynh là LPR và sinh sống tạm thời ngoài nước Mỹ dưới 1 năm hoặc dưới 2 năm (Không áp dụng cho phụ huynh có thị thực tái nhập cảnh SB-1).
  • Hộ chiếu hợp lệ của phụ huynh LPR và trẻ (Có thể được cấp riêng hoặc chung với bố mẹ hay người giám hộ).
  • Giấy khai sinh/giấy chứng sinh có công chứng (Bản gốc + Bản tiếng Anh).

Trong trường hợp cha/mẹ hoặc cả hai đều là công dân Mỹ, thì người con được xem là một công dân Mỹ được sinh ra ở nước ngoài và cha mẹ cần hoàn thành các thủ tục thông hành.

Thủ tục bao gồm làm giấy báo sinh của Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) và hộ chiếu Mỹ. Giấy báo sinh của Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) hay còn gọi là giấy khai sinh cho con của công dân Mỹ được sinh ra ở nước ngoài (FS-240). Giấy FS-240 được dùng giống như giấy khai sinh của con được sinh ra tại Mỹ, và bao gồm các loại giấy tờ khác theo quy định của Lãnh sự/Đại sứ quán Mỹ của nước đó.

Các loại giấy tờ nhập cảnh dành cho Thường trú nhân hợp pháp (LPR)

 

Những quy định cho phép LPR lưu trú ngoài Hoa Kỳ có thời hạn

Thường trú nhân hợp pháp (LPR) có quyền ra/vào nước Mỹ một cách tự do, chỉ cần có các giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, để chứng minh LPR mong muốn định cư tại Mỹ vĩnh viễn và có kế hoạch lưu trú tại nước ngoài dưới 2 năm, LPR phải xin được Giấy phép Tái nhập cảnh (thời hạn 2 năm) trước khi rời đi và quay trở lại Hoa Kỳ mà không cần xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1).

Lưu ý rằng, điều kiện để thị thực tái nhập cảnh (SB-1) được phép cấp lại nếu Giấy phép Tái nhập cảnh của LPR ở nước ngoài quá thời hạn hiệu lực và có lý do chính đáng.

Trong trường hợp LPR ở nước ngoài quá thời hạn hiệu lực một cách tự nguyện, LPR sẽ phải làm lại các thủ tục xin cấp thị thực định cư và có thể mất đi thường trú nhân vốn có.

Đối với các Thường trú nhân đến Mỹ có thẻ xanh 2 năm diện tạm thời, nếu chưa hoàn tất thủ tục gỡ bỏ tình trạng tạm thời này trước khi thẻ xanh hết hạn hoặc đã hết hạn, sẽ không được xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1). Trong trường hợp này, thường trú nhân đó phải mở một hồ sơ bảo lãnh mới ở Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), và bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Nếu quý khách là Thường trú nhân hợp pháp (LPR) đang sinh sống tạm thời ở nước ngoài và đã sinh con, thắc mắc về những thủ tục có thể mang con quay lại Hoa Kỳ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com để được tư vấn cụ thể.

           

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, TRUNG TÂM VÙNG, THẺ THƯỜNG TRÚ, USCIS, LATOURLAW,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN