CẦN TRÁNH NHỮNG DỰ ÁN EB-5 LIÊN QUAN ĐẾN DẦU MỎ

CẦN TRÁNH NHỮNG DỰ ÁN EB-5 LIÊN QUAN ĐẾN DẦU MỎ

N.T.T.HÂN - Dec 15, 2023 - Chia sẻ:

Đầu tư vào những dự án ở những thị trường dễ biến động như vậy có thể hủy đi cơ hội nhận thẻ xanh của gia đình những nhà đầu tư EB-5.

 

Trong xuyên suốt lịch sử, ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đã trải qua nhiều biến động bởi sự ảnh hưởng của những sự kiện chính trị, cung và cầu lẫn các mối quan tâm sâu sắc về môi trường.

Nếu Những Công ty Thương mại Mới (NCE) thất bại trong việc tạo ra 10 cơ hội việc làm mới sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng nhận thẻ xanh của nhà đầu tư. Vì thế những nhà đầu tư EB-5 – những người cần giảm tối đa rủi ro về tài chính cũng như rủi ro để nhập cư cần phải tránh xa thị trường đầy biến động, như thị trường dầu mỏ.

Bảo vệ vốn đầu tư và khả năng nhập cư của bạn

Khuyến cáo các nhà đầu tư EB-5 không nên đầu tư vào những dự án dầu mỏ ở nông thôn. Các dự án công trình xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản hay khách sạn là những lựa chọn đáng tin cậy và an toàn hơn nhiều cho những nhà đầu tư EB-5. Các dự án bất động sản không hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng có ít khả năng dẫn đến mất hoàn toàn vốn đầu tư EB-5 nhất đồng thời có tiềm năng tạo ra 10 cơ hội việc làm mới – điều kiện cần thiết nhất để được phê duyệt thẻ xanh.

Đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đi kèm với nhiều nguy hiểm do sự biến động có từ trong lịch sử, những bất ổn từ chính trị, gián đoạn công nghệ và cả thay đổi tâm lý thị trường nói chung.

Đối với nhà đầu tư EB-5 – những người không chỉ sợ phải đổi mặt với rủi ro tài chính mà còn là rủi ro nhập cư nếu dự án không thành công thì các mối nguy hiểm này càng trở nên đáng lo ngại.

Giá dầu thô của Mỹ tiếp tục biến động trong năm 2023

Từ tháng 06/2023 đến tháng 10/2023, dầu thô Brent tăng 29%, giá giao dịch gần 97$/thùng. Điều này một phần vì ảnh hưởng từ Nga và Ả Rập Xê Út khi hai nước này cắt giảm việc sản xuất dầu trên phạm vi rộng.

Sau đó, giá dầu đã giảm trong 4 tuần liên tiếp, vào tháng 11/2023, giá rơi vào mức 77,42$ cho các hợp đồng vào tháng 01/2024.

Cũng trong lúc đó, sản lượng dầu của Mỹ giảm 0,6 lần vào tháng 10/2023, còn 13,2 triệu thùng mỗi ngày do cuộc đình công của United Auto Workers khiến nhu cầu xe cơ giới cũng giảm. Số dầu thô tồn kho của Mỹ đã tăng 3,6 triệu thùng vào tháng 11/2023.

Tương lai việc đầu tư dầu mỏ có vẻ rất mông lung khi chính cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán nhu cầu của thế giới về nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt đỉnh trước năm 2030. Theo Haitham Al Ghais  – Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ngành công nghiệp dầu mỏ đang đối mặt với khủng hoảng thiếu đầu tư đầy nguy hiểm.

Al Ghais đã cảnh báo rằng ngành công nghiệp dầu mỏ cần hơn 12 nghìn tỷ đô la vốn đầu tư để ngăn sự tăng đột biến của giá năng lượng, dự đoán vào năm 2045 giá giao dịch dầu thô có thể lên đến 100$/thùng.

“Vốn đầu tư thấp, chúng ta thật sự đang gây nguy hiểm cho sự bảo toàn năng lượng” – Al Ghais phát biểu. Ông nói thêm: “Nếu không có khoản đầu tư này, tôi nghiêm túc nghĩ đến khả năng giá cả, sự biến động sẽ càng tăng lên theo khi nhu cầu cũng tăng lên.”   

Hàng hóa dầu mỏ trong doanh nghiệp có rủi ro cao

Các khoản đầu tư EB-5 ở nông thôn đều dành cho những hoạt động thăm dò mang tính rủi ro cao, còn được gọi là khoan phá ở vùng hoang.

“Khoan phá vùng hoang” tiến hành khoan thử nghiệm ở các giếng dầu thuộc những khu vực chưa được khám phá trước kia, chưa được chứng minh hay những khu vực có rủi ro cao.

Việc khoan thăm dò trong thế kỉ 21 thất bại nhiều hơn là thành công. Các công ty dầu khí đã khai thác gần như toàn cầu, bao gồm những khu vực đại dương, điều đó có nghĩa là còn rất ít mỏ dầu chưa được khám phá.

Nghiên cứu của Rystad Energy chỉ ra rằng việc mạo hiểm khoan phá vùng hoang trên bờ này vào năm 2020 tỉ lệ thành công chỉ có 10%. Hàng triệu đô la có thể chìm trong một mỏ giếng thất bại, đủ để khiến một doanh nghiệp phá sản.

Đầu tư dầu mỏ bị phá sản và vấn nạn lừa đảo

Từ năm 2015, ngành công nghiệp dầu mỏ ở Bắc Mỹ ghi nhận hơn 500 đơn đệ trình phá sản. Chỉ riêng trong năm 2020, hơn 100 công ty dầu khí phá sản, trong đó có 46 công ty chuyên khai thác và sản xuất.

Đặc biệt, trong giai đoạn tất cả mọi thứ đóng băng vì đại dịch, dẫn đến tình trạng nhu cầu dầu mỏ của toàn cầu gần như sụp đổ chứng tỏ ngành công nghiệp này gắn liền trực tiếp với sự biến động của thị trường như thế nào.

Ngoài ra, Hiệp hội Quản trị Chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA) đã cảnh báo về vấn nạn lừa đảo đầu tư dầu khí đang tăng lên, phần lớn đến từ việc giá dầu cao đầy hấp dẫn. Các vụ lừa đảo mua bán dầu mỏ này thường được lên kế hoạch để nhắm đến những nhà đầu tư ở một bang nhất định, sau đó khai phá dầu mỏ ở một bang khác và thành viên góp vốn ở một bang khác. Điều này sẽ tránh được việc các cơ quan luật pháp phát hiện ra hành vi gian lận cũng như ngăn được những nhà đầu tư đến thăm những địa điểm khoan phá (thực chất không hề tồn tại).

NASAA khuyến cáo các nhà đầu tư chỉ nên xem xét đầu tư dầu mỏ cùng với những công ty lâu đời được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York.

Những rủi ro cho nhà đầu tư EB-5

Các nhà đầu tư EB-5 không được đảm bảo hoàn vốn hay đảm bảo nhận thẻ xanh cho toàn bộ thành viên gia đình. Cụ thể là nếu phần vốn của nhà đầu tư EB-5 không tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian kéo dài từ 2 năm trở lên thì USCIS sẽ không cấp thẻ xanh.

Nếu một dự án thất bại về mặt tài chính, những công việc được tạo ra có thể sẽ không kéo dài đủ lâu để đáp ứng được điều kiện này. Điều đó dẫn đến cơ hội nhập cư của cả gia đình sẽ gặp rủi ro.

Do đó, điều quan trọng nhất là phải chọn những dự án có nguồn đầu tư ổn và kế hoạch kinh doanh vững chắc để đảm bảo kết quả nhập cư tốt nhất cho cả gia đình.

Điều mà các doanh nghiệp thường tìm kiếm ở quỹ đầu tư EB-5 là sử dụng số vốn đó để mua thiết bị và cho thuê đất để khoan. Nếu việc khai thác không thành công, các nhà đầu tư sẽ mất tất cả ngoại trừ việc lấy lại số tiền ít ỏi từ việc bán đi các thiết bị khoan đã qua sử dụng.

Loại hình đầu tư này thậm chí cho phép những nhà khai thác khoan hoang sử dụng vốn của nhà đầu tư và sau đó rời khỏi, bỏ lại nhà đầu tư EB-5 không có hướng nhập cư cũng như không được hoàn lại vốn.

Chỉ với 10% khả năng thành công, đây là mức độ rủi ro đầy nguy hiểm cho những nhà đầu tư EB-5.

Hơn nữa, kinh tế của những vùng tiểu đô thị nông thôn ở Mỹ không được đa dạng hóa trong ngành dầu khí. Thị trường việc làm tại những khu vực lâu đời như Pecos, Texas hay Liberal, Kansas đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch COVID-19 đè bẹp nhu cầu về nhiên liệu máy bay hay xăng.

AVSEB-5 với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường EB-5 cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, tự hào là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp về đầu tư định cư theo diện visa EB-5, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các hộ gia đình để chuẩn bị cho các con em của nhà đầu tư một bước đệm vững chắc để chạm tay đến nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Trong giai đoạn thị trường EB-5 trở nên nhiễu loạn bởi nhiều thông tin gây hiểu lầm và sai luật EB-5 nghiêm trọng, AVSEB-5 đảm bảo tính minh bạch và là cầu nối đáng tin cậy mang lại cơ hội định cư cho các nhà đầu tư EB-5, chắp cánh tương lai cho các thế hệ mai sau tiếp cận với các chương trình quốc tế.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com. 

Trung tâm vùng AVS EB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, USCIS,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN