Chương trình EB-5 tăng mức đầu tư – giai đoạn vàng đầu tư định cư Mỹ sắp kết thúc

Chương trình EB-5 tăng mức đầu tư – giai đoạn vàng đầu tư định cư Mỹ sắp kết thúc

MONICA N. PHẠM - Jan 02, 2018 - Chia sẻ:

Theo luật sư Jose Latour, trong luật mới, mức tiền đầu tư có thể lên đến 1,8 triệu USD nhưng người tham gia có thể rút khỏi dự án không tốt.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB), cơ quan lớn nhất trong Văn phòng điều hành của phủ Tổng thống Mỹ chịu trách nhiệm điều hành các thay đổi về quản lý trong Chính phủ liên bang, đã cập nhật thời gian dự kiến thay đổi quy định chương trình EB-5 sẽ dời từ tháng 4 năm 2018 sang tháng 2 năm 2018. Trước dự kiến thay đổi mang tính bước ngoặt của lịch sử Chương trình Đầu tư định cư Mỹ, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 - AVS EB-5 - Luật sư Jose Latour đã chia sẻ thông tin đến nhà đầu tư theo góc độ của Đơn vị chủ quản dự án EB-5.

Luật sư Latour giải thích rằng trong vài năm qua đã có hai quan điểm đối lập về vấn đề cải cách EB-5: Một bên, các Trung tâm vùng EB-5 lớn dùng ngân sách khổng lồ vận động hành lang, để khu vực Manhattan được công nhận Vùng việc làm trọng điểm Targeted Employment Area – TEA), nhằm cạnh tranh gọi vốn thấp ngang với khu vực TEA thực sự. Bên còn lại là những lãnh đạo Quốc hội đã chỉ trích sự lệch hướng của chính quyền Washington khi để chương trình EB-5 bị biến tướng, dẫn đến tình trạng gian lận khái niệm TEA. Điều này tạo điều kiện cho các vi phạm nghiêm trọng Luật chứng khoán và đầu tư Mỹ khi tiếp tục để các Trung tâm vùng EB-5 trả phí hoa hồng cho các đơn vị tư vấn nước ngoài để kêu gọi nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc kiểm soát thiếu chặt chẽ khiến phần lớn ngân sách EB-5 được phân bổ vào các khu vực giàu có và có tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của liên bang. (Như cuộc kiểm toán của Văn phòng Tổng Kiểm toán năm 2016 đã xác nhận phần lớn vốn đầu tư EB-5 vào Mỹ đã đổ vào những khu vực giàu có nhất nước Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất).

Hai bên đã tranh cãi gay gắt giữa quan điểm “bắt buộc cải cách” với việc “chống cải cách để trục lợi” trong hơn hai năm qua. Cho đến nay, các Trung tâm vùng EB-5 lớn vẫn đang thành công trong việc ngăn cản sự cải tổ và tác động vào các đợt gia hạn ngắn hạn cho Chương trình như đã diễn ra trong năm 2017. Tuy nhiên, các bên cũng đã đạt được một thoả thuận thừa nhận những vấn đề mà họ từng chối bỏ và đồng thuận về một loạt cải cách sắp diễn ra.

Bản kiến nghị cuối cùng dài 31 trang và gồm rất nhiều nội dung chi tiết, dưới đây là những điểm chính mà Chủ tịch AVS EB-5 lưu ý nhà đầu tư EB-5 hiện hữu và tiềm năng cần biết:

  • Điều khoản về chuyển đổi dự án đầu tư: các nhà đầu tư đang bị kẹt trong các dự án EB-5 thất bại hoặc bị phá sản có thể rút khỏi dự án đó và tìm một dự án an toàn mới để tiếp tục đầu tư mà không bị vô hiệu ngày ưu tiên của đơn xin cấp thị thực.
  • Số tiền đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng từ 500.000 USD lên1.35 triệu USD đối với các dự án thuộc TEA thực sự tương tự các Dự án mà AVS EB-5 đang gọi vốn. Khu vực địa lý không phải TEA sẽ tăng từ mức 1 triệu USD hiện tại (mức đầu tư quy định mà cả ngành EB-5 cố tình bỏ qua lâu nay) lên 1,8 triệu USD.
  • Đến nay, định nghĩa vùng "TEA" căn cứ vào quy định riêng của từng tiểu bang. Lợi dụng điều này, nhiều siêu dự án EB-5 ở các vùng giàu có của Mỹ đã chi rất nhiều tiền để được công nhận thuộc vùng TEA. Theo luật mới, TEA sẽ tập trung về cho USCIS phê duyệt từ đó vô hiệu việc chi tiền vận động hành lang của các dự án lớn cho chính quyền địa phương.

 “Dự kiến sẽ có một khoảng thời gian ân hạn 60 ngày trước khi quy định mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn về thời gian ân hạn này cho đến khi có thông báo chính thức”, vị Luật sư này chia sẻ. Theo nhận định của AVS, khoảng thời gian trước và trong tháng 2/2018, số lượng và tốc độ nộp hồ sơ EB-5 từ Việt Nam sẽ diễn ra đột biến, cấp bách và có phần hỗn loạn.

Nếu nhà đầu tư tiềm năng cần quyết định sớm nếu chọn di dân theo chương trình EB-5 với số tiền 500.000 USD! Vì bên cạnh việc tăng mức đầu tư gần gấp ba, quy định xét duyệt hồ sơ nhập cư siết chặt hơn, thì lượng hồ sơ EB-5 nộp mới từ Việt Nam có thể bắt đầu vượt hạn mức thị thực EB-5 vào quý II/2018 - Đây là nhận định của ông Charles Oppenheim – Trưởng Ban Kiểm soát và Báo cáo Thị thực nhập cư đã nêu vào tháng 10/2017.

Vì tốc độ xử lý chậm của Sở Di trú Mỹ USCIS cộng với số lượng hồ sơ EB-5 chờ phê duyệt ngày càng tăng nhanh, nên tháng 11/2017, Luật sư Latour đã có kiến nghị lên Văn phòng phụ trách chương trình nhập cư đầu tư (IPO) về đề xuất quản lý và giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ I-526. Đề xuất này dựa trên chính kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực cấp xét thị thực Mỹ từ cuối những năm 80. Chủ tịch AVS EB-5 có gần 30 năm công tác với các vai trò như Lãnh sự viên phụ trách bộ phận cấp thị thực Mỹ, luật sư nhập cư và đến năm 2010, ông thành lập và đứng đầu Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5. Nội dung kiến nghị giúp IPO tạo ra một phương pháp xử lý đơn I-526 hiệu quả hơn, đáp ứng lượng hồ sơ vẫn đang tăng mạnh và sẽ giúp các thị trường có nhu cầu cao về thị thực EB-5 như Việt Nam không bị rơi vào tình trạng tồn đọng hồ sơ di dân.

American Venture Solutions EB-5 – AVSEB-5 là Trung tâm vùng đầu tiên và duy nhất đặt văn phòng tại Việt Nam nhằm hỗ trợ trực tiếp xuyên suốt quá trình đầu tư định cư Mỹ của nhà đầu tư Việt. Dự án Lake Point AVS EB-5 tại Nam Florida bắt đầu tiếp nhận nhà đầu tư Việt Nam từ năm 2011. Lake Point thuộc số ít các Dự án EB-5 được công nhận thuộc vùng TEA đang tạo ra lượng việc làm vượt 150% yêu cầu trong hơn 7 năm khai thác. Bên cạnh lịch sử hoạt động ổn định của Dự án, các Luật sư và chuyên gia EB-5 của AVS luôn chú trọng vào sự chắc chắn và minh bạch trong hồ sơ của nhà đầu tư tiềm năng trước khi tiếp nhận vốn đầu tư để duy trì tỷ lệ thành công 100% của Dự án và Đơn I-526/I-829 của nhà đầu tư AVS!

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, DỰ ÁN LAKE POINT, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS, HỒ SƠ DI DÂN, HỒ SƠ NHẬP CƯ, I-829, CẢI CÁCH EB5, EB5 TĂNG MỨC ĐẦU TƯ, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN